Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời

CHÂU TRẦN |

Ngôi nhà được thiết kế với hai trục lưu thông không khí từ trước ra sau và từ dưới lên trên nên luôn ngập tràn nắng gió tự nhiên.

Căn nhà nằm trên một con đường nhỏ ở Đà Nẵng với diện tích sàn 150m2. Hoàn thành vào năm ngoái, đây là tổ ấm của một gia đình nhỏ với thiết kế chia làm 2 phần: không gian ở và không gian ngoài trời. Theo thứ tự từ ngoài vào trong là khoảng đệm sân trong, không gian kín hở dành cho sinh hoạt gia đình, không gian mở ngoài trời với hồ bơi ở phía sau.

Trong những ngôi nhà Việt truyền thống, "vùng đệm" là một không gian rất quan trọng. Đó có thể là hàng hiên, là lô gia, là khoảng sân trong hay giếng trời. Vì thế nhóm KTS đã dành khoảng sân phía trước để làm khoảng đệm cho trẻ con trong nhà được vui chơi thoả thích, gần gũi với tự nhiên. Phối hợp hai vật liệu đá và cỏ tạo ngoài việc tạo ra không gian xanh, còn giúp giảm thiểu nguồn nước thoát ra môi trường đô thị, tận dụng nguồn nước mưa để tưới tiêu.

Để xoa dịu ánh nắng trực tiếp của khí hậu nhiệt đới miền Trung, cây xanh được bố trí hợp lý khắp nơi. Thiết kế kín hở và giàn lam phía sau lấy gió, tạo ra đối lưu cho toàn bộ khu vực phía ngoài. Gió nam đưa hơi nước từ hồ bơi ra trước giúp giảm tải nhiệt độ, hanh nắng của mặt trời hướng tây vào mỗi buổi chiều.

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 2.
Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 3.

Nhìn từ bên ngoài đã thấy rõ ngôi nhà với thiết kế mở đón gió và gạch lót kính lấy sáng

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 4.
Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 5.

Không gian kín hở trồng nhiều cây xanh lấy sáng, lấy gió cho toàn bộ căn nhà

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 6.

Khoảng sân trong phối hợp cỏ và đá là không gian vui chơi tự nhiên cho con trẻ

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 7.
Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 8.

Khoảng giữa kín hở là nơi thư giãn và tiếp khách của gia đình

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 9.
Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 10.

Chiếc hồ bơi có lẽ là điểm nhấn được mong chờ nhất

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 11.

Nó cũng thể hiện mức độ chịu chi của gia đình

Không gian sinh hoạt chung nằm ở tầng trệt gồm phòng khách và bếp. Phòng khách điểm xuyết nhẹ nhàng với tông màu trắng, gian bếp được ốp gạch gốm kính, đồ dùng bằng gỗ kết hợp với đá rối thông tầng tạo nên những sắc độ trung tính. Cầu thang hình chữ S không chỉ khiến cho không gian mềm mại hơn mà không bị choán tầm nhìn, đứng ở phòng khách và bếp các thành viên có thể nhìn thấy nhau.

Điểm nhấn cho toàn bộ ngôi nhà là tán cây che nắng tầng trệt, đây là trục ánh sáng, trục không khí và là trục giao thông kết nối 2 phần trước – sau của ngôi nhà. Ngoài giải pháp lấy sáng, lấy gió, hệ lõi cây ở trung tâm còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. Ngoài ra, chiếc cây này là nơi KTS lựa chọn để đặt để những giá trị về mặt cảm xúc, nó như sợi dây liên kết của cha mẹ và con cái. Hãy tưởng tượng khung cảnh những trưa hè khi gia đình đang chuẩn bị những bữa cơm trưa thì con cái có thể quấn lấy cha mẹ và vui chơi ở khu vực đá mài phía dưới gốc cây.

Tất cả phòng ngủ phía trên đều có ánh sáng tự nhiên và thông thoáng nhờ hệ trục cửa sổ và lõi cây xanh trung tâm. Mỗi phòng ngủ đều có phòng vệ sinh riêng với vật liệu gạch lót kính nên ánh sáng có thể xuyên qua từ sáng đến chiều tối, nhờ vậy mà hạn chế tối đa sử dụng năng lượng điện.

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 12.

Không gian sinh hoạt bên trong gồm phòng khách nối với bếp qua cầu thang thép và lõi cây xanh

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 13.
Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 14.

Cầu thang gỗ thép hình chữ S mềm mại uốn cong

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 15.

Trục cầu thang và cây xanh là nơi lấy sáng và lấy gió cho không gian sinh hoạt bên trong

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 16.

Căn nhà luôn tràn ngập ánh sáng nhờ hệ giếng trời phía trên

Hệ giếng trời ở tầng trên tạo những vệt nắng đẹp trong ngày và che bớt nắng hướng tây, không khí nóng tầng trệt cũng nhờ đây mà được đưa lên, thoát hơi theo hướng thẳng đứng. Ngoài ra, một khoảng thông tầng khác phía sau tạo lưu thông gió trước - sau, đối lưu cho toàn bộ căn nhà. Nhờ hai trục thông gió từ trước ra sau và từ dưới lên trên nên cả căn nhà đều có gió chuyển động hầu hết thời gian trong ngày, mang lại nguồn sinh khí tự nhiên.

Với triết lý kiến trúc cảm xúc, nhóm KTS đã thổi hồn vào những vật liệu khô cứng như gạch, đá, bê tông hay gỗ bằng ánh nắng, gió, cây xanh, … để mỗi sáng thức dậy, gia đình chủ nhà có thể cảm nhận được sự thư thái đến từ tự nhiên và đón nhận những năng lượng tích cực.

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 18.

Hệ giếng trời ở tầng trên được bố trí khung sắt làm cho vệt nắng đẹp hơn và che bớt nắng hướng tây

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 19.
Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 20.

Nắng gió mang đến nguồn sinh khí cho căn nhà

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 21.

Phòng ngủ luôn ngập tràn gió và nắng

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 22.
Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 23.

Phòng tắm nhờ hệ gạch kính nên lúc nào cũng sáng sủa nhưng cũng không kém phần riêng tư

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 24.

Mặt cắt bản vẽ

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 25.

Mặt đứng căn nhà

Nhà ở Đà Nẵng ngập từ cây đến nắng và gió, càng vào trong càng thấy đỉnh vì những cách xử lý không gian tuyệt vời - Ảnh 26.

Bản vẽ kỹ thuật

theo DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên