Nhiều hố gas khổng lồ xuất hiện ở Nga, các nhà khoa học lo lắng về thảm họa sinh học!

Hoa Hướng Dương |

Nhiều nhà khoa học tỏ ra lo lắng trước tác động của con người có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nếu các hố gas này phát nổ.

Một hiện tượng thần bí liên tục diễn ra ở lãnh nguyên của nước Nga những năm gần đây, đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều hố với đủ kích thước lớn nhỏ khiến các nhà khoa học phải đau đầu tìm kiếm câu trả lời.

Những hố gas bí ẩn ở Nga

Những hố bí ẩn này bắt đầu xuất hiện từ năm 2014 và nhiều nhà khoa học cho rằng đó là hệ quả của các vụ thử tên lửa hay thậm chí là do bàn tay của người ngoài hành tinh. Nhưng cuối cùng, họ đều đồng ý rằng:

Những hố bí ẩn này xuất hiện là do sự phun trào khí mê tan bên dưới lòng đất khi lớp băng vĩnh cửu bị tan ra.

Nhiều hố gas khổng lồ xuất hiện ở Nga, các nhà khoa học lo lắng về thảm họa sinh học! - Ảnh 1.

Những hố khổng lồ ở lãnh nguyên Nga. Ảnh: The Siberia Times

Giờ đây, các chuyên gia sử dụng hình ảnh vệ tinh để phân tích sâu hơn về những hố được chứa đầy nước cũng như thiết bị không người lại để khám phá chúng.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng hiện tượng kỳ lạ này là do nhiều vụ nổ được kích hoạt bởi sự khai thác khổng lồ các nguồn khí gas tự nhiên ở đây để xuất khẩu sang châu Âu, bao gồm cả Anh và Trung Quốc.

Giáo sư Vasily Bogoyavlensky nghi ngờ rằng chính hoạt động của con người mới là nguyên nhân chính dẫn tới sự xuất hiện những hố bí ẩn này cùng với một số yếu tố tự nhiên, bao gồm việc khoan đào vùng dự trữ khí gas khổng lồ ở Yamal,

Điều này dẫn tới sự xuất hiện những khoảng trống lớn bên dưới lòng đất sau khi lượng khí gas được lấy lên khỏi lớp đất đá bị đóng băng.

Xem video:

"Hố bom" khí gas tại Nga. Nguồn: Dailymail

Cuối cùng, sự sụt lún và các tác động tự nhiên đã làm xuất hiện ngày càng nhiều hố gas lớn nhỏ khắp lãnh nguyên khi khí gas phát nổ dưới lớp băng dày.

"Mặc dù trước đó, một số hố gas được hình thành hoàn toàn do nguyên nhân tự nhiên như hố gas nổi tiếng ở Mordy- sông Yakha nhưng đó chỉ là thiểu số" Bogoyavlensky cho hay.

"Chúng tôi đã lấy mẫu gas ở đây để phân tích và nó hoàn toàn có nguồn gốc sinh vật, không có nghi ngờ gì rằng nó được tạo nên hoàn toàn tự nhiên".

Nhiều hố gas khổng lồ xuất hiện ở Nga, các nhà khoa học lo lắng về thảm họa sinh học! - Ảnh 3.

Hố gas tạo thành dưới lớp băng vĩnh cửu. Ảnh: The Siberbian Times

"Nhưng chúng tôi không thể đảm bảo điều tương tự với tất cả hố gas được khám phá trong những năm gần đây hay chắc chắn rằng hoạt động của con người không góp phần tạo nên sự xuất hiện của chúng".

Ông tin rằng có một lý do liên quan tới việc sử dụng công nghệ cho việc khai thác khí gas trên lãnh nguyên là ông gọi là "techno genic". Tiến sĩ Bogoyavlensky tới từ Viện Nghiên cứu Khí gas và dầu mỏ của Moscow cũng đồng ý với ý kiến này.

Nhiều hố gas khổng lồ xuất hiện ở Nga, các nhà khoa học lo lắng về thảm họa sinh học! - Ảnh 4.

Các hố gas sâu đầy kỳ quái. Ảnh: The Siberbian Times

Tiến sĩ Bogoyavlensky cho biết: "Chúng tôi đã khám phá từ không gian rằng các hố gas này đã được làm đầy bởi nước sau khi chúng xuất hiện từ vụ nổ".

Thảm họa sinh thái nếu các hố gas phát nổ bên dưới ống dẫn dầu hay khu dân cư

Ông lo lắng về thảm họa sinh thái học nếu vụ nổ xảy ra bên dưới các ống dẫn dầu hay nhà máy sản xuất hoặc khu vực đông dân cư sinh sống. Lúc đó nó sẽ trở thành một thảm họa thật sự.

Nhiều hố gas khổng lồ xuất hiện ở Nga, các nhà khoa học lo lắng về thảm họa sinh học! - Ảnh 5.

Nước được làm đầy sau khi hố gas xuất hiện. Ảnh: The Siberbian Times

"Ở nhiều khu vực có các hố này xuất hiện, chúng tôi nhận thấy rằng nhiều ống dẫn đã bị uốn cong, vấn đề chưa dừng lại ở đó, dựa trên dữ liệu hình ảnh vệ tinh, chúng tôi đã đánh dấu hơn 7.000 hố gas phình ra".

"Điều đó không có nghĩa là tất cả chúng đều nguy hiểm".

Nhưng với số lượng lớn như vậy (và tệ hơn có hàng tá vết nứt mới được nhận dạng trong 3 năm gần đây), chúng ta chắc chắn sẽ phải lo lắng nếu có một hố gas nào đó phát nổ do địa chấn, nhất là bên dưới ống dẫn dầu hay khu đông dân cư.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Dailymail, Earthsky, Siberiantime, Businessinsider.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại