Nhóm nhà đầu tư ngoại của Huy Việt Nam 'phản pháo' lại thông tin của Shark Hưng về Món Huế, cho biết Huy Nhật vẫn đang ở Việt Nam nhưng lẩn trốn

Châu Cao |

Liên quan đến bài phát biểu gần đây của ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Tập đoàn CEN Group về các nhà đầu tư Món Huế, nhóm nhà đầu tư nước ngoài vào Món Huế đã có phản ánh nội dung này không chính xác.

Theo đó, ông Hưng đã phát biểu trước truyền thông cho rằng "Các nhà đầu tư cứ tham lam, thích đầu tư chiếm tỷ lệ chi phối, thậm chí là chi phối tuyệt đối. Tôi nghe nói hiện các nhà đầu tư tài chính thuần túy đang chiếm tới 90% cổ phần của Món Huế.

Chỉ còn giữ 10% thì động lực của người vận hành không còn nữa. "Các anh đầu tư tài chính đến mà quản lý, vận hành, chúng tôi chỉ làm được thế thôi. Founder không còn quyền lợi gắn kết nữa. Tôi nghĩ đó là nguyên nhân sâu xa nhất".

Tuy nhiên đại diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital tiết lộ rằng ông Huy Nhật hiện đang nắm giữ 31% và là người nắm giữ cổ phiếu lớn nhất trong Công ty Huy Việt Nam.

Mặc dù vốn điều lệ của Huy Việt Nam ở thời điểm tháng 9/2019 đã giảm từ 1.200 tỷ xuống 600 tỷ, và vốn điều lệ của Món Huế tăng từ 22 tỷ lên hơn 600 tỷ, so với số tiền mà nhóm nhà đầu tư nước ngoài rót vào công ty Huy Việt Nam là 70 triệu USD (gần 1.500 tỷ), nhóm nhà đầu tư nước ngoài vẫn khăng khăng "chỉ chiếm cổ phần thiểu số" và Huy Nhật vẫn là cổ đông lớn nhất.

Nhóm nhà đầu tư này không tiết lộ chi tiết về khoản đầu tư 70 triệu USD dưới dạng góp vốn cổ phần hoặc cho vay hay trái phiếu, nên nhiều khả năng không phải 70 triệu USD được rót dưới dạng mua cổ phần (equity).

"Các nhà đầu tư là các cổ đông không tham gia trực tiếp vào việc ra các quyết định đối với hoạt động hàng ngày của công ty, nói cách khác các nhà đầu tư không nắm giữ vai trò hay quyền kiểm soát và vận hành doanh nghiệp, tuy nhiên đã rót khoản vốn lớn tạo điều kiện để Huy Việt Nam phát triển dưới sự lãnh đạo của ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các thành viên quản trị khác.

Rõ ràng là khoản vốn này có thể đã bị ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các cộng sự của mình chiếm dụng hoặc sử dụng sai mục đích.

Hiện nhóm các nhà đầu tư vẫn đang nỗ lực thiết lập sự kiểm soát hiệu quả đối với các công ty và tìm hiểu rõ tình hình tài chính của các công ty.

Cho tới thời điểm hiện tại, chúng tôi không có các thông tin đáng tin cậy cũng như không thể tiếp cận các tài liệu, chứng từ của công ty, và chưa thể liên lạc được với ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các thành viên khác trong ban quản trị.

Nhóm các nhà đầu tư đang nỗ lực giúp đỡ công ty bằng việc hợp tác và kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà chức trách có thẩm quyền của Việt Nam và tòa án", phía nhà đầu tư nước ngoài vào Huy Việt Nam chia sẻ trong một thông cáo được gửi đi sáng nay (1/11).

Theo nhóm nhà đầu tư nước ngoài, ông Huy Nhật hiện vẫn đang ở Việt Nam, "nhưng đang trốn tránh và từ chối chịu trách nhiệm cho những hành vi lừa đảo của mình, trong khi 1.500 nhân viên đã mất việc làm và các nhà cung cấp thì không được thanh toán tiền nợ".

"Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các thành viên trong ban quản trị, hoàn trả lại cho công ty các khoản tiền quỹ đã bị chiếm dụng và giải quyết vấn đề hiện nay với các nhà cung cấp, các nhân viên, cơ quan thuế và tập trung vào việc phục hồi hoạt động của Huy Việt Nam.

Chúng tôi cũng khẩn thiết kêu gọi các thành viên ban quản trị và nhân viên công ty lên tiếng và cung cấp các thông tin hữu ích thông qua email contact@vietgate.com.vn; huyvietnam@newgate.asia; fergus.herries@newgate.asia

Nhóm các nhà đầu tư đang thảo luận các kế hoạch cho tương lai, nhưng ưu tiên hiện nay chính là giải quyết các vấn đề hiện tại, làm rõ hành vi lừa đảo và đưa ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và các cộng sự của họ ra trước pháp luật", thông tin từ đại diện nhóm nhà đầu tư nước ngoài cung cấp.

Nhóm nhà đầu tư nước ngoài cũng phủ nhận về mối liên hệ cuả một nhân vật K.H tự xưng là cổ đông trong nước của Huy Việt Nam. "Nhóm các nhà đầu tư muốn xác nhận rằng nhân vật bà K.H được nhắc đến trong bài báo, người tự xưng là đại diện phát ngôn cho nhóm, thực chất không có liên hệ gì với nhóm các nhà đầu tư.

Chúng tôi không rõ ai là bà KH, và bà này đương nhiên không có liên hệ gì với nhóm cũng như hoạt động tố tụng đang được triển khai.

Theo ý kiến của chúng tôi, đây có thể là một nỗ lực yếu ớt nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi vụ việc lừa đảo lớn được gây ra bởi Chủ tịch Công ty - ông Huy Nhật, bà Hạnh Ngô và các cộng sự của mình.

Trong trường hợp giả định này không chính xác, chúng tôi đề nghị mời bà KH lên tiếng xác minh bản thân và liên hệ với nhóm các nhà đầu tư".

Theo thông cáo chính thức của nhóm các nhà đầu tư đã phát đi trong tuần trước, nhóm các nhà đầu tư đã thay mặt công ty tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty, và các cộng sự của ông này, tại Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại