Nhà thầu thi công nói về nguyên nhân vụ sập tường khiến 10 người chết ở Đồng Nai: "Do gió to"

Nguyễn Xuân Phương |

Theo nhà thầu thi công, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tai nạn lao động là do có gió to.

Vụ sập công trình xây dựng dẫn đến tai nạn lao động xảy ra vào chiều 14/5 tại công trình xây dựng trong Công ty AV Healthcare, KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Theo ông Nguyễn Văn Cảnh, Thanh tra sở LĐ-TBXH cho biết, công trình này do nhà thầu Công ty TNHH Hà Hải Nga đảm nhận.

Sáng 15/5, trao đổi với PV, đại diện công ty cho biết hiện tại vẫn đang phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc, đồng thời chờ kết luận của cơ quan điều tra trong thời gian tới.

"Tuy nhiên, theo chúng tôi, nguyên nhân lớn nhất là do gió to. Thời điểm xảy ra tai nạn, khu vực công trình có cơn lốc, bão rất là lớn kèm theo gió to. Cơn bão đó có vẻ là bất thường", đại diện công ty Hà Hải Nga, cho biết.

Cũng theo người này, công trình đang thi công khoảng 8m, dài 109m vừa xây xong phần thô và được xây dựng đúng quy cách theo tiêu chuẩn trong xây dựng.

Nhà thầu thi công nói về nguyên nhân vụ sập tường khiến 10 người chết ở Đồng Nai: Do gió to - Ảnh 1.

Công an điều tra vụ việc trong đêm 14/5 (Ảnh: CTV)

"Với những ý kiến của dư luận cho rằng chất lượng vật tư không đảm bảo dẫn đến việc bức tường sụp đổ, chúng tôi nghĩ rằng cần phải chờ kết luận làm rõ của cơ quan điều tra. Chúng tôi làm cái gì cũng có đầy đủ giấy tờ, chứng từ, và sẽ cung cấp cho công an.

Chúng tôi khẳng định là trong quá trình thi công, nhà thầu đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật, có đơn vị giám sát công trình chặt chẽ là công ty CP dịch vụ công nghiệp Đồng Nai", đại diện công ty TNHH Hà Hải Nga nói thêm.

Được biết, theo giấy phép xây dựng, công trình vừa sập đổ được khởi công ngày 22/2/2020. Dự kiến hoàn thành sau 7 tháng. Tuy nhiên, với tai nạn nghiêm trọng xảy ra, tiến độ thi công phải dừng lại.

Trước đó, vào chiều 14/5, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến hiện trường vụ việc để chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ.

Ông Dũng cho rằng, theo quan sát tại hiện trường thì vụ tai nạn xảy ra có thể do vi phạm an toàn lao động và quy trình xây dựng công trình "có vấn đề".

Còn theo lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, lực lượng công an đã và đang phối hợp với Sở Xây dựng khám nghiệm hiện trường, thu mẫu... Đồng thời chỉ đạo việc rà soát hồ sơ liên quan đến các đơn vị thiết kế, nhà thầu thi công... để xác định nguyên nhân xảy ra vụ sập bức tường.

Theo điều tra ban đầu, phần lớn công nhân đang làm việc tại công trình xây dựng này không có hợp đồng lao động cũng như không được nhà thầu quán triệt về an toàn vệ sinh lao động.

Đại diện công ty TNHH Hà Hải Nga từ chối trả lời vấn đề này.

Được biết công ty này thành lập vào tháng 12/2017, ở P.Tân Hiệp, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, với ngành nghề chính là xây dựng công trình đường sắt và đường bộ, và những ngành nghề kinh doanh gồm: xây dựng công trình công ích, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, hoàn thiện công trình xây dựng...

Yêu cầu kiểm tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động nghiêm trọng

Trước đó, tối 14/5, Bộ LĐ-TB-XH có công văn hỏa tốc yêu cầu kiểm tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở Đồng Nai.

Theo công văn, Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu Cục An toàn Lao động phối hợp với Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai kiểm tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn; cùng các cơ quan địa phương khẩn trương cứu chữa người bị nạn.

Kết quả kiểm tra báo cáo về Bộ LĐ-TB-XH trước ngày 18/5.

Trước đó, như đã đưa tin, vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra khoảng 14 giờ 15 phút ngày 14/5/2020.

Bức tường đang thi công cao khoảng 8m, dài 109m vừa xây xong phần thô đã bị sập, đè trúng nhiều công nhân đang đứng thi công.

Hậu quả làm 10 người chết (trong đó 8 người chết tại hiện trường, 2 người chết tại bệnh viện), 14 người bị thương hiện đang cấp cứu tại các bệnh viện ở Đồng Nai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại