Nhóm bị cáo vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’ nói gì khi tự bào chữa?

Trọng Thịnh - Tân Châu |

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai đều kêu oan và cho rằng, nội dung trong các clip phát trên mạng xã hội không mạo xưng đức Phật vì họ tu theo kiểu riêng, không xúc phạm người khác mà do bức xúc khi bị người khác xúc phạm việc tu tại gia của họ.

Ngày 3/11, tại phiên tòa, bào chữa cho 6 bị cáo, 5 luật sư thuộc Đoàn luật sư TPHCM cho rằng, việc khởi tố vụ án, khởi tố điều tra bị can, truy tố và xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo, cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp.

Dẫn chứng lý lẽ nêu trên, các luật sư nói đã trình bày tại phiên tòa sơ thẩm bản ‘biện minh trạng’ với 22 vấn đề vi phạm về thủ tục tố tụng, đã giao nộp cho HĐXX sơ thẩm và có trong hồ sơ vụ án nên luật sư không không lặp lại tại phần bào chữa của phiên tòa phúc thẩm này.

Các luật sư của các bị cáo cũng cho rằng, nội dung giải quyết vụ án có nhiều bất cập. Kết luận điều tra và đề nghị truy tố, cáo trạng của Viện Kiểm sát, bản án sơ thẩm thể hiện sự thiếu khách quan, không thuyết phục và chứa đựng các yếu tố oan sai.

Nêu lại nội dung kháng cáo của bị cáo Lê Tùng Vân, các luật sư còn khẳng định, các bị cáo không xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào. Các bị cáo không mạo nhận mình là đức Phật, không mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật; không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An và không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa.

Luật sư cho rằng, các bị cáo không phạm tội và đề nghị tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, tuyên bố các bị cáo không phạm tội.

Nhóm bị cáo vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’ nói gì khi tự bào chữa? - Ảnh 1.

Sáng 3/11, bị cáo Cao Thị Cúc có tham gia phiên tòa, tuy nhiên đến gần 10h sáng, chủ tọa cho bà Cúc rời phòng xử án vì sức khỏe không đảm bảo.

Trước đó, khi tự bào chữa, các bị cáo đều cho rằng không phạm tội như án sơ thẩm đã tuyên phạt và tiếp tục kêu oan. Theo lời các bị cáo, nội dung trong các clip phát trên mạng xã hội không mạo xưng đức Phật vì họ tu theo kiểu riêng, không xúc phạm người khác mà do bức xúc khi bị người khác xúc phạm việc tu tại gia của họ.

Ngoài ra, các bị cáo còn cho rằng, các clip trình chiếu tại tòa là giả mạo, không phải do họ tạo ra và đăng lên mạng xã hội.

Trong buổi xét xử chiều qua (2/11), đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm, qua đó đề nghị HĐXX tuyên bác tất cả các kháng cáo kêu oan của cả 6 bị cáo . Viện Kiểm sát cũng đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm mà TAND huyện Đức Hòa đã tuyên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại