Nhận thất bại kép ở "sân chơi hạng lông", HAGL của bầu Đức đang đâm đầu vào ngõ cụt?

Kinh Luân |

2020 là mùa bóng khủng hoảng toàn diện của HAGL, với thất bại thảm thương ở cả V.League lẫn giải hạng Nhì quốc gia. Thành quả gần 15 năm tâm huyết của bầu Đức đã đến hồi tàn lụi?

1. Hơn nửa tháng trước, CLB Bình Định thành công trong việc giành suất lên chơi ở V.League mùa giải 2021. Ngày vui ấy, HLV Nguyễn Đức Thắng ôm lấy các cầu thủ của mình mà khóc. Đấy là những giọt nước mắt hạnh phúc, dĩ nhiên rồi. Nhưng nó còn là những giọt nước mắt vỡ òa khi vượt qua rất nhiều biến cố, rốt cuộc cựu cầu thủ Thể Công này cũng đã thành công.

Một trong những biến cố lớn nhất của CLB Bình Định ở mùa giải vừa qua là ngay sau khi đội bóng này bổ nhiệm HLV Nguyễn Đức Thắng, bầu Đức lập tức thu lại 8 tài năng của HAGL được ông bầu phố Núi cho đội bóng quê hương mượn, khiến người hâm mộ Bình Định sững sờ, đội bóng nháo nhào "làm lại từ đầu" ở thời điểm mùa giải đã ập đến trước mặt.

Nguyên nhân bầu Đức "ra đòn" khiến CLB Bình Định phải "tối tăm mặt mũi" vẫn còn chưa rõ ràng, song với việc chuyển những "lính đánh thuê tinh nhuệ" với không ít những cầu thủ từng vô địch SEA Games, dự World Cup U20, vô địch U19 Quốc tế và có kinh nghiệm dự V.League cho đội hạng Nhì CAND của bầu Đức, người ta chỉ có thể lý giải rằng đội bóng hạng Nhì này "máu" thăng hạng hơn, trong khi Bình Định chỉ "đá cho vui", và xét về mặt động lực, lựa chọn của bầu Đức là hợp lý.

Nhận thất bại kép ở sân chơi hạng lông, HAGL của bầu Đức đang đâm đầu vào ngõ cụt? - Ảnh 1.

Ấy vậy mà với những cầu thủ trẻ mượn được từ "lò" Viettel, HLV Nguyễn Đức Thắng đã xuất sắc đưa Bình Định cán đích thành công, là chiếc vé thăng hạng V.League. Ngày đội nhà lên hạng, không ít cổ động viên Bình Định gửi đến bầu Đức lời cảm ơn, nhưng là lời cảm ơn đầy mỉa mai, rằng: "Cảm ôn vì ông không giúp, nên chúng tôi mới thành công".

"Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai", câu nói này năm nay ứng với bầu Đức là cực kỳ chính xác. Bình Định lên chơi V.League, còn CAND - đội bóng mà đội hình "lính đánh thuê tinh nhuệ" của ông đầu quân, với đến 9 cầu thủ được coi là tương lai, là niềm hi vọng của HAGL, rốt cuộc không thể vượt lên khỏi cái "vũng lầy" hạng Nhì. Người Bình Định được thêm lần thở phào, may mà bầu Đức lấy quân về, chứ đá hạng Nhì còn chả ăn thua, thì hạng Nhất đá làm sao?

2. HAGL giờ đây đã là đội bóng được yêu thích bậc nhất V.League. Một đội bóng thua liền 6 trận, chẳng phải sẽ nhận được sự yêu thích của các đối thủ sao? HAGL của bầu Đức giờ đây đã không thể "đá không ai chịu nổi" như lời ông vài năm về trước, cũng chẳng còn đặt mục tiêu là vô địch V.League 2021 như lời phát biểu của nhà tài trợ Thaco ngày ra mắt. HAGL bây giờ chỉ "đá cho vui", "đá cho sướng".

Nhận thất bại kép ở sân chơi hạng lông, HAGL của bầu Đức đang đâm đầu vào ngõ cụt? - Ảnh 2.

"Lính đánh thuê" HAGL thất bại ở giải hạng Nhì Quốc gia.

Bình Định đoạt suất lên hạng V.League bằng những cầu thủ trẻ lò Viettel, trong khi đó ở giải hạng Nhì mà những "của để dành" của bầu Đức gồm Thanh Bình, Hoàng Nam, Thanh Sơn, Du Học... trong màu áo CAND lại phải giương mắt nhìn Phú Thọ giành vé lên hạng "nhẹ như lông hồng". CLB Phú Thọ chính lứa cầu thủ U19 Hà Nội, được bầu Hiển chuyển giao lại.

Nếu như lứa U19 lừng lẫy ngày nào của bầu Đức ngày nào phải chờ đến 5 mùa bóng chơi ở V.League mới được xác định là yếu so với các cầu thủ cùng trang lứa của lò đào tạo PVF, Viettel, nhất là CLB Hà Nội, thì những lứa cầu thủ trẻ sau lứa 1, 2 của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh, Hồng Duy... lại sớm bộc lộ rõ sự yếu kém so với lứa cầu thủ trẻ của các lò đào tạo khác.

Nếu như Công Phượng có được mùa giải thành công trong màu áo CLB TP.HCM, thì một cầu thủ khác của HAGL cũng sẽ trở lại phố Núi mùa bóng này sau thời gian cho mượn - Trần Hữu Đông Triều, lại thất bại thê thảm trong màu áo Becamex Bình Dương. Mùa giải V.League 2020, anh chỉ được ra sân có 1 lần, và suốt năm qua, tên tuổi cầu thủ này được nhắc đến nhiều nhắc là ở... quán mỳ Quảng và cà phê kinh doanh cùng Công Phượng.

Nhận thất bại kép ở sân chơi hạng lông, HAGL của bầu Đức đang đâm đầu vào ngõ cụt? - Ảnh 3.

Không khó để nhìn ra lý do thất bại của lứa U19 HAGL ngày nào, cũng như của các lứa trẻ tiếp theo của học viện phố Núi này. Lối đá mà học viện này dùng làm giáo trình không những lạc hậu, mà còn không mấy phù hợp với thể trạng, thể chất của cầu thủ Việt Nam. Bên cạnh đấy là các đào tạo theo lối "gà nòi", "nuôi nhốt" khiến cầu thủ HAGL luôn tỏ ra xuất sắc ở các lứa tuổi U, song khi bắt đầu phải "va chạm", họ lập tức lộ ra những điểm yếu cố hữu của mình, là khả năng hòa nhập và tư duy chiến thuật, bên cạnh đó là yếu tố thể lực.

Bầu Đức không điều chỉnh các HAGL vận hành, ông chỉ điều chỉnh các mục tiêu, từ "đá để vô địch" thành "đá cho vui", từ thăng hạng lên V.League thành trụ lại ở giải hạng Nhì. Trong khi CLB Hà Nội, Viettel bay cao cùng lứa cầu thủ trẻ của mình, lò đào tạo PVF đang liên tục cho ra những lứa "quả ngọt" với sự đầu tư cực kỳ bài bản và hiện đại, không khó để nhìn ra rằng HAGL của bầu Đức đang "đâm đầu vào ngõ cụt".

Bầu Đức có biết không? Ông có muốn thay đổi không?

Hỏi, âu đã là tự trả lời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại