Nhà khoa học tham gia điều chế chất độc Novichok hé lộ bí mật "không ngờ"

Anh Tuấn |

Theo hãng tin Sputnik, một nhà hóa học được cho là đã tham gia vào quá trình điều chế Novichok, chất độc thần kinh có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ở Anh khẳng định chất này không như nhiều người tưởng.

Ông Vil Mirzayanov, một nhà hóa học của Liên Xô đã chuyển đến Mỹ sinh sống từ thập niên 1990 và được truyền thông phương Tây khẳng định là một trong những nhà khoa học tham gia vào chương trình Novichok, đã trả lời trước báo giới rằng chất độc này có một nhược điểm rất đáng chú ý, khiến nó không thực sự hữu hiệu để làm vũ khí hóa học.

Sau khi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học công bố báo cáo điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái, ông Mirzayanov nói rằng Novichok là chất không ổn định và dễ tan vào trong nước. Vào ngày 4/3, thời điểm vụ đầu độc xảy ra, thời tiết ở Anh khi đó rất ẩm và nhiều sương mù, độc tính của chất này đã bị giảm đi đáng kể. “Chỉ có lũ ngốc mới sử dụng chất này trong điều kiện thời tiết ẩm thấp”, ông tuyên bố.

Trước đó, Moscow đã chỉ ra rằng vào thời Liên Xô không có loại vũ khí hóa học nào mang tên Novichok, và bản thân ông Mirzayanov cũng không phải là người đã tham gia phát triển các loại vũ khí hóa học cho Liên Xô.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện bất tỉnh gần một trung tâm mua sắm tại Salisbury (Anh) vào ngày 4/3. Ngay lập tức, Anh đã cáo buộc Nga tiến hành vụ ám sát bằng chất độc này, và đáp lại Nga lên tiếng phủ nhận khi nói rằng London không đưa ra được bằng chứng xác thực chứng minh cáo buộc của mình.

Không lâu sau đó, London đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, và một loạt các nước phương Tây cũng có động thái tương tự, buộc Nga phải đáp trả tương xứng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại