Nhận cuộc gọi từ kẻ tự xưng nhân viên ngân hàng, người đàn ông mất 500 triệu chỉ sau vài phút: Đâu là sai lầm khiến "tiền mất, tật mang"?

Thiên Di |

Cho dù ở bất kỳ quốc gia nào, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng có rất nhiều thủ đoạn tinh vi.

Nhận cuộc gọi từ kẻ tự xưng nhân viên ngân hàng, người đàn ông mất 500 triệu chỉ sau vài phút: Đâu là sai lầm khiến tiền mất, tật mang? - Ảnh 1.

*Một độc giả ẩn danh tại Mỹ của trang Market Watch đã gửi email để kể về trường hợp đáng tiếc của mình.

Không biết có ai từng trải qua trường hợp này giống tôi hay không. Tối đó, khi chuẩn bị đi ngủ sau ngày dài mệt mỏi, tôi nhận được cuộc gọi từ ngân hàng của mình là Citibank. Nhân viên báo rằng tôi là nạn nhân của một vụ lừa đảo trực tuyến. Người gọi hỏi tôi gần đây có sử dụng máy ATM nào không. Tôi kể rằng gần đây đã đến Paris và sử dụng một máy ATM trông có vẻ đáng nghi. Nhưng vì rất cần tiền mặt, tôi nhập mã PIN và rút 200 euro (220 USD).

Lúc này, người đại diện chăm sóc khách hàng rất tử tế và căn dặn tôi cẩn thận khi sử dụng ATM. Để giúp tôi, người đàn ông yêu cầu tôi đọc lại mã số vừa nhận được cho anh ta qua điện thoại để xác minh danh tính của tôi. Sau đó anh ta gửi thêm hai mã được cho là dùng trong giao dịch lừa đảo.

Khi vừa nói chuyện với “nhân viên ngân hàng tự xưng”, tôi vừa kiểm tra ứng dụng ngân hàng trên điện thoại. Tôi chợt thấy thông báo 10.000 USD bị rút khỏi tài khoản. Vài phút sau, 10.000 USD khác bốc hơi theo. Tôi vô cùng bối rối và sợ hãi.

Người ở đầu dây bên kia hỏi 4 số cuối trong số An sinh Xã hội của tôi, rồi hỏi tiếp 5 số đầu. Lúc này, tôi biết có gì đó không ổn, nhưng tôi vẫn đọc cho anh ta. Tim tôi đập mạnh và tôi hoảng loạn.

Sau khi tắt máy, tôi nhận được cuộc gọi thật từ Citibank. Họ báo rằng có hoạt động đáng ngờ trong tài khoản của tôi và muốn xác nhận tôi có thực hiện hai giao dịch trị giá 10.000 USD mỗi lượt, đồng thời lập tài khoản mới hay không. Điều kỳ lạ là mặc dù thấy có vấn đề, tôi vẫn làm theo những gì kẻ lừa đảo yêu cầu. Kết quả là tôi mất 20.000 USD (khoảng 474 triệu VNĐ) trong 10 phút. Làm thế nào mà một người có nhận thức như tôi lại có thể trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo đơn giản như vậy?

Nhận cuộc gọi từ kẻ tự xưng nhân viên ngân hàng, người đàn ông mất 500 triệu chỉ sau vài phút: Đâu là sai lầm khiến tiền mất, tật mang? - Ảnh 2.

Hình ảnh minh hoạ

Trả lời thắc mắc của độc giả ẩn danh, biên tập viên Quentin Fottrell của chuyên mục Quản lý Tài chính Cá nhân trên Market Watch chỉ ra một số vấn đề. Thứ nhất, khi con người ở trong trạng thái lo sợ, logic và lập luận của chúng ta bị suy giảm nhiều.

Tiếp theo, hầu hết mọi người tránh trả lời cuộc gọi từ số lạ. Vì thế, những kẻ lừa đảo đã gọi đến bạn bằng tên ngân hàng. Đây là cách để đánh lừa ngay từ khi bạn nhấc máy. Lúc này, bạn lập tức tin rằng mình đang nói chuyện với nhân viên ngân hàng. Sau khi có niềm tin, kẻ lừa đảo sẽ liên tục tạo cảm giác cấp bách và hối thúc bạn khắc phục vấn đề.

Nhưng điều quan trọng là nhân viên ngân hàng sẽ không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp số An sinh Xã hội, mật khẩu hoặc các mã xác minh. Citibank đặc biệt lưu ý khách hàng không cung cấp thông tin bí mật như mật khẩu tài khoản hoặc mật khẩu một lần (OTP). Từ đó, kẻ lừa đảo có thể truy cập tài khoản, thay mật khẩu, rút tiền và lập tài khoản khác.

Vì thế, người dùng cần tỉnh táo trước những email có tên các ngân hàng. Hãy gọi trực tiếp cho ngân hàng để xác nhận thông tin. Người dùng cũng không được nhấp vào các liên kết hoặc mở tệp đính kèm trong các email lạ. Mọi người cũng cần đảm bảo điện thoại có phần mềm chống virut và tuyệt đối không cung cấp mã PIN cho bất kỳ ai.

May mắn thay, ngân hàng Citibank đã giúp nạn nhân vụ lừa đảo lấy lại được số tiền bị mất. Nhưng đây cũng là bài học cảnh tỉnh vì chuyện này có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Tham khảo Market Watch

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại