"Nhà giàu" Kuwait hết tiền trả lương viên chức nhà nước

Hoài Thanh |

Phát biểu trước Quốc hội ngày 19/8, Bộ trưởng Tài chính Kuwait Barak Al-Sheetan cho biết trong kho bạc của nước này hiện chỉ còn khoảng 6,6 tỉ USD và không đủ để chi trả lương cho viên chức nhà nước sau thời điểm tháng 9.

Theo ông Al-Sheetan, chính phủ Kuwait thời gian gần đây rút khoảng 5,1 tỉ USD/tháng từ Quỹ Dự trữ Quốc gia, đồng nghĩa với việc ngân khố của nước này sẽ cạn kiệt nếu như giá dầu không được cải thiện và Kuwait không thể vay mượn tiền trên thị trường quốc tế và nội địa.

Quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ này gặp khó khăn về tài chính do sụp đổ của giá dầu cùng với tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Đây được coi là diễn biến đầy bất ngờ đối với Kuwait – vốn từ trước đến nay thuộc diện các nước giàu có nhất thế giới. Hơn 90% nguồn thu của Kuwait đến từ dầu mỏ.

Thâm hụt nhân sách của Kuwait tăng 69%, lên mức gần 17 tỉ USD trong năm tài khóa vừa qua và chính phủ ước tính sẽ lên tới 42 tỉ USD trong năm tài khóa 2020 kết thúc vào ngày 31/3/2021. Lương và phụ cập chiếm đến 76% tổng chi ngân sách của Kuwait.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại