Nhà Thaksin - Yingluck "không thiếu hộ chiếu để dùng"

N.V |

Một nguồn tin gần với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra khi bình luận thông tin anh em ông bị Thái Lan xóa hộ chiếu nói rằng, họ "không thiếu nguồn hộ chiếu".

Bà Yingluck Shinawatra từng có bốn hộ chiếu Thái Lan, trong đó có hai hộ chiếu cá nhân và hai hộ chiếu ngoại giao, các nhà chức trách cho biết. Nhưng hôm cuối tháng 10.2017, chính quyền Thái Lan do quân đội kiểm soát đã thu hồi bốn hộ chiếu của bà Yingluck.

Bản thân ông Thaksin không về Thái Lan được sau cuộc đảo chính năm 2006 đang có các hộ chiếu nước khác.

Sau khi bị đã mất hộ chiếu Vương quốc Thái Lan, ông Thaksin Shinawatra hiện có hộ chiếu Cộng hòa Montenegro và Nicaragua, theo chính phủ Thái Lan.

Nguồn tin gần với ông Thaksin cho BBC hay, "có nhiều hộ chiếu và rất dễ dàng xin một cuốn" cho cả bà Yingluck.

Gia đình Thaksin vẫn có khoản tiền 1,74 tỷ USD, theo trang Forbes. Ông Thaksin vẫn thường xuyên đi lại, mua sắm, và thăm bạn bè ở Paris, London, Dubai, Hong Kong nhưng không thể về Thái Lan.

Tuy có tin đồn bà Yingluck đang xin tị nạn ở Anh, song Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cho biết chính phủ Anh không cho bà cựu thủ tướng tị nạn tại thời điểm này - tờ Bangkok Post viết hôm 31.10.

Bà Yingluck làm cả nước Thái Lan bất ngờ vì bà đã bỏ trốn và không có mặt tại phiên toà phán quyết về cáo buộc "sao nhãng bổn phận" của một thủ tướng khi đồng ý cho thực hiện chương trình trợ giá gạo năm 2011. Sau đó bà bị tuyên án 5 năm tù vì tội không ngăn chặn hối lộ trong chương trình này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại