Nhiều lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết liên quan vụ án tham ô hơn 5,4 tỉ đồng

Hợp Phố |

Sáng 9-6, Sở Y tế Bình Thuận thông tin về hành vi của các cá nhân trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (tên gọi trước kia là Bệnh viện Phan Thiết).

Trên cơ sở kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận và nghiên cứu các văn bản có liên quan, Sở Y tế Bình Thuận kết luận hành vi của 5 cá nhân là giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng của Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết có liên quan đến hành vi phạm tội của ông Nguyễn Duy Hiển trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Bệnh viện Phan Thiết trước đây (vụ án xảy ra từ tháng 12-2013 và kết thúc vào tháng 6-2018).

Cụ thể, ông Nguyễn Quang Thời (hiện đang là Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận) trong thời gian giữ chức Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết và Phó Giám đốc phụ trách TTYT Phan Thiết từ năm 2013 đến tháng 9-2017 đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính tại đơn vị dẫn đến việc trong thời gian dài để ông Nguyễn Duy Hiển lợi dụng lập khống 40 bộ hồ sơ chi lương và 4 bộ hồ sơ chi tiền ốm đau, thai sản để chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỉ 447 triệu đồng.

Trong đó, bản thân ông Thời đã trực tiếp ký 3 bộ chứng từ thanh toán tiền lương và 1 bộ thanh toán tiền ốm đau thai sản với tổng số tiền mà ông Hiển lập khống và chiếm đoạt là gần 300 triệu đồng.

Đối với bà Nguyễn Thị Bích Anh (đã nghỉ hưu) trong thời gian giữ chức Phó Giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết từ năm 2013 đến tháng 7-2015 được ông Nguyễn Quang Thời uỷ quyền theo dõi, ký duyệt các chứng từ thanh toán tiền lương nhưng bà Anh đã thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến việc ký duyệt 14 bộ chứng từ thanh toán tiền lương mà ông Nguyễn Duy Hiển đã lập khống và chiếm đoạt với số tiền hơn 912 triệu đồng.

Đối với ông Nguyễn Trung Hà (hiện đương chức Giám đốc TTYT TP Phan Thiết), trong thời gian giữ chức Giám đốc Trung tâm này từ tháng 9-2017 đến tháng 6-2018 đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu chi tài chính tại đơn vị dẫn đến trong thời gian dài để ông Nguyễn Duy Hiển lợi dụng lập khống 7 bộ hồ sơ chi lương và 9 bộ chứng từ chi ốm đau thai sản để chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng. Trong đó, ông Hà đã trực tiếp ký 5 bộ chứng từ thanh toán lương và 8 bộ chứng từ chi ốm đau thai sản với tổng số tiền hơn 1 tỉ 680 triệu đồng.

Đối với ông Ngô Giang Vũ, Phó Giám đốc TTYT TP Phan Thiết, Sở Y tế Bình Thuận xác định trong thời gian từ tháng 7-2015 đến tháng 6-2018, ông Vũ đã thiếu kiểm tra, giám sát việc lập chứng từ thanh toán tiền lương, tiền ốm đau thai sản dẫn đến ký duyệt 28 bộ chứng từ thanh toán lương và 7 bộ thanh toán ốm đau thai sản mà ông Hiển lập khống và chiếm đoạt với số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Đối với bà Trần Thị Thu Thảo (Trưởng phòng Tài chính kế toán, nguyên Kế toán trưởng của TTYT TP Phan Thiết) từ năm 2013 đến năm 2018 đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, thiếu kiểm tra, giám sát khi ký duyệt đối với các chứng từ do ông Nguyễn Duy Hiển lập khống; thiếu theo dõi, đối chiếu thu, chi để phát hiện vi phạm.

Do đó trong thời gian dài ông Hiển đã lợi dụng nhiệm vụ được giao lập khống 47 bộ chứng từ thanh toán lương và 13 bộ chứng từ ốm đau thai sản để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5,4 tỉ đồng. Trong đó, bà Thảo trực tiếp ký duyệt 42 bộ chứng từ lương và 7 bộ chứng từ ốm đau thai sản mà ông Hiển lập khống và chiếm đoạt.

Liên quan đến vụ án này, ngày 13-5-2019, ông Nguyễn Duy Hiển bị khởi tố, bắt giam với tội danh "Tham ô tài sản" khi chuyển từ TTYT Phan Thiết lên Sở Y tế Bình Thuận công tác.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự thiếu kiểm tra, giám sát của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết, ông Hiển đã lập khống bảng lương và các khoản phụ cấp của đơn vị để chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị.

Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản, ông Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra, chi tặng quà…

Tuy nhiên ông Hiển không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho lời khai này. Hiện ông Hiển đã bị truy tố về tội tham ô tài sản với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Trong quá trình điều tra, gia đình Hiển đã nộp lại số tiền hơn 380 triệu đồng để khắc phục. Riêng các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Trung tâm y tế TP Phan Thiết cũng tự nộp tiền vào tài khoản của Cơ quan Cảnh sát điều tra hơn 5,4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong vụ án tham ô tài sản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại TTYT TP Phan Thiết để điều tra.

Quá trình điều tra vụ án đã xác định có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân khác công tác tại TTYT Phan Thiết và Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại