Nhân sự tại Quốc hội khóa 14 sẽ thay đổi thế nào?

Xuân Tùng |

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, vấn đề nhân sự tại Quốc hội khóa XIV không có biến động lớn do mới bầu cách đây 3 tháng.

Sáng 21/7, trao đổi với báo chí về công tác nhân sự tại Quốc hội khóa 14, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vấn đề nhân sự tại Quốc hội khóa 14 không có biến động lớn do mới bầu cách đây 3 tháng.

Bộ máy lãnh đạo, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ mới được kiện toàn cách đây 3 tháng nên về cơ bản bộ máy này vẫn giữ nguyên như ở Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13.

“Tôi rất kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo đã được bầu tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13.

Đặc biệt là sau khi bầu xong, Chính phủ đã vào cuộc rất tích cực và được sự đồng thuận của nhân dân với những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ trong thời gian ngắn.

Tôi cho rằng, với cách triển khai năng động và cụ thể, đặc biệt là khi Việt Nam đang chuẩn bị hội nhập sâu với thế giới, thì bộ máy Chính phủ không phải chỉ đạo bộ máy ở trong nước mà còn có định hướng lâu dài để lựa chọn những vấn đề cốt lõi.

Từ đó đưa ra những vấn đề cần đề xuất với Quốc hội để thay đổi cho phù hợp không chỉ ở trong nước mà còn với thể chế các nước tham gia thành viên”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Đề cập đến một số nhân sự thay đổi ở các Ủy ban của Quốc hội tại kỳ họp lần này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, việc điều chuyển vị trí nhằm thực hiện công tác đào tạo cán bộ trước mắt và lâu dài.

“Việc cán bộ đi qua nhiều vị trí khác nhau chính là môi trường để rèn luyện cán bộ, càng đi qua nhiều vị trí, năng lực của cán bộ đó càng phát triển”, Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Liên quan đến công tác nhân sự tại kỳ họp này, chiều 20/7, Chủ tịch Quốc hội khóa 13 Nguyễn Thị Kim Ngân đã trình bày Tờ trình về số Phó Chủ tịch, số Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14.

Theo tờ trình được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trình bày trước Quốc hội ngày hôm qua, cơ cấu Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 gồm 18 thành viên (bằng khoá 13).

Cụ thể, gồm Chủ tịch Quốc hội, 4 Phó Chủ tịch Quốc hội và 13 Uỷ viên.

Trước đó, tại Hội nghị Trung ương 3 khoá 12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương đã thống nhất tiếp tục giới thiệu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đương nhiệm để Quốc hội khoá 14 bầu vào vào các chức danh này thêm một nhiệm kỳ nữa.

Được biết, ngoài các chức danh chủ chốt trên, ở khối Quốc hội và Nhà nước, những chức danh khác đã được kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13 bầu, phê chuẩn cũng sẽ tiếp tục được giới thiệu để bầu, phê chuẩn lại; trong đó có một số vị trí bị thay đổi nhân sự ở khối Quốc hội, cụ thể là ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Với khối cơ quan Chính phủ, sau khi thay đổi gần như toàn bộ với 22/27 vị trí được bầu, phê chuẩn mới tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13 vừa qua, chỉ còn một số rất ít các thành viên vẫn tại vị.

Nhiều khả năng, các thành viên Chính phủ mới sẽ tiếp tục được bầu, phê chuẩn lại tại Quốc hội kỳ này vì Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương đã thống nhất giới thiệu các nhân sự này vào từng chức vụ cụ thể như hiện tại từ sau Đại hội Đảng 12.

Hơn nữa, đây đều là các uỷ viên Bộ Chính trị, uỷ viên Trung ương Đảng khoá 12.

Hiện còn một số các thành viên Chính phủ vẫn tại vị trong lần kiện toàn vừa qua là Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trong số các nhân sự này, chỉ có Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cao Đức Phát không thể tiếp tục đảm nhiệm chức vụ thêm một khoá nữa do ông đã có 2 nhiệm kỳ liên tiếp làm tư lệnh ngành này.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng đã chuẩn bị được một nhân sự “tại chỗ” để kế nhiệm ông Phát là Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường – uỷ viên Trung ương Đảng khoá 12.

Các vị trí khác được cho là sẽ tiếp tục cương vị công tác như đang đảm nhiệm.

Trong số đó, chỉ có Bộ trưởng Y tế không tham gia Trung ương khoá này nhưng được biết, ngành Y tế cũng không có đại diện nào khác trong Ban Chấp hành Trung ương nên nhiều khả năng bà Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn được giới thiệu để Thủ tướng lựa chọn và trình Quốc hội phê chuẩn làm tư lệnh ngành trong nhiệm kỳ tới.

theo Infonet

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên