Nhỏ học cách thể hiện, trưởng thành học cách khiêm tốn: Người ở tầng cao có 3 điều nên "giấu đi", càng ít phô trương cuộc sống càng suôn sẻ

Lưu Ly |

Những người thật sự khôn ngoan thường có xu hướng che giấu 3 điểm mạnh này để cuộc sống suôn sẻ.

Có câu: “Khiêm tốn làm cho con người tiến bộ, kiêu ngạo làm cho người ta thụt lùi”. 

Khiêm tốn ở đời có nghĩa là biển học vô bờ, bạn có thể giỏi giang ở hiện tại nhưng đó là chưa đủ để khoe khoang, cần biết ẩn mình để có thể nâng cao năng lực bản thân hơn nữa.

Biết cách ẩn mình sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn, làm ăn sẽ thuận lợi hơn, sự nghiệp tăng tiến, gia đạo yên ấm hạnh phúc.

Những người khôn ngoan thật sự là người biết che giấu bản thân để cuộc sống suôn sẻ hơn.

1. Người khôn ngoan ít khi phô trương năng lực bản thân

Trong xã hội ngày nay, một người không thể hoàn thành tất cả công việc, và chúng ta phải kết hợp với nhau thành một nhóm để cùng nhau giải quyết vấn đề và làm tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Công việc chung cần được phân chia thành các bộ phận khác nhau và mỗi người cần phụ trách một phần, dưới sự chỉ huy chung của người lãnh đạo. 

Không thể ỷ vào việc mình có năng lực công việc tốt hơn người lãnh đạo, người dẫn dắt nhóm mà không nghe theo sự chỉ đạo chung.

Trần Dân là một người có tài năng, luôn hoàn thành công việc nhanh hơn, tốt hơn các đồng nghiệp khác. Nhưng anh ta lại là một người thích thể hiện bản thân. 

Dựa vào thành tích làm việc của bản thân, anh ta luôn nói năng rất tùy ý mà không kiêng nể ai, luôn phô trương bản thân hơn người.

Nhỏ học cách thể hiện, trưởng thành học cách khiêm tốn: Người ở tầng cao có 3 điều nên giấu đi, càng ít phô trương cuộc sống càng suôn sẻ - Ảnh 1.

Một ngày nọ, người quản lý trực tiếp của anh ta sau khi nghe được việc cấp dưới của mình huênh hoang, khoe tài khỏe giỏi đã tỏ ý không ưa và gây khó khăn trong công việc. 

Cuối cùng, chính vì không biết ẩn nhẫn mà Trần Dân đã bị sa thải khỏi công ty.

Trong công ty hay các tổ chức đều không thiếu những người như người quản lý kia, đôi khi làm việc dưới tay người khác, chúng ta phải học cách cư xử, học cách che giấu những gì chúng ta đang có. 

Có thể một số người sẽ cho rằng đây là suy nghĩ sai lầm, nhưng ngọc giấu trong đá cũng sẽ có ngày tỏa sáng. 

Thay vì bộc lộ bản thân một cách thường xuyên và trực tiếp, hãy để năng lực của mình được thể hiện một cách từ từ, không để người khác phải ganh tỵ. Có như vậy, cuộc sống và công việc mới có thể suôn sẻ.

Người thực sự có năng lực không cần chứng minh bản thân. Chính kết quả công việc sẽ tạo nên chỗ đứng vững chắc cho bạn. 

Khi đó không cần phô trương, tài năng cũng sẽ tự bộc lộ, phát huy để phát triển sự nghiệp. Đó mới là lựa chọn đúng đắn để con đường thành công dài hơn.

2. Độc lập khẳng định bản thân, không dựa vào gia cảnh

Gia cảnh tốt tất nhiên sẽ đem lại rất nhiều trợ lực cho mỗi cá nhân. Mỗi hoàn cảnh gia đình khác nhau sẽ tạo ra mỗi con người khác nhau trong xã hội. 

Đến khi ra trường bạn mới nhận ra, hoàn cảnh gia đình tốt có lợi như thế nào trong cuộc sống và công việc, vì bản chất của xã hội là không công bằng.

Con trai của một ông chủ lớn sau khi tốt nghiệp đại học ở nước ngoài trở về nước đã xin vào công ty của gia đình nhưng không để cho người khác biết về điều kiện gia đình mình. 

Anh bắt đầu từ vị trí thấp nhất trong công ty rồi từ từ đi lên cấp lãnh đạo, lúc đó mới cho mọi người biết mình là người nối nghiệp của tập đoàn.

Nếu tiết lộ thân phận là con trai của ông chủ công ty ngay từ đầu, những nhân viên khác trong công ty cũng chưa chắc đã đối xử thật lòng với anh ta. 

Như vậy, việc học tập và tìm hiểu hệ thống của công ty một cách tường tận cũng gặp khó khăn, con trai chủ tịch khó mà hiểu rõ cơ nghiệp kinh doanh của gia đình và trở thành người lãnh đạo xuất sắc.

Thật may mắn khi sinh ra và lớn lên trong gia đình có điều kiện tốt. Tuy nhiên, đôi khi việc che giấu xuất thân của bạn lại đem lại những lợi ích không ngờ. 

Người khôn khéo sẽ khẳng định cái tôi của mình một cách độc lập rồi mới khéo léo để cho người khác biết về gia cảnh của bản thân. 

Làm như thế chúng ta sẽ tránh được những phiền phức không mong muốn cho cả bản thân và gia đình, khẳng định năng lực đích thực của bản thân.

3. Không thể hiện khả năng tài chính

Nhỏ học cách thể hiện, trưởng thành học cách khiêm tốn: Người ở tầng cao có 3 điều nên giấu đi, càng ít phô trương cuộc sống càng suôn sẻ - Ảnh 2.

Sau khi nghỉ hưu, ông Triệu Quang luôn là mộ ngay cả khi ông chỉ có một chút tiền tiết kiệm, ông cũng không bao giờ đem ra khoe khoang với người khác. 

Bởi vì có nhiều người khi biết ông có tiền sẽ tìm cách vay mượn, thậm chí là cướp bóc. Ông không muốn phải có một cuộc sống luôn luôn chìm trong lo sợ.

Một người khôn ngoan sẽ không bao giờ tiết lộ cho người khác biết khả năng tài chính của bản thân. 

Trong cuộc sống, không thiếu những người muốn mượn tiền của người khác nhưng không định trả lại, cũng không thiếu kẻ có ý định xấu với những người có tài chính ổn định, giàu có.

Triệu Quang là một nhân viên mới, nhờ có thành tích đột phá, anh được thưởng một món tiền hậu hĩnh ngay kỳ lương đầu tiên. 

Một người đồng nghiệp sau khi biết điều này liền săn đón Triệu Quang làm thân, kể lể về tình trạng khó khăn của gia đình tỏ ý muốn vay tiền.

Triệu Quang mủi lòng cho anh ta vay số tiền đó, nhưng đến vài năm sau cũng không thấy người đồng nghiệp trả lại tiền. 

Khi được hỏi đến số tiền đã vay, anh ta không tiếc lời mắng nhiếc, bảo rằng Triệu Quang không có lòng thương người, bản thân có kiếm được nhiều tiền lại không chịu hào phóng. Tại công ty, anh ta cố tình tránh giáp mặt với Triệu Quang.

Bài học ở đây chính là: Nếu có tiền thì đừng khoe khoang. Bởi tiền bạc sẽ kích thích lòng tham của người khác. 

Người có năng lực cũng đừng dễ dãi giúp đỡ người ngoài mà không suy xét thiệt hơn. Bạn có thể làm người tốt, nhưng cần suy nghĩ kỹ càng để tránh rước họa vào thân.

Người khôn ngoan thực sự sẽ không bao giờ có hành vi "khoe giàu". Bởi nó có thể thỏa mãn thói hư vinh trong một phút nhất thời, nhưng đem tới quá nhiều rủi ro và tổn thất cho cuộc sống của họ sau này.

Mọi bài học trong cuộc sống này đều cần có thời gian để thấm thía. 

Khi còn nhỏ, chúng ta được dạy phải thể hiện bản thân, nhưng trưởng thành rồi lại học cách khiêm tốn, càng tránh phô trương, cuộc sống sẽ càng ít những điều gây hại cho bạn. 

Hãy ứng xử thông minh để chủ động nắm giữ chìa khóa hạnh phúc của bản thân chứ đừng để ảnh hưởng bởi những người xa lạ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại