Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng

Hương Nguyễn |

Dù đã quá hạn hoàn thành hơn 1 năm nhưng dự án Nhà máy chế biến thực phẩm Huy Việt Nam vẫn chỉ là bãi đất hoang tàn, chưa có dấu hiệu thi công tiếp.

Mới đây, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế - Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam bị tố nợ tiền nhà cung cấp nguyên liệu cũng như lương của nhân viên. Theo đó, hàng loạt cửa hàng thuộc sở hữu của công ty này tại các tỉnh thành đều đóng cửa. Cùng với đó, số phận của các dự án trị giá vài chục triệu đô theo công bố của Huy Việt Nam cũng trở thành tâm điểm quan tâm của các nhà đầu tư.

Vào tháng 5/2017, Tập đoàn Huy Việt Nam công bố xây dựng 2 dự án Nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An và Hà Nội với tổng mức đầu tư lần lượt là 20 triệu USD diện tích 20.000 m2 và 14 triệu USD dự án diện tích 6.000 m2. Khi đó, Huy Việt Nam cho biết sẽ tuyển dụng khoảng 1.000 công nhân tại Long An và 500 công nhân tại Hà Nội, trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất chính thức sẽ được khởi động sau 1 năm thi công.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại nơi được cho là địa điểm xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm thuộc Tập đoàn Huy Việt Nam khu vực phía Bắc, dù được dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2018 nhưng hiện tại dự án này vẫn trong tình trạng "vườn không nhà trống".

Phía ngoài dự án được bao quanh bởi những tấm tôn, không có cổng bảo vệ. Cỏ đã mọc um tùm, biến nơi đây thành bãi tập kết rác. Công ty này được được cho là không thực hiện bất cứ hoạt động nào sau lễ động thổ từ năm 2017.

"Tôi không hề hay biết tại khu công nghiệp có dự án của công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam. Chỉ biết đây là bãi đất trống lâu ngày không có người đến thi công và bảo vệ trông coi và chưa có biển ghi tên dự án", 1 chủ hàng nước tại nơi xây dựng dự án của Huy Việt Nam cho hay.

Một số hình ảnh cận cảnh tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, nơi được cho là dự án nhà máy chế biến thực phẩm Huy Việt Nam:

Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 1.

Tổng quan dự án nhà máy chế biến thuộc Công ty TNHH Nhà hàng Món Việt được xây dựng tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm.

Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 2.

Khi làm lễ động thổ, Ban lãnh đạo công ty mong muốn mang đến thực khách bữa ăn Việt Nam hương vị thơm ngon, đạt quy chuẩn an toàn và chất lượng cao tại tất cả nhà hàng mang thương hiệu Nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm thố cháy, Great bánh mì và cafe, Phở 99.

Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 3.

Mặc dù được động thổ từ năm 2017 nhưng đến thời điểm hiện tại, dự án nhà máy này vẫn chỉ là bãi đất trống, không có biển ghi tên dự án và cổng.

Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 4.

Tấm tôn mỏng manh phía ngoài ngăn cách khu đất và phía ngoài đường.

Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 5.

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 6.000 m2 và tổng mức đầu tư 14 triệu USD.

Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 6.

Thanh sắt được dựng phía ngoài dự án đã hoen gỉ nhưng dự án vẫn án binh bất động.

Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 7.

Những dây vải được buộc tạm bợ.

Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 8.
Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 9.
Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 10.

Nhiều loại rác thải từ những khu vực xung quanh đổ về đây.

Nhà máy 14 triệu USD của công ty mẹ Món Huế: Bỏ hoang ngay sau ngày khởi công, trở thành bãi rác công cộng - Ảnh 11.

Cỏ hoang đã mọc um tùm do lâu ngày không có người cắt dọn.

Huy Việt Nam được thành lập vào năm 2006. Ngoài Món Huế, Huy Việt Nam còn sở hữu các thương hiệu khác như Great Bánh mì & cafe , Cơm Thố Cháy, Phở 99, Iki sushi, Shilla Korean BBQ Restaurant, TP Tea và Mì Quảng Bếp Tâm, phở ông Hùng và Cơm Express.

Đóng vai trò là công ty mẹ, Huy Việt Nam trực tiếp có lỗ lũy kế đến cuối năm 2018 là 17 tỷ đồng và doanh thu và lợi nhuận không đáng kể. Trong đó, 3 năm gần dây, doanh thu hàng năm của công ty Món Huế đạt khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu như năm 2016 có lãi 250 triệu đồng thì 2 năm gần đây, công ty này lỗ trên 50 tỷ đồng/năm. Lỗ lũy kế đến cuối năm 2018 là xấp xỉ 107 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại