Nhật Bản lên kế hoạch xả nước từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển

Mỹ Linh |

Chính quyền Nhật Bản đang lên kế hoạch xả nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển, bất chấp sự phản đối của các ngư dân nước này.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: NS Energy

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: NS Energy

Hãng tin Kyodo hôm nay dẫn nguồn tin cho biết, Chính quyền Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 13/4 tới để chính thức công bố quyết định về vấn đề này. Trước đó, giới chức Nhật Bản cũng đã từng đề cập đến việc không thể trì hoãn quyết định xả nước thải chứa phóng xạ đã qua xử lý ra biển, do các bể chứa nước thải dự kiến sẽ đầy tràn vào mùa thu năm 2022.

Kênh truyền hình NHK ngày 9/4 cũng dẫn các nguồn tin cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch pha loãng nguyên tố triti trong nước thải tới mức đạt tiêu chuẩn, sau đó sẽ xả ra biển. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối và chỉ trích của ngành thủy sản Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và chính quyền các địa phương để kiểm tra sự an toàn trong việc xả thải và duy trì sự minh bạch.

Sau thảm họa sóng thần làm tê liệt nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào năm 2011, Chính quyền Nhật Bản đã phải trữ 1,2 triệu tấn nước thải nhiễm phóng xạ vốn được dùng để làm nguội các lò phản ứng, trong các bồn thuộc khuôn viên nhà máy. Nhật Bản hiện đang xử lý nước thải phóng xạ bằng cách sử dụng hệ thống xử lý nước tiên tiến nhất (ALPS) giúp loại bỏ phần lớn các nguyên liệu phóng xạ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại