Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi

DIỆP LỤC |

Năm 2020 là một năm vui buồn lẫn lộn của Hoàng gia Anh khi họ phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, đâu đó vẫn ánh lên những niềm vui và hạnh phúc ngập tràn.

Năm 2020 đã đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng thay đổi Hoàng gia Anh so với trước đây. Từ cuộc khủng hoảng 'Megxit' hỗn loạn hồi đầu năm cho đến việc phải hủy bỏ lễ Giáng sinh truyền thống trong bối cảnh Covid-19 đã tạo ra một năm đầy biến động trong Hoàng gia Anh.

Mặc dù vậy, trong một năm qua, Hoàng gia Anh cũng đã đón nhận nhiều tin vui và họ sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong năm mới 2021 bằng bề dày kinh nghiệm cùng sự bình tĩnh, tự tin của các thành viên cao cấp lão luyện trong gia đình.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 1.

Khủng hoảng "Megxit"

Hoàng gia Anh đã khởi động năm 2020 bằng cuộc khủng hoảng "Megxit", về sự ra đi của vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan Markle. Vào đầu tháng 1, nhà Sussex đã tự chủ động đưa ra thông báo tuyên bố họ sẽ rời khỏi vai trò là thành viên hoàng gia cao cấp, tự chủ tài chính nhưng vẫn ủng hộ Nữ hoàng Anh và đi lại giữa Anh với Bắc Mỹ.

Dòng thông báo của nhà Sussex đã giáng một đòn mạnh mẽ vào gia đình hoàng gia. Nữ hoàng Anh cùng các thành viên còn lại bị một bộ phân lên án và chỉ trích là không ủng hộ và tạo điều kiện cho nhà Sussex phát triển khiến họ buộc phải dứt áo ra đi. Tuy nhiên, Nữ hoàng Anh không hề tỏ ra nao núng, bà đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong gia đình trước khi đưa ra thông báo chính thức về sự ra đi của nhà Sussex.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 2.

Thông báo đột ngột rời khỏi vai trò là thành viên cao cấp hoàng gia của nhà Sussex hồi tháng 1 vừa qua.

Cuộc họp diễn ra nhằm đảm bảo gia đình hoàng gia được an toàn trước dư chấn của "Megxit". Trong thông báo, Nữ hoàng Anh khẳng định rằng bà ủng hộ và tôn trọng quyết định của vợ chồng cháu trai và gia đình hoàng gia sẵn sàng mở rộng vòng tay chào đón nhà Sussex bất cứ khi nào họ quay trở lại.

Sau đó, một số thỏa thuận chính thức được đưa ra và cho thấy nhà Sussex "không phải muốn gì là được cái đó". Nữ hoàng Anh đã phân rõ rạch ròi ranh giới giữa hoàng gia với những người bình thường. Nhà Sussex sẽ không được sử dụng chữ "Royal" trong bất cứ hoạt động thương mại nào. Họ buộc phải từ bỏ tài khoản Instagram Sussex Royal cùng trang web đã mở trước đó khi quyết định ra riêng. Cặp đôi cũng không còn đại diện cho Nữ hoàng Anh trong bất kỳ hoạt động nào.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 3.

Nhà Sussex đã chính thức rời khỏi vai trò là thành viên cao cấp hoàng gia vào hồi tháng 3 vừa qua.

Vào ngày 31/3, nhà Sussex chính thức rời khỏi vai trò là thành viên hoàng gia cao cấp và bước vào cuộc sống tự chủ tài chính. Họ chuyển đến Los Angeles, tậu một biệt thự triệu đô ở Montecito, bang California, sống cùng con trai Archie. Họ cũng bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới ở Mỹ bằng một loạt các hoạt động từ thiện, tham gia các hội nghị trực tuyến với tư cách là diễn giải. Đặc biệt, họ đã ký một hợp đồng béo bở với Netflix và Spotify và cho ra mắt tổ chức từ thiện mới mang tên Archewell.

Rõ ràng, tận dụng danh tiếng đang lên của mình sau vụ việc "Megxit", Harry và Meghan đã được hưởng lợi từ nước đi này, tuy nhiên sự ủng hộ đối với nhà Sussex đã suy giảm mạnh ở Anh, khi chỉ số tín nhiệm rơi xuống 19% với Harry và 26% với Meghan. Bên cạnh đó, cặp đôi cũng phải trải qua quãng thời gian không vui khi Meghan sảy thai hồi tháng 7 vừa qua. Nhà Sussex đã chia sẻ nỗi đau mất mát này trong một bài viết giàu cảm xúc đăng tải trên New York Times.

Bóng dáng của Covid-19

Cũng giống như hàng triệu người dân trên khắp thế giới, Hoàng gia Anh chịu tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19. Cả Thái tử Charles và Hoàng tử William đều mắc Covid-19. Thái tử Charles mắc virus này từ hồi cưới tháng 3 trong khi con trai ông cho biết kết quả dương tính với nCoV từ tháng 4 nhưng "giấu kín". William giữ bí mật về các chẩn đoán bệnh để tiếp tục làm việc và động viên tinh thần người dân.

Đại dịch Covid-19 cũng tác động trực tiếp đến các nhiệm vụ hoàng gia hàng ngày của các thành việc. Mọi công việc của họ giờ đây đều thực hiện qua các cuộc gọi trực tuyến. Từ Nữ hoàng Anh đến các thành viên hoàng gia cao cấp khác đều lần lượt xuất hiện trên màn hình trực tuyến để trò chuyện và giao lưu với người dân. Tuy nhiên điều này cũng đem đến những trải nghiệm mới cho các thành viên hoàng gia cũng như dân chúng nước Anh.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 4.

Gia đình hoàng gia Anh đều thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia thông qua các cuộc gọi trực tuyến.

Đại dịch buộc Nữ hoàng tự cách ly cùng chồng, Hoàng thân Philip vào hai đợt phong tỏa. Nữ hoàng trước đó ở điện Buckingham, còn Philip ở Sandringham. Nhiều nguồn tin thân cận cho biết nếu không có sự kiện này, hai người chắc không có nhiều cơ hội có thời gian ở bên nhau. Nữ hoàng "ở một chỗ" lần đầu tiên trong gần 7 thập kỷ. Điều này khiến những lần xuất hiện hiếm hoi của Nữ hoàng càng có sức ảnh hưởng hơn.

Mặc dù không xuất hiện trước công chúng nhưng Nữ hoàng Anh vẫn gây ảnh hưởng sâu rộng đến người dân bằng bài phát biểu "Chúng ta sẽ gặp lại nhau" hồi tháng 4 của Nữ hoàng từ Lâu đài Windsor được 24 triệu người theo dõi. Bài phát biểu thừa nhận những nỗi đau và khó khăn về tiền bạc mà người dân Anh gặp phải, đồng thời hứa hẹn về thời gian tốt đẹp trước mắt.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 5.

Nữ hoàng Anh xuất hiện trong bài phát biểu đặc biệt về Covid-19.

Bài phát biểu này được đánh giá là đi vào lịch sử vì đây là một trong những bài phát biểu ấn tượng nhất trong 68 năm trị vì của bà. Thời điểm của bài phát biểu cũng hoàn hảo, trong bối cảnh người dân cần cổ vũ tinh thần khi nước Anh đang ở dưới đáy trong đỉnh điểm đợt dịch tháng 4, và một đêm trước khi Thủ tướng Boris Johnson nhập viện vì Covid-19.

Những vụ lùm xùm bủa vây

Trong năm 2020, ngoài Megxit, Hoàng gia Anh cũng phải đối mặt với những vụ lùm xùm không đáng có, ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh và danh tiếng của họ. Đầu tiên là vụ bê bối của Hoàng tử Andrew, con trai Nữ hoàng Anh liên quan đến tỷ phú ấu dâm ở Mỹ. Vụ bê bối đã leo thang kể từ khi Andrew thực hiện một cuộc phỏng vấn với BBC Two vào 16/11 năm ngoái.

Theo đó, con trai Nữ hoàng Anh lần đầu thừa nhận giao du với tỷ phú ấu dâm và điều này khiến cả hoàng gia thất vọng. Cú sảy chân trong mối quan hệ với Epstein khiến Andrew gặp sóng gió, tuột dốc trong thứ bậc kế vị Hoàng gia Anh. Hồi đầu năm, ông bị buộc phải ngừng công việc Hoàng gia. Hoàng tử Andrew đến nay vẫn chưa làm việc với cơ quan điều tra của Mỹ về những tội ác của cố tỷ phú.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 6.

Con trai Nữ hoàng Anh đã tạo ra một trong những vụ bê bối chấn động nhất hoàng gia.

Năm 2020 cũng ghi nhận một loạt các ấn phẩm truyền thông tiết lộ những góc khuất trong gia đình hoàng gia. Điển hình và lùm xùm nhất là cuốn Finding Freedom (Tìm kiếm tự do) nói về nhà Sussex. Cuốn sách chứa những chi tiết chỉ có người trong cuộc mới biết.

Trong đó, cuốn sách nói rằng Harry nghĩ William là kẻ hợm hĩnh sau khi William nói Harry nên từ từ với "cô gái này". Ngoài ra, cuốn sách cũng kể chi tiết mâu thuẫn giữa Công nương Kate và Meghan khi bà mẹ 3 con bị buộc tội không chào đón và giúp đỡ em dâu hòa nhập với cuộc sống hoàng gia.

Bên cạnh đó, Hoàng gia Anh còn phải chịu đựng việc đào xới lại ký ức mối tình đau thương của Công nương Diana và Thái tử Charles trong loạt phim The Crown (Hoàng quyền) mùa 4 vừa ra mắt trên Netflix. Phim mới được cho khiến Hoàng gia Anh nổi giận, với những câu chuyện được cho là bịa đặt. Nhà Sussex cũng hứng chịu chỉ trích của dư luận khi ký hợp đồng với hãng Netflix, nơi phát sóng bộ phim ảnh hưởng đến hình ảnh và danh tiếng của Hoàng gia Anh.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 7.

Cuốn sách viết về nhà Sussex đã khiến Hoàng gia Anh chao đảo trong một thời gian dài.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 8.

Emma Corrin hóa thân thành quý cô Diana Spencer, trong loạt phim The Crown mùa 4.

Vào cuối năm, nhà Cambridge đã phải nhận nhiều ý kiến trái chiều khi họ thực hiện chuyến đi 3 ngày vòng quanh Vương quốc Anh để nói lời tri ân với những người tham gia tuyến đầu chống dịch. Chuyến đi bị chỉ trích là không phù hợp giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước Anh. Bên cạnh đó, mới đây, cặp đôi hoàng gia cũng bị lên án là vi phạm quy định cách ly mới khi lộ ảnh đưa các con tham gia một hoạt động tham quan ở lâu đài Windsor với nhóm 9 người thay vì theo quy định chỉ có 6 người bao gồm cả trẻ em. Họ cũng không được trông thấy đeo khẩu trang trong chuyến đi này.

Niềm vui le lói

Dù phải đối mặt với muôn vàn thử thách và khó khăn trong năm 2020 nhưng Hoàng gia Anh vẫn đón nhận những niềm vui hiếm hoi giữa đại dịch Covid-19. Vào tháng 7 vừa qua, hôn lễ bí mật của Công chúa Beatrice, cháu gái Nữ hoàng Anh với chuyên gia bất động sản Edoardo Mapelli Mozzi đã được cử hành tại một nhà nguyện nhỏ ở Windsor trước sự chứng kiến của 20 khách mời.

Do chịu ảnh hưởng của Covid-19 nên công chúa nước Anh nhiều lần phải dời kế hoạch cưới xin nhưng cuối cùng hôn lễ vẫn được diễn ra trong năm nay với quy mô nhỏ gọn chưa từng thấy. Mặc dù vậy, thông qua những bức hình hôn lễ được chia sẻ trên truyền thông có thể thấy, Công chúa Beatrice cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc với sự lựa chọn của mình còn vợ chồng Nữ hoàng Anh cũng không giấu nổi niềm vui sướng khi thấy cháu gái đã tìm được bến đỗ.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 9.
Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 10.

Đám cưới giản dị và ấm cúng của Công chúa Beatrice.

Vào tháng 9 vừa qua, Công chúa Eugenie đã chính thức thông báo tin vui cô cùng chồng sẽ chào đón con đầu lòng vào năm 2021. Cặp đôi hoàng gia đã kết hôn trong một đám cưới xa hoa vào năm 2018 và có cuộc sống khá kín tiếng. Việc gia đình sắp đón thêm thành viên mới là một niềm vui hiếm hoi trong năm 2020 đầy u ám của Hoàng gia Anh.

Mặc dù vậy, có lẽ niềm vui lớn nhất đối với các thành viên trong gia đình hoàng gia đó chính là họ vẫn nhận được sự ủng hộ và tin yêu của người dân Anh và hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới. Dù đại dịch Covid-19 đã khiến hoạt động của họ bị hạn chế nhưng không vì thế mà danh tiếng của họ bị giảm nhiệt. Bằng chứng cụ thể nhất cho điều này là họ có hàng loạt bức ảnh đạt triệu like trên các tài khoản mạng xã hội chính thức cho thấy cộng đồng mạng luôn ủng hộ và theo dõi Hoàng gia Anh.

Dù sự rời đi của nhà Sussex đã tạo ra một lỗ hổng không hề nhỏ, dù đại dịch Covid-19 hoành hành đã ảnh hưởng ít nhiều nhưng gia đình hoàng gia đã chứng minh rằng không có gì có thể đánh gục được họ. Nữ hoàng Anh cùng các thành viên còn lại đã nỗ lực hết mình không ngừng nghỉ trong năm 2020 vừa qua.

Các thành viên có sự phân chia rõ ràng và đảm nhận những niệm vụ khác nhau, cả việc lấp chỗ trống thiếu hụt từ nhà Sussex. Gia đình Công nương Kate cũng đã hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh của việc trong việc là trụ cột chính của hoàng gia và là nguồn lực cổ vũ tinh thần lớn lao cho người dân Vương quốc Anh trong đại dịch.

Nhìn lại năm 2020 đầy biến động của Hoàng gia Anh: Nhiều mâu thuẫn, rạn nứt tưởng chừng không thể đứng vững và những niềm vui ngọt ngào hiếm hoi - Ảnh 11.

Gia đình Công nương Kate đã xuất hiện tích cực trong thời gian vừa qua để cổ vũ tinh thần và tri ân đội ngũ chống dịch Covid-19.

Vợ chồng Công nương Kate cùng các con đã tham gia một loạt các hoạt động cổ vũ, tri ân đội ngũ tham gia tuyến đầu chống dịch và đi phát đồ ăn từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Công nương Kate cũng đã phát động cuộc thi ảnh Hold Still đầy ý nghĩa để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ về việc dân chúng đã trải qua đại dịch Covid-19 như thế nào, để thấy rằng người dân Anh chưa bao giờ bị bỏ lại phía sau và tinh thần đoàn kết luôn được đề cao trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Theo một nguồn tin thân cận, nhà Cambridge nhận ra rằng "công chúng cần hoàng gia hơn bao giờ hết" khi bắt đầu đợt phong toả. Trong khi đó, Hoàng tử William tập trung vào sức khỏe tâm lý, khuyến khích đàn ông cởi mở về vấn để này, sử dụng bóng đá làm một cách để phá bỏ định kiến. Ngoài ra, nhà Cambridge cũng đã quyên góp gần 1,8 triệu để làm từ thiện thông qua Quỹ Phản ứng Covid-19 của Quỹ Hoàng gia.

Trong tuyên bố đầu tiên về Covid-19 hồi tháng 3, Nữ hoàng từng khẳng định rằng: "Bạn có thể chắc chắn rằng gia đình tôi và tôi vẫn sẵn sàng thực hiện vai trò của mình".

theo PHÁP LUẬT VÀ BẠN ĐỌC

Đọc tin nhanh nhất, xem tin mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên