Nhà ngoại giao Trung Quốc cảnh báo 'hậu quả thảm khốc' nếu Mỹ coi Trung Quốc như 'kẻ thù'

PHƯƠNG ANH |

Nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc ngày 8/7 chỉ trích Mỹ, nói rằng họ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các học giả Trung Quốc và coi nước này là một kẻ thù.

"Đối xử với Trung Quốc như một kẻ thù là không hợp lý - điều đó rất ngu ngốc và có thể dẫn đến hậu quả tai hại" - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình thế giới, Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, nơi có sự tham gia của các học giả và nhà ngoại giao.

Ông Lạc cho rằng các vấn đề mà Mỹ gặp phải không phải là lỗi của Trung Quốc, và người Trung Quốc đang gặp khó khăn hơn trong việc trao đổi với các đối tác Mỹ. Ngày càng có nhiều báo cáo về việc các học giả và sinh viên Trung Quốc gặp khó khăn trong việc xin thị thực Mỹ, và trong một số trường hợp thị thực bị hủy, trong khi một số nhà nghiên cứu đã bị các nhà sử dụng lao động Mỹ sa thải trong những tháng gần đây.

"Ngăn cản sự giao lưu giữa người dân Mỹ và Trung Quốc vì dòng máu và chủng tộc của họ là đi ngược lại quyền lợi của họ" - ông Lạc phát biểu tại .

Bình luận của ông Lạc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tại Osaka, Nhật Bản vào tháng trước, nói rằng các sinh viên Trung Quốc luôn được chào đón sang Mỹ học tập,

Ông Lạc cho biết một số học giả Trung Quốc đã bị các quan chức tình báo và thực thi pháp luật Mỹ quấy rối tại các sân bay và khách sạn khi họ tới nước này làm các hoạt động nghiên cứu theo lời mời của các đối tác Mỹ. Có một số báo cáo nói rằng một số nhà khoa học người Mỹ gốc Hoa, chỉ vì họ là nhà khoa học gốc Trung Quốc, đã bị đối xử bất công, ông nói. "Họ đã bị đặt dưới sự giám sát, quấy rối và một số trong số họ thậm chí mất việc."

Ông Lạc nói rằng một số học giả Trung Quốc đã tránh quá cảnh ở Mỹ trên đường đến Mỹ Latinh để tránh bị quấy rối. Vào tháng 5, Đại học Emory ở Georgia đã sa thải hai nhà thần kinh học người Mỹ gốc Hoa vì cáo buộc có mối quan hệ không được tiết lộ với Trung Quốc. Một tháng trước đó, Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston đã sa thải ba nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa, với cáo buộc đang thực hiện hoạt động gián điệp thay mặt cho chính phủ Trung Quốc.

"Tôi cảm thấy khó hiểu bởi vì các bác sĩ và nhà nghiên cứu đang ở đó để tìm ra phương pháp điều trị bệnh cứu người", ông Lạc nói. "Làm thế nào mà điều đó có thể tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ?"

Cũng tại diễn đàn này, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục cam kết toàn cầu hóa kinh tế bất chấp những thách thức đặt ra từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. "Sự phát triển của Trung Quốc không thể tách rời khỏi thế giới và sự phát triển của thế giới không thể tách rời khỏi Trung Quốc", ông Vương nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại