Nhà cũ của ông Lý Quang Diệu: Con út muốn tháo dỡ, con cả muốn giữ làm nơi tưởng niệm

Tất Đạt |

"Di sản của cha tôi là đất nước Singapore, không phải căn nhà cũ này," ông Lý Hiển Dương nói về di nguyện của người cha Lý Quang Diệu.

Ngày 3/4, StraitTimes dẫn lời ông Lý Hiển Dương, con trai cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, cho biết những báo cáo về di nguyện của cha ông không phản ánh chính xác những gì ông muốn.

Theo đó, các bằng chứng cho thấy ông Lý Quang Diệu không muốn phá dỡ căn nhà đều "chỉ phản ánh một nửa sự thật".

"Những tài liệu ấy đều bị hiểu sai," ông Lý Hiển Dương nói.

"Nếu đặt trong hoàn cảnh khi ấy, có thể thấy rõ ràng cha tôi không hề mong muốn bất kì giải pháp nào khác ngoài việc tháo dỡ căn nhà. Tuy nhiên, ông ấy buộc phải suy tính bởi anh Long [ông Lý Hiển Long] và chị Hà Tinh khẳng định rằng chính quyền sẽ giữ căn nhà này nguyên vẹn."

"Cha tôi chưa bao giờ 'chấp nhận' những lựa chọn đó, ông ấy chỉ đề xuất những hướng giải quyết trong trường hợp chính quyền Singapore không cho phép dỡ bỏ căn nhà."

Nhà cũ của ông Lý Quang Diệu: Con út muốn tháo dỡ, con cả muốn giữ làm nơi tưởng niệm - Ảnh 1.

Ngôi nhà của cố thủ tướng Lý Quang Diệu ở số 38 đường Oxley. Ảnh: Reuters

Trước đó, một ủy ban cấp bộ do Phó Thủ tướng Trương Chí Hiền đã đưa ra ba giải pháp cho căn nhà số 38 đường Oxley, nơi ở nhiều năm của ông Lý Quang Diệu. Ba lựa chọn này gồm: bảo toàn nguyên vẹn căn nhà để làm nơi tưởng niệm quốc gia; giữ một số phòng và phá dỡ những phần còn lại; phá dỡ toàn bộ căn nhà.

Quyết định cuối cùng sẽ được chính phủ đưa ra trong thời gian tới.

Để đi tới kết luận về di nguyện của ông Lý Quang Diệu, ủy ban khẳng định sẽ dựa vào các bằng chứng khách quan, trong đó có lá thư được thủ tướng gửi tới Nội các vào tháng 12/2011, kế hoạch sử dụng căn nhà được gửi tới Ủy ban Tái phát triển Đô thị vào tháng 3/2012 và ý nguyện tháo dỡ căn nhà được ông ghi lại trong di chúc vào tháng 12/2013.

Trong bài viết của mình, ông Lý Hiển Dương cho rằng cha ông muốn phá dỡ ngôi nhà bởi ông không muốn biến nơi này thành một "ngôi đền". "Di sản của cha tôi là đất nước Singapore, không phải căn nhà cũ này."

Ông Dương trích một đoạn email được ông Lý Quang Diệu gửi tới các con vào ngày 3/10/2011, trong đó có đoạn cho thấy ông Lý Hiển Long muốn thông cáo chính thức ngôi nhà này là di sản quốc gia.

Ủng hộ ông Dương, bà Lý Vỹ Linh nói: "Cha tôi nói trực tiếp với tôi những gì ông ấy muốn làm với căn nhà này. Cả cha lẫn mẹ tôi đều muốn phá dỡ căn nhà sau khi họ qua đời. Thật khó tin được khi nhiều người không hiểu được di nguyện của họ."

Sau đó, ông Dương nói thêm: "Tôi sẽ nhờ các con cháu thực hiện di nguyện của ông Lý Quang Diệu. Nếu các con tôi không thể thực hiện được điều đó bởi sự ràng buộc của luật pháp, quy định, thì tôi mong rằng căn nhà này sẽ không bao giờ đón tiếp người nào ngoại trừ con cháu tôi cùng gia đình chúng."

Hiện tại, tranh cãi quanh việc giữ gìn hay tháo dỡ căn nhà đã khiến các con của cố thủ tướng Lý Quang Diệu bất đồng. Bà Lý Vỹ Linh hiện vẫn đang sinh sống trong căn nhà này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại