Nhà lập pháp Mỹ quay cảnh xông vào quốc hội bị buộc tội

Xuân Mai |

Văn phòng công tố ở thủ đô Washington hôm 8-1 cho biết dân biểu thuộc đảng Cộng hòa ở Tây Virginia Derrick Evans đối mặt với các tội danh liên bang sau khi quay video cảnh ông xông vào Quốc hội Mỹ cùng đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Tây Virginia Derrick Evans vừa nhậm chức hồi tháng trước. Ảnh: AP

Nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở Tây Virginia Derrick Evans vừa nhậm chức hồi tháng trước. Ảnh: AP

Các quan chức Bộ Tư pháp cho biết ông Evans, người mới nhậm chức ở Tây Virginia hồi tháng trước, bị cáo buộc đi vào khu vực hạn chế.

Gần 32.000 người đã ký đơn kiến nghị lên trang Change.org yêu cầu ông Evans từ chức. Nhưng đến nay, dân biểu này vẫn chống lại áp lực nói trên. Một luật sư của ông Evans cho biết nhà lập pháp này sẽ không từ chức vì ông "không làm gì sai" tại cuộc biểu tình.

Ông Evans nằm trong số 15 người bị buộc tội ở cấp liên bang đến nay. Trong nhóm này còn có ông Richard Barnett, người đến từ Arkansas, chụp ảnh gác chân lên bàn trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Người này đã đăng hình ảnh lên mạng xã hội cho thấy ông ngồi trong văn phòng bà Pelosi, chân gác lên bàn, bức ảnh làm dậy sóng dư luận và trở thành một phần trong bằng chứng chống lại ông Barnett.

Người này đã bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ hôm 8-1 tại nhà ở Arkansas.

Người đàn ông 60 tuổi bị cáo buộc các tội danh như đi vào khu vực hạn chế, xâm nhập bạo lực và có hành vi mất trật tự trong khuôn viên Đồi Capitol, cũng như "trộm cắp tiền, tài sản hoặc hồ sơ công cộng".

Nhà lập pháp Mỹ quay cảnh xông vào quốc hội bị buộc tội - Ảnh 2.

Ông Richard Barnett trong phòng làm việc của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: EPA

Nhóm nói trên, gồm nhà lập pháp Evans và ông Barnett, bị buộc các tội danh liên bang, bao gồm tội cố ý cản trở hoạt động của chính phủ và xâm nhập trái phép vào khu vực hạn chế. Một số còn đối mặt với cáo buộc liên quan đến vũ khí. Giới chức cũng tìm thấy 11 quả bom xăng và một khẩu súng trường bán tự động trong xe tải của một người đàn ông 70 tuổi đến từ Alabama. Người này hiện đã bị bắt và sở hữu hai khẩu súng lục.

Ông Steven D'Antuono, trợ lý giám đốc phụ trách văn phòng FBI tại Washington, cho biết các đặc vụ liên bang đang làm việc suốt ngày đêm để bắt những người chịu trách nhiệm và công việc của họ vẫn tiếp tục kéo dài.

Các trợ lý của Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho biết một chiếc laptop trong phòng làm việc của bà đã bị đánh cắp trong vụ bạo loạn hôm 6-1. Theo hãng tin Reuters, ông Drew Hammill, một trợ lý của bà Nancy Pelosi, cho biết chiếc laptop này đặt ở phòng họp và thường được dùng để trình chiếu. Việc trộm cắp các thiết bị điện tử trong tòa nhà quốc hội đã trở thành mối lo ngại đáng kể nhất sau vụ việc những người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà quốc hội.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley cũng thông báo trên tài khoản Twitter rằng văn phòng ông cũng mất một chiếc laptop.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại