Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: 'Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn'

Duy Khánh |
Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: 'Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn'
Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: 'Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn'

Mong muốn tìm cảm giác mới trên mẫu xe điện VinFast VF 8, anh Bạch Thành Trung, quản lý diễn đàn VOZ đã tự mình vượt hàng ngàn km để xem khả năng vận hành của chiếc xe đến đâu.

Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn - Ảnh 1.

Anh Bạch Thành Trung, được cộng đồng yêu công nghệ Việt biết đến là người sáng lập và quản lý forum VOZ. Anh Trung là một trong 50 vị khách đầu tiên được sở hữu mẫu xe điện VinFast VF 8 tại Việt Nam. Vừa qua, anh đã một mình cầm lái chiếc xe VF 8 của mình thực hiện chuyến đi xuyên Việt dài hơn 6.600 km, xuất phát từ Nam ra Bắc và trở về.

Chúng tôi đã trò chuyện với anh Trung để tìm hiểu lý do, quá trình và trải nghiệm anh thực hiện chuyến xuyên Việt với chiếc VinFast VF 8 này, đồng thời cũng muốn nghe chia sẻ từ phía anh về mẫu xe điện đang "hot" nhất của người Việt khi được bán ra tại cả Việt Nam và thị trường quốc tế, đồng thời vừa nhận giải Xe trang bị nổi bật tại Car Choice Awards 2022.

Chào anh Trung, động lực nào khiến anh quyết định xuyên Việt bằng chiếc VinFast VF 8?

Thực ra mình đi xuyên Việt rất nhiều lần trên nhiều chiếc xe mình sở hữu từ trước đây rồi. Tất cả những chiếc xe mình lái xuyên Việt đều là xe xăng nên khi sở hữu chiếc VinFast VF 8 này, mình muốn tìm hiểu cũng như "đổi gió" xem cảm giác vận hành một chiếc xe thuần điện sẽ như thế nào.

Hành trình của anh kéo dài mình hơn 6.600 km, tức là dài hơn những chuyến xuyên Việt thông thường. Vậy hành trình của anh đã diễn ra như thế nào?

Mình chia hành trình ra làm 3 chặng.

Chặng đầu tiên mình tự lái xe từ TP.HCM ra Hà Nội theo đường Quốc lộ 1A.

Chặng 2 mình đón bố mẹ và em trai ở Hà Nội rồi cùng đi khám phá vùng núi Tây Bắc.

Chặng cuối cùng, mình lại lái xe từ Hà Nội về TP.HCM nhưng không đi theo quốc lộ mà sẽ đi theo đường Huế, Tây Nguyên, Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột rồi về lại TP.HCM.

Vậy trong quá trình di chuyển, anh đánh giá sao về khả năng vận hành và việc sạc chiếc VF 8 này? Liệu có thực sự bất tiện như người ta vẫn lo lắng?

Như mình nói ở trên, mình chia ra 3 chặng. Chặng thứ nhất đi đường quốc lộ 1A thì trạm sạc được bố trí rất nhiều, nhiều đến mức mà mình thấy "chán" và gần như không quan tâm tới vấn đề thiếu nhiên liệu. Khi nào cần nghỉ thì mình sẽ mở app để tìm kiếm trạm sạc gần nhất. Trên quốc lộ 1A, thấy rõ ưu điểm của chiếc VF8 khi so với xe xăng là khả năng tăng tốc vượt trội, mô-men xoắn lớn hơn và ga rất nhanh.

Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn - Ảnh 2.

Bước sang chặng 2 đi tham quan vùng núi Tây Bắc, mình né tất cả đường cao tốc và chỉ đi đường quốc lộ để ngắm cảnh, vì thế lượng trạm sạc ở đây ít hơn hẳn. Từ đó, mỗi ngày mình đi, mình đều phải lên kế hoạch cụ thể.

Trước ngày đi, mình phải mở bản đồ để xem cụ thể những điểm mình muốn đến, đi bằng đường nào và xác định trước những điểm dừng xe để sạc. Nhưng phải công nhận, việc hạn chế trạm sạc ở những khu vực hẻo lánh ảnh hưởng rất lớn đến phạm vi hoạt động của xe điện. Chưa kể việc nhiều ngày liền di chuyển trên đường đồi núi khiến mình mất sức nhiều hơn và cảm thấy gò bó. Nhưng ít nhất, việc cầm lái một chiếc xe điện ở những cung đường xấu lại cho cảm giác "nhàn" hơn hẳn so với việc phải can thiệp quá nhiều vào quá trình lái như xe xăng.

Đến chặng cuối, mình chọn băng qua những tỉnh Tây Nguyên để trở về TP.HCM. Ở đây, khu vực trạm sạc không dày đặc như trên Quốc lộ 1A nhưng cũng khá hơn rất nhiều so với những tỉnh vùng núi phía Bắc. Chưa hết, số lượng trụ sạc ở mỗi trạm lại nhiều hơn hẳn so với trạm trên khu vực Tây Bắc.

Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn - Ảnh 3.

Trong suốt hành trình xuyên Việt, anh có đổi lái với ai không?

Theo kế hoạch ban đầu, bố mẹ mình sẽ đi 1 xe riêng nhưng di chuyển cùng nhau từ chặng 2 đến khi về TP.HCM. Sau đó mình lại nghĩ là mình đi chuyến này vừa đi chơi vừa trải nghiệm xe thì lại "quay xe" quyết định bảo bố mẹ ngồi sau để xem liệu hàng 2 của VF 8 có thoải mái hay không. Bố mẹ mình tuy đã lớn tuổi, ngồi xe liên tục 7 - 8 ngày, mỗi ngày khoảng 300km đường đèo nhưng không phàn nàn lần nào, thậm chí còn cảm thấy rất phấn chấn vào mỗi buổi sáng khi chuẩn bị lên xe đi tiếp.

Bản thân mình chạy liên tục hơn 6.000km, thời gian nghỉ mỗi chặng từ 1-2 ngày theo kế hoạch. Sau khi kết thúc chuyến xuyên Việt, ngay ngày hôm sau mình lại có chuyến đi dài 450km cả đi cả về để hoàn thành công việc, nhưng khi đó mình cũng không cảm thấy mệt mỏi.

Vậy chắc hẳn đây là chuyến đi đầy ắp kỷ niệm?

Nhiều lắm. Ngay ngày đầu tiên của cuộc hành trình, xe bị nổ lốp ở Tuy Hoà và phải chờ 2 ngày để người của VinFast mang lốp tới để thay. Đấy là lần gọi cứu hộ xe đầu tiên của mình.

Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn - Ảnh 4.

Hay như khi đi Tây Bắc đến đoạn Hà Giang, sau khi trở về từ cột cờ Lũng Cú, trời bắt đầu tối, sương đêm bắt đầu xuống, mình áng chừng khoảng 20 km chạy đường đèo mà không nhìn thấy gì. Lúc đó thực sự vừa căng mắt vừa lò dò đi trong sương mù khiến mình có cảm giác vừa sợ nhưng vừa mới lạ, thích thú. Đó thực sự là ấn tượng mà cả đời mình chưa bao giờ lái xe trong tình trạng như thế.

Hay như lần đi từ Mã Pí Lèng qua hang Pác Bó, địa hình xấu đến mức mà nhiều khi mình muốn bỏ cuộc. Nhưng được những người đi đường xung quanh động viên là "chỉ còn một đoạn ngắn nữa thôi" nên mình lại có động lực để đi tiếp. Cảm giác rất đáng khi đi qua đoạn đường xấu đó, khi đến đoạn dốc 14 nhìn khung cảnh rất đẹp, rất hùng tráng.

Sau chặng đường dài 6.600 km, anh thấy VinFast VF 8 có những yếu điểm gì cần cải thiện?

Khi di chuyển ở vận tốc thấp, chiếc VF 8 của mình có tiếng động lạ phía sau nghe rất khó chịu. Về độ hoàn thiện, mình đánh giá lô xe đợt đầu không được tốt như đợt tiếp theo. Mình có xem qua những chiếc VF 8 sản xuất đợt sau thấy chúng được lắp ráp tỉ mỉ hơn, liền mạch hơn, chất lượng cao hơn hẳn so với xe của mình. Phần đèn pha xe chiếu sáng ban đêm rất yếu, cái này từ thời xe chạy xăng đến chiếc VF e34 cũng vẫn còn.

Việc điều khiển mọi thứ qua màn hình cũng có đôi chút bất tiện. Ví dụ như tính năng xịt gương, thay vì bấm nút bên ngoài thì mình phải chọn trên màn hình và bấm nút trên vô-lăng nên cũng hơi bất tiện. Hoặc việc chỉnh gương, nếu chỉ đứng yên thì không sao nhưng khi mình vừa lái vừa chỉnh thì hơi rắc rối. Việc chỉnh đèn cũng hơi bất tiện vì bình thường nút điều khiển nằm ở phía tay trái hoặc chỉnh ở cần gạt thì mình vừa lái vừa có thể bấm được luôn, còn VF 8 vẫn phải bấm trên màn hình.

Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn - Ảnh 5.

Ngoài ra, việc VF 8 sử dụng mâm xe kích thước lớn gây ra nhiều bất lợi khi di chuyển. Mình nghĩ đây không phải là lỗi thiết kế mà do quyết định sai, bởi chiếc xe này nặng tới hơn 2,6 tấn nhưng hãng lại sử dụng mâm 20 inch cùng bộ lốp khá mỏng. Sau một thời gian trải nghiệm thì mình rút ra được kinh nghiệm VF 8 là SUV nhưng phải lái như một chiếc sedan. Mỗi khi chạy qua đường xấu mình phải lái khá "rón rén", nếu chủ quan thì mâm lốp rất dễ hỏng và méo. Tổng thiệt hại của mình sau chuyến xuyên Việt là méo 2 chiếc mâm, nổ 1 chiếc lốp và nứt kính do đá văng. Vì thế, đến nay mình hơi "cóng" mỗi khi cầm lái VF 8 đi vào những cung đường xấu. Chưa kể, việc làm mâm lớn lốp mỏng khiến cho trải nghiệm cách âm của VF 8 chưa được tốt.

Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn - Ảnh 6.

Sau chuyến hành trình xuyên Việt và thời gian sử dụng trước đó, anh đánh giá thế nào về chi phí nhiên liệu của VinFast VF 8?

Tổng chi phí sạc điện mình đã thanh toán cho 2 tháng vừa qua hết khoảng 10 triệu đồng, bao gồm 7,5 triệu đồng tiền tháng trước và tháng này là gần 2,5 triệu đồng (tính cả 260.000 tiền chưa thanh toán). Theo mình, nếu như bạn di chuyển thực sự nhiều thì chi phí thuê pin và tiền sạc sẽ không chênh lệch nhiều so với xe xăng. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển ít, chi phí nhiên liệu của xe điện không hoàn toàn là ưu điểm nếu bạn đặt tiêu chí tiết kiệm lên hàng đầu.

Anh đã sử dụng qua VF e34 và đang sử dụng VF 8, vậy sau này anh có dự định sở hữu thêm mẫu xe điện nào của VinFast nữa không?

Mình đã cân nhắc đặt cọc VF 9 bản 6 chỗ nhưng thấy VinFast chuẩn bị cho ra mắt VF 5 thì mình lại "quay xe". Theo mình đánh giá VF 8 và VF 9 tương đối giống nhau về nền tảng, chỉ khác nhau về mặt cấu hình và không thay đổi quá nhiều. Trong khi đó, VF 5 lại là sản phẩm khiến mình cảm thấy đáng quan tâm hơn, đáng trải nghiệm hơn vì nó nằm trong phân khúc đại trà.

Với VF 5, xét về cấu hình, kích thước, giá bán hay tất cả những thông tin khác thì mình nghĩ mẫu xe này phải có tiêu chuẩn cao hơn, đạt được chất lượng hoàn thiện nhất định khi nhắm vào phân khúc phổ thông giá "mềm", nhiều người có thể sử dụng được thay vì chỉ cho những khách hàng sẵn sàng tiên phong tìm hiểu, trải nghiệm và sửa lỗi như mình.

Nhà sáng lập VOZ lái VinFast VF 8 xuyên Việt hơn 6.600km: Đổ đèo nhàn hơn xe xăng, nhưng vẫn cần hoàn thiện hơn - Ảnh 7.

Anh nghĩ sao về ý kiến "Ai cũng nên có xe xăng trước khi mua xe điện"? Và lời khuyên của anh cho những ai đang muốn trải nghiệm xe điện VinFast nói chung và VF 8 nói riêng?

Mình không nghĩ đến mức cực đoan như vậy *cười*. Nếu một người tự tin vào quyết định của họ và đã có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định mua xe điện là phương tiện di chuyển duy nhất của mình thì mình nghĩ vẫn được. Nhưng họ phải sẵn sàng đối mặt, đón nhận những tình huống xấu có thể xảy ra, ví dụ mỗi khi hiện thông báo lỗi thì có thể tìm hiểu đây là lỗi gì, có thể khắc phục được không, có thực sự là lỗi không hay chỉ là thông báo thôi, có sẵn sàng để xe ở xưởng vài ngày và chuyển sang đi xe máy không… mình nghĩ đó là sự đánh đổi.

Còn về lời khuyên… chờ thêm 6 tháng nữa. VF 8 là một chiếc xe rất đáng để chạy nhưng cần thời gian để trưởng thành hơn. Nếu những người quan tâm sẵn sàng trải nghiệm ở thời điểm xe chưa trưởng thành như hiện tại thì mình ủng hộ. Nhưng nếu họ chưa cảm thấy yên tâm, vẫn còn trông chờ vào một sản phẩm mang đến trải nghiệm trơn tru từ đầu đến cuối thì mình khuyên họ nên chờ thêm một thời gian nữa.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

theo Thể thao văn hóa

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên