Nhận được sao Michelin danh giá nhưng nữ bếp trưởng lại muốn trả lại: "Nó như một lời nguyền vậy"

Hương Cherry |

Đối với bà chủ một quán ăn đường phố tại Thái Lan thì sao Michelin - sự công nhận cao nhất trong lĩnh vực ẩm thực không hề đáng mong đợi như mọi người vẫn nghĩ. Bà luôn muốn trả lại danh hiệu cao quý này, cho dù nhiều nhà hàng khác đang tìm mọi cách để sở hữu nó.

Tiệm ăn của bà Jay Fai đã khiến giới truyền thông quốc tế phải nhiệt tình săn đón khi trở thành cơ sở kinh doanh ẩm thực đường phố đầu tiên tại Thái Lan được nhận sao Michelin danh giá.

Nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, nữ bếp trưởng kiêm chủ quán 72 tuổi này lại muốn "hoàn trả" giải thưởng đáng mơ ước sau hàng loạt rắc rối mà nó từng gây ra với hoạt động kinh doanh ở đây – đặc biệt là từ tháng 12/2017 tới nay.

Nhận được sao Michelin danh giá nhưng nữ bếp trưởng lại muốn trả lại: Nó như một lời nguyền vậy - Ảnh 1.

Tiệm ăn của bà Jay Fai đã trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông.

Kể từ khi nhận được sao Michelin, bà Jay Fai rất hay gặp phiền toái với cơ quan chức năng địa phương.

Đội ngũ nhân viên tại nhà hàng cũng phải căng mình ra phục vụ, cố hoàn thành mọi việc một cách hoàn hảo nhất để xứng đáng với danh hiệu cao quý.

"Chúng tôi hay đối mặt với sự gia tăng đột ngột về số lượng khách hàng.

Thậm chí, láng giềng xung quanh còn tỏ ra giận dữ và lên tiếng phản đối trước sự xô bồ quá mức tại khu phố này – khi mà đám đông cứ thi nhau xếp hàng để chờ gọi món", bà Jay Fai cho biết.

Nhận được sao Michelin danh giá nhưng nữ bếp trưởng lại muốn trả lại: Nó như một lời nguyền vậy - Ảnh 2.

Đội ngũ nhân viên phải chạy ra ngoài, sau đó mời những vị khách đang chờ đợi rời đi vì nhà hàng chỉ có thể phục vụ khi đã đặt bàn trước.

Tình trạng giống như bà Jay Fai không hề hiếm gặp, bởi điểm trừ ấy chính là tác dụng phụ tất yếu khi một nhà hàng nhận được sao Michelin: Hàng dãy những thực khách hiếu kỳ cùng đội ngũ phê bình ẩm thực sẵn sàng xếp hàng dài chờ thưởng thức món ăn, gây tắc nghẽn lối đi triền miên – khác hẳn với sự vắng vẻ khi chưa gắn mác "ẩm thực hàng đầu Thái Lan".

Điều này khiến cơ sở kinh doanh do nữ chủ nhân 72 tuổi quản lý phải chịu nhiều áp lực, hoặc thêm cả lời phản đối gay gắt nếu không thể đáp ứng được mong muốn mà số đông đề ra.

Tuy nhiên, đa phần các bếp trưởng khác đều sẵn sàng chấp nhận hiệu ứng khó ưa đó.

Họ cho rằng, việc nhận sao Michelin giống như sự công nhận từ phía chính quyền với thành quả lao động của bản thân trong suốt nhiều năm ròng, từ đó mức lợi nhuận thu về cũng tăng lên đáng kể.

Nhưng bà Jay Fai lại là một ngoại lệ...

Sự thay đổi chóng mặt

Cửa hàng của bà Jay Fai chỉ là một căn nhà đơn giản nằm tại khu phố cổ Rattanakosin giữa thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Do vậy, khi phóng viên tới phỏng vấn, thay vì thu được câu chuyện đầy cảm hứng từ một trong số 17 đầu bếp hiếm hoi được nhận sao Michelin tại Thái Lan thì anh này lại phải đối mặt với một tràng dài phàn nàn từ bà chủ lớn tuổi.

Nam phóng viên chia sẻ: "Thông dịch viên của tôi chẳng kịp truyền tải hết nội dung cuộc phỏng vấn. Mỗi khi cô ấy muốn lên tiếng hỏi han thì bà Jay Fai lại bắt đầu ‘nhấn chìm’ tất cả bằng những lời cáu gắt".

Nhận được sao Michelin danh giá nhưng nữ bếp trưởng lại muốn trả lại: Nó như một lời nguyền vậy - Ảnh 3.

Một món ăn tại cửa hàng của nữ bếp trưởng 72 tuổi.

Sự khó chịu của bà Jay Fai khiến nam phóng viên cảm thấy ngạc nhiên, xen lẫn chút buồn bã vì anh từng dùng bữa tại nhà hàng này rất nhiều lần - trước khi nó nhận được sao Michelin.

Thời điềm đó, nữ bếp trưởng 72 tuổi dường như là một con người khác: "Hồi chưa quá đông khách, bà ấy còn tranh thủ trò chuyện và cười đùa với khách hàng trong lúc nấu các món ăn nổi tiếng như trứng rán cua hay mỳ radna.

Nhưng giờ đây, bầu không khí thân thiện đó hoàn toàn biến mất: Nó được thay thế bằng căn phòng ồn ào, chật chội với đám đông xếp hàng dài bên ngoài. Thậm chí, họ còn cố đứng gần nhằm chụp hình lưu niệm với bà Jay Fai".

Nhận được sao Michelin danh giá nhưng nữ bếp trưởng lại muốn trả lại: Nó như một lời nguyền vậy - Ảnh 4.

Nhiều người cố đứng gần nhằm chụp hình lưu niệm với bà Jay Fai.

Theo bà Jay Fai, nhiều người chẳng hề có ý định tới đây ăn uống mà chỉ muốn được quan sát trực tiếp khung cảnh nấu nướng tại một nhà hàng từng nhận sao Michelin. Sự hỗn loạn này đã khiến các hộ dân xung quanh cảm thấy rất khó chịu.

Bà này kể: "Họ có mặt ở khắp mọi nơi, đứng tràn cả xuống đường và chen chúc vào bên trong nhà hàng chỉ để chụp ảnh. Dù khó xử với điều đó nhưng tôi chưa biết nên giải quyết thế nào cho hợp lý".

"Tôi ước mình có thể trả lại sao Michelin"

Nữ bếp trưởng cảm thấy sự nổi tiếng của mình đã thu hút sự chú ý của gần tám triệu cư dân sống tại thủ đô Bangkok.

Gần đây, cơ quan thuế vụ địa phương vừa cử vài cán bộ tới cửa hàng của bà Jay Fai nhằm tiến hành thanh tra nguồn thu nhập.

"Họ hỏi tôi về số tiền kiếm được mỗi ngày cùng rất nhiều câu hỏi khác liên quan tới tiền nong. Dù không hề làm sai điều gì, song tôi vẫn hơi buồn vì họ luôn tạo sức ép khiến tôi quá mệt mỏi.

Nhiều khi tôi ước mình có thể trả lại sao Michelin. Mọi chuyện thật căng thẳng và khó giải quyết", bà Jay Fai nói.

Nhận được sao Michelin danh giá nhưng nữ bếp trưởng lại muốn trả lại: Nó như một lời nguyền vậy - Ảnh 5.

Đây là cơ sở kinh doanh ẩm thực đường phố đầu tiên tại Thái Lan được nhận sao Michelin danh giá.

Áp lực công việc tăng cao cũng ảnh hưởng tới đội ngũ nhân viên phục vụ của nhà hàng. Điển hình là một nữ nhân viên đang làm việc ở đây vừa xin nghỉ ốm, điều này khiến khối lượng công việc mà những người còn lại phải đảm nhận bỗng gia tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, vì gánh vác trọng trách đầu bếp duy nhất nên bà Jay Fai đành "đứng mũi chịu sào", tự tay hoàn thành hết những công đoạn khó nhằn thay cho cấp dưới vì không muốn các món ăn gặp vấn đề ở khâu chế biến.

Nhận được sao Michelin danh giá nhưng nữ bếp trưởng lại muốn trả lại: Nó như một lời nguyền vậy - Ảnh 6.

Nhiều nhà hàng khác đang tìm mọi cách để sở hữu danh hiệu Michelin danh giá.

Việc phục vụ liên tục một lượng thực khách lớn đã khiến bà Jay Fai ngày càng cảm thấy mệt mỏi, thậm chí muốn tìm kiếm người kế nghiệp trong tương lai gần.

Dẫu vậy, vị đầu bếp 72 tuổi này cũng chẳng có thời gian hay sức lực để thực sự suy nghĩ một cách nghiêm túc về vấn đề trên.

Bởi một gánh nặng to lớn hơn vẫn không ngừng đè nặng lên đôi vai gầy guộc của bà – đó chính là phải tìm hướng xử lý ánh hào quang quá lớn từ danh hiệu Michelin danh giá!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại