Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: "Những kẻ chỉ trích tôi tham tiền là ấu trĩ và ngu dốt"

Hương Hương |

Xung quanh vụ việc bị ném đá vì bán độc quyền loạt hit Cao Thái Sơn từng hát cho Nathan Lee, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiếp tục có những chia sẻ đáng chú ý.

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiếp tục chia sẻ trên trang cá nhân về vụ việc bán loạt ca khúc hit Cao Thái Sơn từng hát cho Nathan Lee.

Một bài hit có thể thay đổi cuộc sống của ca sĩ nhưng với nhạc sĩ thì không

Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng, việc anh viết status này là vì không muốn mọi người tốn thời gian tranh luận rồi lan tỏa năng lượng tiêu cực tới cộng đồng cũng như vô tình "tích" khẩu nghiệp.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, năm 2007, anh bán độc quyền 2 năm ca khúc "Con đường mưa" cho Cao Thái Sơn với giá 3 triệu đồng. Năm 2008, anh tiếp tục bán bài "Pha lê tím" và "Tình yêu trở lại" cho Cao Thái Sơn với giá 5 triệu 1 bài cũng với thời hạn độc quyền 2 năm.

Tuy nhiên, sau thời gian này, các ca khúc trên đều trở thành hit của Cao Thái Sơn nên không có ca sĩ nào dám mua độc quyền vì sợ "không vượt" qua được thành công của người hát đầu tiên là Cao Thái Sơn nên chỉ trả tác quyền sử dụng ca khúc.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Những kẻ chỉ trích tôi tham tiền là ấu trĩ và ngu dốt - Ảnh 1.

Vì bán độc quyền loạt hit Cao Thái Sơn từng hát cho Nathan Lee mà nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bị ném đá.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết: "Mình bán độc quyền cho Sơn 2 năm từ 2008 đến 2010, thì trên nguyên tắc sau 2010 là hết hạn độc quyền, sẽ có thể có ca sĩ khác mua độc quyền và hát.

Thế nhưng, trước giờ ở Việt Nam chưa từng có tiền lệ đó, vì sao? Vì họ ngại, họ sợ bị huông, sợ không vượt qua được thành công bài gốc, họ sợ bị khán giả so sánh với bài cũ, vì họ tiếc tiền mua 1 bài đã từng được một ca sĩ khác hát, thay vì vậy, họ chỉ bỏ ra 2 triệu để được tác quyền, nghĩa là được hát cùng nhiều người mua tác quyền khác.

Thực tế là sau thời hạn độc quyền từ 2010 đến giờ, Sơn vẫn thoải mái hát những bài đó ở rất nhiều sân khấu và cũng có lần Sơn thừa nhận là nhờ những bài đó mà Sơn có cuộc sống tốt hơn rất nhiều nhờ đi show!

1 bài hít có thể thay đổi cuộc sống của ca sĩ, thế nhưng lại chẳng thay đổi gì với cuộc sống của một nhạc sĩ. Nếu mình không tự làm gì cho bản thân mà cứ trông chờ vào việc ca sĩ hit hay không hit bài hát của mình thì chỉ có dậm chân tại chỗ trong xã hội này".

Họ nhiều tiền không có nghĩa là họ ngu và xài phí

Từ thực tế đó, năm 2019, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung làm kênh Youtube riêng và lên kế hoạch làm mới lại, cover lại các bài hit của mình trong quá khứ. Vừa cho những ca khúc này "đời sống mới" vừa đảm bảo nguồn thu nhập thụ động sau này và là di sản để lại cho các con.

Việc Nathan Lee muốn mua độc quyền những ca khúc này đúng với kế hoạch của Nguyễn Văn Chung nên anh đồng ý. Và điều đó cho thấy nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung rất chuyên nghiệp, làm đúng luật, đúng thỏa thuận, không bị thiệt cho bất cứ ai và vẫn có lợi cho bản thân anh.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Những kẻ chỉ trích tôi tham tiền là ấu trĩ và ngu dốt - Ảnh 3.

Anh viết: "Đến đây sẽ có người hỏi "Tại sao không bán tác quyền mà phải độc quyền. Rất đơn giản là, khi ca sĩ mua độc quyền, họ sẽ dồn hết tâm sức để đầu tư bài hát cho tốt để họ còn thu hồi vốn và họ muốn hưởng trọn lợi nhuận. Họ nhiều tiền không có nghĩa là họ ngu và xài phí".

Ngoài ra, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng bày tỏ, anh không muốn vụ việc này tiếp tục gây tranh cãi xem ai đúng ai sai nữa. "Quan điểm mỗi người mỗi khác, người sống bằng nghề nhạc thì phải bán bài hát kiếm tiền từ nhạc. Cái đó là lựa chọn mỗi người, không liên quan gì đến tình nghĩa, càng không liên quan đến việc ai thanh cao hơn ai.

Còn việc mình kiếm tiền để làm gì lại là vấn đề cá nhân chứ những kẻ chỉ trích mình tham tiền thật là ấu trĩ và ngu dốt", nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thẳng thắn viết.

Tình nghĩa và chuyên nghiệp

Không chỉ "thông não" cho những người đang chỉ trích mình trong vụ việc này, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng cho thấy mối quan hệ giữa anh và Cao Thái Sơn rất tốt đẹp, đủ tình đủ nghĩa. 

Thậm chí, những liveshow của Nguyễn Văn Chung, Cao Thái Sơn luôn tham gia nhiệt tình và không đòi hỏi cát-xê.

Về phía Nathan Lee, anh cũng dành nhiều lời khen cho nam ca sĩ dù chỉ quen và hợp tác 3 lần. Sự chuyên nghiệp, đúng giờ, trình độ, uy tín của Nathan Lee trong công việc đã khiến anh có ấn tượng tốt đẹp.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đưa ra ví dụ để mọi người thấy tình nghĩa và chuyên nghiệp là như thế nào, bằng câu chuyện của anh với Hiền Thục.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Những kẻ chỉ trích tôi tham tiền là ấu trĩ và ngu dốt - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và Hiền Thục.

Anh viết: "Ai cũng biết Hiền Thục là người thể hiện bài "Nhật Ký Của Mẹ" thành công nhất. Bài này tôi tặng Thục thu chứ không bán nhưng bản ghi âm là tôi giữ và nắm quyền sở hữu bài hát này.

Từ lúc thành công tới giờ có rất nhiều ca sĩ xin phép thể hiện lại bài hát theo yêu cầu chương trình hoặc do yêu thích như Đoan Trang, Khánh Ngọc, Thanh Ngọc... không lẽ mình phải không cho phép thì mới là tình nghĩa? Không, mình vẫn cho phép, chỉ là mình không bán độc quyền vì mình đã tặng cho Thục.

Bài nào mình đã bán độc quyền thì mình có thể sẽ bán độc quyền tiếp. Đó là chuyên nghiệp và đó cũng là tình nghĩa. Tình nghĩa sẽ nằm ở chỗ đã tặng là không lấy lại, không bán cho người khác. Ví dụ mình tặng cho nhiều ca sĩ những bài gia đình và thiếu nhi, mình cũng không bao giờ đòi lại để bán hay cấm họ hát nữa.

Tình nghĩa nằm trong phạm vi ủng hộ tinh thần của bạn, không tranh cãi, không gây khó khăn cho công việc của bạn, chứ không có nghĩa là mình phải hy sinh lợi ích của mình vì mâu thuẫn của bạn với người khác".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại