Nhật-Mỹ thúc đẩy hợp tác ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông

Bùi Hùng |

Hai bên bày tỏ mong muốn thực hiện chiến lược khu vực  Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Chiều 6/10, tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du Nhật Bản và dự Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước Nhật-Mỹ-Australia và Ấn Độ. Hai bên bày tỏ mong muốn thực hiện chiến lược khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Đây là cuộc gặp ngoại giao đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide kể từ khi nhậm chức. Cuộc gặp diễn ra khoảng 15 phút, trong đó tập trung ý kiến vào tăng cường hợp tác đồng minh Nhật-Mỹ hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm ứng phó với hoạt động đơn phương mang tính quân sự của Trung Quốc đang gia tăng tại khu vực Biển Đông, Hoa Đông…

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về biện pháp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Ngoài Ngoại trưởng Mỹ, Thủ tướng Suga Yoshihide cũng đã lần lượt gặp gỡ với Ngoại trưởng của Australia, Ấn Độ nhân dịp tham dự Hội nghị Ngoại trưởng 4 nước tại Tokyo. Tại đây, Thủ tướng Suga đã nhấn mạnh đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cho rằng chiến lược này là tầm nhìn cho một khu vực hòa bình và phồn vinh, được cộng đồng quốc tế quan tâm và chính quyền Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để xúc tiến chiến lược này.

Thủ tướng hy vọng các Ngoại trưởng sẽ trao đổi ý kiến một cách tự do và thẳng thắn để có thể tăng cường hợp tác mang tính cụ thể, làm sâu sắc hơn sự liên kết giữa nhiều nước có cùng tầm nhìn, nhất là trong bối cảnh quốc tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã tiến hành hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tại cuộc hội đàm, ông Motegi đã khẳng định ngay cả chính quyền Thủ tướng Suga Yoshihide, việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ sẽ vẫn không thay đổi, đồng thời mong muốn mối quan hệ này sẽ là chủ đạo trong cộng đồng quốc tế hướng tới thực hiện khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, trong đó có việc ứng phó với hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng của an ninh khu vực và Mỹ cũng sẽ tiếp tục cống hiến cho quan hệ này ngày càng phát triển.

Trong chiều nay, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cũng sẽ chủ trì hội nghị cấp ngoại trưởng 4 bên với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Australia và Ngoại trưởng Ấn Độ.

Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng đầu tiên diễn ra tại Nhật Bản kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tại đây, Ông Motegi cũng muốn tái khẳng định với những người đồng cấp rằng 4 nước cam kết hiện thực hoá khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng hoạt động trên Biển Đông và Hoa Đông./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại