Nhiều cán bộ chủ chốt Đà Nẵng đồng loạt nghỉ hưu

LÊ PHI |

Ngày 10-7, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết nhiều cán bộ chủ chốt là Thành uỷ viên tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã chính thức nghỉ hưu.

Theo đó, đã có hàng loạt Thành uỷ viên nghỉ hưu và thời gian tới số lượng cán bộ tham gia Ban chấp hành sẽ tiếp tục ít đi. Các nhân tố lãnh đạo trẻ, mới sẽ đảm nhận vị trí của các vị về hưu này.

Nhiều người nghỉ hưu

Cụ thể những người về hưu gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Hưng (Thành uỷ viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH); ông Phùng Tấn Viết (Thành uỷ viên, nguyên phó chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao); ông Trần Văn Nam (Thành uỷ viên, Giám đốc Đại học Đà Nẵng); ông Nguyễn Thanh Hoàng (Chính uỷ Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng).

Nhiều cán bộ chủ chốt Đà Nẵng đồng loạt nghỉ hưu - Ảnh 1.

Tại Đại hội lần thứ XXI, Đà Nẵng có 52 người tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Ảnh: LÊ PHI.

Nguồn tin cho hay những người này đều nghỉ hưu đúng tuổi. "Đến tuổi nên họ về hưu thôi. Tới đây trong Ban chấp hành về hưu khá nhiều”.

Theo nguồn tin này, năm 2019 một số cán bộ chủ chốt khác cũng nghỉ hưu trong đó có cả các Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ. Đầu năm 2019, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng chính thức nghỉ hưu.

Sau Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ 21 diễn ra tháng 10-2015, Ban chấp hành Đảng bộ TP có 52 người.

Sau khi ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng) bị cách hết chức vụ trong Đảng thì ông Trương Quang Nghĩa về làm Bí thư và tham gia Ban chấp hành đảng bộ TP.

Như vậy, hiện tại Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng chỉ còn 47 người. Ngoài 4 người nghỉ hưu nói trên thì ông Lê Văn Phúc (Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng) đã chuyển công tác.

Tại cuộc gặp Câu lạc bộ Thái Phiên, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã chia sẻ về việc thiếu hụt cán bộ kế cận sau khi cán bộ lãnh đạo bị điều chuyển, kỷ luật.

"Thực sự tôi rất lo lắng, bởi vì thời gian công tác ở đây của tôi cũng chỉ còn ba năm hết nhiệm kỳ này thôi. Ai sẽ là người thay mình.

Ai sẽ tiếp tục là cặp chủ tịch, bí thư trong Ban Thường vụ. Mà trong Ban Thường vụ thì bây giờ chỉ còn hai người đủ tuổi để tái cử, là một tỉ lệ vô cùng nhỏ…

Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng của Ban Thường vụ cũng như Ban Chấp hành hiện nay" - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Người trẻ thế chỗ

Hôm qua (9-7), tại phiên khai mạc kỳ họp thứ bảy HĐND TP Đà Nẵng, các ĐB đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với bà Phan Thị Thúy Linh.

Bà Linh (40 tuổi, từng làm công tác Đoàn) sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thay thế bà Nguyễn Thị Thanh Hưng.

Nhiều cán bộ chủ chốt Đà Nẵng đồng loạt nghỉ hưu - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Thuý Linh thay thế bà Nguyễn Thị Thanh Hưng làm Giám đốc Sở LĐ,TB&XH TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI.

Cũng hôm qua, HĐND TP Đà Nẵng đã bầu để kiện toàn các chức danh của HĐND và UBND TP.Đà Nẵng

Ông Nguyễn Nho Trung chính thức làm Chủ tịch HĐND; ông Lê Minh Trung làm Phó chủ tịch HĐND và ông Đặng Việt Dũng lần thứ hai trở lại Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tại kỳ họp HĐND đang diễn ra, các Đại biểu sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức viên chức, lãnh đạo, quản lý xin thôi việc để bố trí cán bộ.

Những cán bộ tự nguyện thôi việc trước tuổi nghỉ hưu sẽ được TP hỗ trợ cao nhất lên tới 200 triệu đồng.

Nhiều cán bộ chủ chốt Đà Nẵng đồng loạt nghỉ hưu - Ảnh 3.

Ông Lê Minh Trung (42 tuổi) đã được bầu giữ chức Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI.

Ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết hiện nay cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng quản lý đến tuổi nghỉ hưu chiếm tỷ lệ khá cao.

“Do vậy, cần có chính sách hỗ trợ cán bộ lớn tuổi xin thôi làm nhiệm vụ để bố trí cán bộ kế nhiệm nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt cán bộ kế thừa đối với các chức danh cán bộ chủ chốt”, ông Thơ cho hay.

Việc này theo ông Thơ cũng là để thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng và tạo nguồn cán bộ trẻ đảm nhiệm các chức danh diện Ban thường vụ Thành uỷ quản lý và cán bộ chủ chốt đến năm 2025 và những năm tiếp theo của Thành uỷ Đà Nẵng.

Báo Pháp Luật TP.HCM đặt câu hỏi: “Vậy 4 cán bộ Thành uỷ viên vừa về hưu nêu trên có được hưởng chế độ hỗ trợ mà TP sẽ trình HĐND thông qua không?”.

Một lãnh đạo Đà Nẵng, nói : “Những anh chị ấy về hưu trước khi HĐND thông qua nghị quyết sẽ không được nhận hỗ trợ”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại