Nhất quyết làm sư, 6 tháng sau "gặp chuyện": Đức Phật hỏi 3 câu khiến người đàn ông vỡ lẽ

Thanh Hương |

Sau 6 tháng đi theo Đức Phật, người đàn ông đã gục ngã hoàn toàn. Khi biết tin, Đức Phật đã tới gặp ông ta và hỏi 3 câu, khiến người đàn ông vô cùng ngạc nhiên.

Quyết định bất ngờ của 1 vị vua luôn sống trong xa hoa

Có lần, Đức Phật đi khất thực qua Shravasti – một thành phố nổi tiếng là giàu có, xa hoa của Ấn Độ thời cổ đại. Shron - vua của Shravasti là một trong những người rất kỳ lạ: Ông ta là một người rất hiếu thắng và luôn có thái độ cực đoan trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Ông ta sống trong sự xa hoa cực độ. Ngày ông ta ngủ, đêm thì lại chỉ ăn uống, nhảy múa và bài bạc. Ông ta sống một cuộc đời đảo ngược so với người khác.

Nhất quyết làm sư, 6 tháng sau gặp chuyện: Đức Phật hỏi 3 câu khiến người đàn ông vỡ lẽ - Ảnh 1.

Vua Shron sống cuộc đời vô cùng xa hoa, làm mọi thứ đảo lộn so với những người khác. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi nghe tin Đức Phật sẽ ghé qua thành phố Shravasti, vị vua này đã tới gặp Đức Phật. Ông ta quỳ xuống và nói: "Thưa Đức Phật, ta cũng muốn trở thành một nhà sư".

Mọi người đều hết sức ngạc nhiên, tại sao một người đang ở trên đỉnh của cuộc sống xa hoa, sung sướng này lại muốn từ bỏ tất cả để trở thành một nhà sư khổ hạnh. Ngay cả Đức Phật cũng nói rằng: "Bệ hạ mới chỉ nghe nói về ta, hãy dành thời gian để suy nghĩ về chuyện này đi, không nên vội vàng".

Thế nhưng, đó không phải là chính cách của vua Shron. Ông ta nói: "Khi ta nói muốn thành nhà sư là sẽ thành nhà sư, và ta sẽ là nhà sư ngay bây giờ".

Và quả thật từ hôm đó trở đi, vua Shron khiến cả thành phố hết sức kinh ngạc. Chỉ một người duy nhất bình thản trước mọi thay đổi này của ông ta, đó là Đức Phật.

Nếu như mỗi ngày, các nhà sư ăn một lần, thì 2 ngày Shron mới ăn một lần. Ông ta đánh bại cả Đức Phật. Khi tất cả đi khất thực, mọi người đều đi trên đường, nhưng Shron thì luôn đi ở vệ đường.

Ông ta giẫm chân lên gai nhọn, lên đá dăm, khiến bàn chân chảy máu không ngừng. Thậm chí, ông ta còn không mặc áo, để mình trần giữa cái nắng gay gắt của mặt trời, khiến những nhà sư khác cũng phải kính nể. 

Thậm chí, có một vài nhà sư còn có ý nghĩ sẽ từ bỏ Đức Phật để đi theo Shron, vì Shron đã làm được những điều mà Đức Phật cũng không dám làm.

Và cái kết đáng suy ngẫm của vị vua cực đoan

Sau 6 tháng, vua Shron đang từ một người đàn ông trắng trẻo, quyến rũ, béo tốt trở thành một người đen nhẻm, khắc khổ, gầy gò và ốm yếu. Một ngày kia, ông ta không đủ sức gượng dậy được nữa, phải nằm im trên giường.

Nhất quyết làm sư, 6 tháng sau gặp chuyện: Đức Phật hỏi 3 câu khiến người đàn ông vỡ lẽ - Ảnh 2.

Đức Phật tới thăm nhà vua Shron, lúc này đã không thể gượng dậy vì cách sống cực đoan của mình. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi nghe tin này, Đức Phật đã tới thăm vua Shron. Đây quả là điều chưa từng xảy ra, vì Ngài chưa từng tới thăm một nhà sư nào bị ốm cả.

Tin tức đã nhanh chóng lan đi. Mọi người cho rằng vua Shron quả là một nhà sư vĩ đại, vì nếu không thì sẽ không được Đức Phật ghé thăm. Thế nhưng, không ai ngờ rằng, Đức Phật tới không phải để hỏi han bệnh tình của ông ta.

"Ta nghe nói bệ hạ từng chơi đàn sitar và chơi rất giỏi. Không một ai ở đất nước này có thể chơi giỏi hơn bệ hạ, có đúng không?", Đức Phật mở lời.

Shron rất ngạc nhiên khi Đức Phật nhắc đến chuyện này, nhưng cũng gật đầu đồng ý: "Đúng thế. Ta rất thích chơi đàn sitar, và đã dành cả đời ta cho việc chơi đàn, do đó mới có thể là người chơi đàn giỏi nhất".

Đức Phật nói: "Vậy ta có một vài thắc mắc muốn hỏi bệ hạ. Thứ nhất, khi dây đàn quá căng thì có cho ra những điệu nhạc hay được không?".

"Điệu nhạc hay ư? Thậm chí còn chẳng có điệu nhạc nào ấy chứ, vì nếu dây đàn quá căng thì nó sẽ đứt", vua Shron thật thà đáp lại.

"Vậy nếu dây đàn quá chùng thì sao? Ta có thể chơi đàn hay được không?", Đức Phật lại hỏi.

"Ngài hỏi lạ quá. Khi dây đàn quá chùng thì còn đánh không ra tiếng nữa cơ", Shron đáp lại.

"Vậy dây đàn phải thế nào thì mới chơi được đàn hay?", Đức Phật hỏi tiếp.

Vua Shron tự tin giải thích dựa trên kiến thức về đàn sitar của mình: "Chúng phải ở giữa 2 thái cực kia, không quá căng, không quá chùng. Chỉnh dây đàn ở vị trí chính xác là một là cả một nghệ thuật".

Đến lúc này, Đức Phật mới từ từ lên tiếng: "Ta không còn điều gì để hỏi bệ hạ nữa rồi. Ta chỉ muốn nhắc bệ hạ rằng, cuộc đời cũng giống như việc chơi đàn.

Nếu để dây đàn quá chùng, ta sẽ thất bại. Nếu để dây đàn quá căng, ta cũng không thể thành công. Mỗi một sự cực đoan đều sẽ dẫn tới sự kết thúc, và biết tìm ra một điểm giữa cân bằng là cả một nghệ thuật.

Ngài đã từng sống một cuộc đời tột độ xa hoa, giờ ngài lại sống khổ hạnh một cách không cần thiết. Hãy tìm một cuộc sống cân bằng, đó là lựa chọn của những người thông thái". 

Nhất quyết làm sư, 6 tháng sau gặp chuyện: Đức Phật hỏi 3 câu khiến người đàn ông vỡ lẽ - Ảnh 4.

 Theo Oshonews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại