Nhờ 4 nhân tố, Triều Tiên tự tin có thể bẻ gãy "đòn quân sự ồ ạt" của liên quân Mỹ

Đại úy Phạm Doãn Tình/Tiểu đoàn 5-Trường Đại học Chính trị |

Sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công vũ khí hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9, cũng là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản ứng gay gắt.

Lợi thế phòng thủ của Triều Tiên

Đầu tiên, Mỹ kêu gọi Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất có thể đối với Triều Tiên, thứ đến là tuyên bố nhiều lựa chọn quân sự “đã được đặt trên bàn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo: Bất kỳ hành động đe dọa nào của Triều Tiên đối với Mỹ hoặc các quốc gia đồng minh của Mỹ đều sẽ phải gánh chịu sự “đáp trả quân sự ồ ạt”.

Tuy nhiên, giải pháp quân sự nếu Mỹ đáp trả đối với Triều Tiên lúc này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả Mỹ và đồng minh. Điều đó xuất phát từ 4 vấn đề sau đây:

Thứ nhất, năng lực phòng thủ quân sự thực sự của Triều Tiên lúc này vẫn là một ẩn số.

Thứ hai, Triều Tiên có địa hình phức tạp, với 79.5% diện tích là đồi núi, rất có lợi thế cho tổ chức phòng thủ, bảo toàn lực lượng và vũ khí trang bị, gây bất lợi cho các hoạt động tấn công “tìm - diệt” của Mỹ.

Thứ ba, hệ thống phòng không của Triều Tiên được giới chuyên môn đánh giá là tuy lỗi thời nhưng lại hết sức dày đặc, đủ sức ngăn chặn các máy bay trinh sát và gây khó khăn đáng kể cho việc tiếp cận mục tiêu của các chiến đấu cơ Mỹ.

Cuối cùng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un được sự hậu thuẫn tuyệt đối của các tướng lĩnh quân đội và sự ủng hộ lớn của người dân Triều Tiên trong cuộc chiến chống lại "những nguy cơ từ bên ngoài".

Nhờ 4 nhân tố, Triều Tiên tự tin có thể bẻ gãy đòn quân sự ồ ạt của liên quân Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un duyệt binh (Ảnh: KCNA)

Theo ông Eric Gomez - nhà phân tích quốc phòng và chính sách đối ngoại tại Viện Cato, Mỹ, nếu kịch bản Mỹ tấn công Triều Tiên xảy ra, để đảm bảo cho Mỹ có thể giành ưu thế trong cuộc chiến, hạn chế thấp nhất những rủi ro, thì “điều đầu tiên Mỹ phải xác định được vị trí của ông Kim Jong Un một cách nhanh chóng, sẵn sàng vũ khi chiến thuật để nhắm bắn vào địa điểm có nhà lãnh đạo Triều Tiên trước khi ông thay đổi vị trí”.

Ngoài ra, Mỹ còn phải xác định chính xác và nhanh nhất có thể các kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vô hiệu hóa tên lửa tầm xa và thậm chí cả tầm ngắn để bảo đảm tối đa khả năng bảo vệ đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản và các lực lượng Mỹ đóng quân tại châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, điều này là hết sức khó khăn đối với Mỹ chính bởi 4 vấn đề đã nêu ở trên.

“Đây sẽ là một chiến dịch quân sự cực kỳ khó khăn, với khả năng thành công rất thấp. Trong khi Triều Tiên chỉ cần một quả tên lửa hạt nhân cũng đủ để tạo ra thảm họa”, chuyên gia Gomez nhận định.

Năng lực trả đũa quân sự của Triều Tiên

Lợi thế phòng thủ cũng sẽ tạo ra lợi thế đáp trả quân sự của Triều Tiển đối với Mỹ và đồng minh của Mỹ.

Theo các chuyên quân sự, hiện Triều Tiên có hơn 1.000.000 quân chính quy, 600.000 quân dự bị và có thể tổng động viên thêm gần 6 triệu dân quân khi chiến tranh nổ ra.

Ngoài sức mạnh nhân lực, Triều Tiên hiện có khoảng 5.000 xe tăng các loại, đa số là xe tăng chiến đấu T-55 của Liên Xô cũ; khoảng 8.000 khẩu pháo, từ những loại pháo tự hành M-1978 Koksan 175mm, cho đến ống phóng rocket đa nòng Type 63 do Trung Quốc sản xuất, những vũ khí này luôn là nỗi khiếp sợ của bộ binh.

Nhờ 4 nhân tố, Triều Tiên tự tin có thể bẻ gãy đòn quân sự ồ ạt của liên quân Mỹ - Ảnh 2.

Một cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc ở gần biên giới với Triều Tiên, tháng 4/2017 (Ảnh: Reuters)

Thêm vào đó, hải quân của Triều Tiên hiện có khoảng 50 tàu ngầm diesel, trong đó đáng chú ý nhất là khinh hạm lớp Krivak có thể mang theo tên lửa chống ngầm SS-N-14 Silex và tên lửa phòng không SA-N-4 Gecko, sẽ gây khó khăn không nhỏ cho các lực lượng tác chiến của Mỹ và đồng minh.

Không quân Triều Tiên là một trong những binh chủng được đầu tư và cải tiến mạnh mẽ nhất. Hiện Bình Nhưỡng có trong tay gần 40 máy bay tiêm kích MiG-29 và hơn 100 máy bay chiến đấu MiG-23. Khi đối đầu xảy ra, không quân Triều Tiên có thể gây thiệt hại đáng kể cho các chiến đấu cơ của Mỹ.

Triều Tiên cũng sở hữu khoảng 50 trực thăng tấn công Mi-24, chuyên dùng để chống lại bộ binh và xe thiết giáp của đối phương.

Về khả năng oanh tạc, Triều Tiên có một lượng lớn máy bay ném bom tầm trung II-28, có khả năng ra đòn mạnh mẽ nếu tiếp cận được mục tiêu.

Bên cạnh đó, lực lượng tên lửa chiến lược của Triều Tiên thực sự là một ẩn số và là lực lượng mạnh mẽ nhất của Triều Tiên khiến Mỹ phải dè chừng.

Triều Tiên sở hữu khoảng 600 tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hwasong-6, hàng trăm tên lửa tầm trung Rodong-1 được nâng cấp từ tên lửa Scud của Nga.

Nếu Triều Tiên kịp thời phát triển công nghệ để gắn đầu đạn hạt nhân lên các tên lửa đạn đạo, thì sức mạnh của lực lượng tên lửa chiến lược sẽ gia tăng đáng kể, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của Hàn Quốc, Nhật Bản và các binh sĩ Mỹ đồn trú tại Thái Bình Dương, thậm chí là sự an toàn của chính lãnh thổ Mỹ.

Nhờ 4 nhân tố, Triều Tiên tự tin có thể bẻ gãy đòn quân sự ồ ạt của liên quân Mỹ - Ảnh 3.

Tên lửa Triều Tiên diễu binh ngày 15/4/2017 tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

Các chuyên gia quân sự nhận định, khi bị Mỹ tấn công, hệ thống tên lửa đạn đạo rải rác khắp nơi của Triều Tiên sẽ sẵn sàng giáng đòn hạt nhân mạnh mẽ vào các mục tiêu đã định sẵn, bao gồm thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), đảo Guam và các thành phố lớn trên đất Mỹ.

Triều Tiên có thể dựa vào thế mạnh của địa hình để che giấu lực lượng, phương tiện và đánh lừa các máy bay trinh sát, radar cũng như tên lửa cảm ứng mục tiêu của Mỹ.

Hệ thống pháo phòng không và pháo phản lực với hàng ngàn khẩu của Triều Tiên luôn sẵn sàng dội “bão lửa” vào các mục tiêu của đối phương trong trường hợp Mỹ tấn công. Đòn đáp trả này có thể khiến lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh của Mỹ phải rúng động, cùng nguy cơ hàng trăm ngàn người thiệt mạng.

Đây là điều mà Mỹ và nhất là các đồng minh Nhật, Hàn không hề mong muốn. Do đó, nếu muốn trừng phạt Triều Tiên bằng những đòn “quân sự mạnh mẽ nhất” như đã tuyên bố, Tổng thống Donald Trump cần phải cân nhắc kỹ nếu không muốn gánh chịu hậu quả khôn lường.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại