Lộ "bí mật" khó ngờ ẩn sau màn khinh công chạy trên mặt nước của cao thủ Thiếu Lâm

Tiểu Mã |

Có vẻ như màn chạy trên mặt nước mà võ tăng Thích Lý Lượng từng xác lập kỷ lục Guinness lại không hề “ảo diệu” như nhiều người vẫn nghĩ.

Mới đây, tờ báo XW.QQ của Trung Quốc đã có bài viết nói về "tuyệt kỹ khinh công" của võ sư Thích Lý Lượng phái Thiếu Lâm, người nổi tiếng với khả năng chạy trên mặt nước. Đây chính là người từng xác lập kỷ lục Guinness khi chạy trên mặt nước (có trải một lớp ván) với cự ly 125 mét vào năm 2015.

Tờ báo Trung Quốc cho hay, võ sư Thích Lý Lượng từng nhiều lần gây xôn xao giới võ lâm bằng những màn biểu diễn chạy trên mặt nước của mình. Không ít cư dân mạng tán dương Thích Lý Lượng là "cao thủ khinh công độc nhất vô nhị trên thế giới". Bản thân vị võ sư phái Thiếu Lâm cũng cho rằng khinh công là môn công phu cao cấp bao gồm 5 cấp độ và anh đã đạt tới cảnh giới cao nhất.

Lộ bí mật khó ngờ ẩn sau màn khinh công chạy trên mặt nước của cao thủ Thiếu Lâm - Ảnh 1.

Thích Lý Lượng là võ sư nổi tiếng với khả năng chạy trên mặt nước.

Thế nhưng mới đây, một số cư dân mạng ở Trung Quốc lại lan truyền một tấm ảnh đặc biệt và nó có thể hé lộ những "bí mật" ẩn dưới màn chạy trên mặt nước của võ sư Thích Lý Lượng.

Trong bức ảnh này, một số đệ tử của Thích Lý Lượng đang ghép những tấm ván lại để chuẩn bị cho sư phụ của mình thi triển "tuyệt kỹ khinh công". Điều đáng nói nằm ở các chi tiết liên quan đến những tấm ván này. Theo đó, những tấm ván có độ dày lớn hơn khá nhiều so với lời quảng cáo của Thích Lý Lượng.

Những tấm ván đó không phải chỉ có một lớp mà gồm hai lớp, được gắn với nhau bằng những sợi mây và keo. Mỗi lớp ván khi được tách rời, chưa ghép vào nhau đã có độ dày chừng khoảng gần 1cm.

Lộ bí mật khó ngờ ẩn sau màn khinh công chạy trên mặt nước của cao thủ Thiếu Lâm - Ảnh 2.

Cận cảnh những tấm ván được Thích Lý Lượng dùng để thi triển "tuyệt kỹ khinh công".

Nhiều ý kiến cho rằng, những tấm ván được ghép bằng hai lớp khá dày như vậy sẽ hỗ trợ rất nhiều khi Thích Lý Lượng thực hiện màn biểu diễn, bởi nó làm giảm đi áp lực khi Thích Lý Lượng thực hiện màn chạy, khiến võ sư này khó bị chìm hơn và có thể chạy với quãng đường dài hơn.

Tất nhiên, Thích Lý Lượng vẫn phải cần nhiều thời gian luyện tập mới có thể chạy với quãng đường 125 mét và đây là thành tích không dễ để đạt được. Song, với công cụ hỗ trợ là những tấm ván hai lớp thì thực chất, tuyệt kỹ của Thích Lý Lượng không quá "cao siêu" như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Lộ bí mật khó ngờ ẩn sau màn khinh công chạy trên mặt nước của cao thủ Thiếu Lâm - Ảnh 3.

"Tuyệt kỹ" của Thích Lý Lượng có vẻ không cao siêu như suy nghĩ của nhiều người.

Theo XW.QQ, võ sư Thích Lý Lượng cho rằng bản chất của khinh công bao gồm 5 cấp độ. Tuy không lý giải một cách chi tiết 5 cấp độ này là gì nhưng theo vị võ sư Thiếu Lâm, để vươn tới cảnh giới cao nhất, ngoài lòng can đảm, sự kiên trì khổ luyện thì các võ sư phải có quá trình "tu tâm" và đòi hỏi một thời gian dài thiền định, mới có thể đạt được "trạng thái lý tưởng".

Có nhiều chuyên gia và cư dân mạng đã bày tỏ sự hoài nghi khi võ sư Thích Lý Lượng chia sẻ về 5 cấp độ của khinh công, bởi nó hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học. Một số ý kiến ở Trung Quốc cho rằng kỹ năng của Thích Lý Lượng là không thể so sánh với các VĐV chuyên nghiệp thi đấu các môn nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào… ở môn điền kinh hay các VĐV môn pakour.

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại