Nhà chưa có điều hòa cũng không sao, đây là 6 mẹo làm mát phòng tự nhiên trong phút mốt đang được chia sẻ rần rần vì quá dễ làm

CHI CHI |

Chúng ta có không ít cách làm mát không gian để có thể vượt qua mùa hè nóng nực ngay cả khi không có máy lạnh.

Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều khu vực trên thế giới đều đang phải đối mặt với nhiều ngày nóng nực như thiêu như đốt. Nhưng vì nhiều lý do, không phải ở đâu chúng ta cũng có trang bị điều hòa làm mát không khí, trong khi đó những chiếc quạt cũng chưa chắc đủ để mọi người thấy thoải mái.

Mới đây, một tài khoản TikTok tên @thatpropertyguy đã đăng tải một video gây bão với nội dung hướng dẫn những cách làm mát không gian hiệu quả một cách tự nhiên. Chỉ sau vài ngày đăng tải, clip của anh chàng đã thu hút được gần 4 triệu view. Những mẹo nhỉ do TikToker chỉ dẫn được người xem hưởng ứng nhiệt liệt rất đơn giản, dễ làm nhưng nhiều người chưa biết đến.

1. Tự chế những "điều hòa nhiệt độ" di động

Nhà chưa có điều hòa cũng không sao, đây là 6 mẹo làm mát phòng tự nhiên trong phút mốt đang được chia sẻ rần rần vì quá dễ làm - Ảnh 2.

Bạn có thể để đá hoặc nước lạnh vào những chậu nước lớn và để quanh nhà, nếu có thêm sự hỗ trợ của thùng giữ lạnh thì càng tốt. Chúng sẽ giúp điều hòa nhiệt độ trong không gian xuống thấp. Lý tưởng nhất là đặt những chiếc "điều hòa tự chế" này trước quạt thì gió sẽ càng mát hơn. Sau khoảng 4 đến 5 tiếng chúng ta thay nước hoặc đá một lần để đảm bảo phòng luôn mát lạnh.

2. Làm mát chăn hoặc ga giường

Nhà chưa có điều hòa cũng không sao, đây là 6 mẹo làm mát phòng tự nhiên trong phút mốt đang được chia sẻ rần rần vì quá dễ làm - Ảnh 3.

Chúng ta có thể "ướp lạnh" chăn hoặc ga giường bằng cách để vào túi ni lông buộc kín, cho vào tủ lạnh ngăn mát một thời gian khoảng vài tiếng hoặc ủ chúng trong một bình đá giữ nhiệt. Khi đi ngủ thì bạn lấy chăn/ga giường ra và tận hưởng cảm giác sảng khoái từ đầu đến chân.

Mặc dù phương pháp này nghe có vẻ lạ nhưng các chuyên gia cho biết đây là mẹo làm mát giường lẫn không gian ngủ cực kỳ hiệu quả. Tất nhiên, trong quá trình "làm lạnh" chăn mọi người cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh và tuyệt đối không để chăn hay ga giường bị ướt.

3. Chuyển tất cả đèn sang đèn LED

Bóng đèn Halogen truyền thống là một nguồn tạo nhiệt cực lớn trong phòng. Để giải quyết vấn đề này, giải pháp đơn giản là chúng ta nên chuyển sang dùng đèn LED. Không chỉ loại bỏ được lượng nhiệt không cần thiết, đèn LED còn tiết kiệm điện hơn đáng kể.

4. Đóng kín tất cả cửa sổ và rèm cửa ban ngày

Nhà chưa có điều hòa cũng không sao, đây là 6 mẹo làm mát phòng tự nhiên trong phút mốt đang được chia sẻ rần rần vì quá dễ làm - Ảnh 4.

Dù làm từ chất liệu gì, không ít thì nhiều nhiệt độ hầm hập bên ngoài cũng bị hấp thu vào trong phòng. Nếu để cửa sổ, cửa ra vào mở thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang tạo điều kiện để trong nhà cũng nóng như ở ngoài. Để ngăn cản nguồn nhiệt này, đừng quên đóng kín các cửa sổ và cả rèm che khi bên ngoài còn ánh sáng mặt trời. Còn nếu bạn vẫn muốn mở cửa sổ để không bị bí thì hãy mở những cánh cửa ở những phòng xa nơi mình đang ngồi nhất có thể.

5. Hạn chế sử dụng lò nướng, lò vi sóng

Nhà chưa có điều hòa cũng không sao, đây là 6 mẹo làm mát phòng tự nhiên trong phút mốt đang được chia sẻ rần rần vì quá dễ làm - Ảnh 5.

Lò nướng là thiết bị nhà bếp tỏa ra lượng nhiệt khổng lồ, và ngay cả khi tắt lò một thời gian thì nguồn nhiệt này cũng mất rất lâu mới tản đi hẳn. Vì vậy nên trong mùa hè, mọi người được khuyến khích ít sử dụng lò nướng hoặc thiết bị tương tự càng ít càng tốt.

6. Tắt mọi thiết bị điện khi không sử dụng

Ít ai để ý rằng các thiết bị điện không ít thì nhiều đều tạo ra nhiệt. Dù lượng nhiệt này với mỗi thiết bị có thể không cao nhưng khi "tích tiểu thành đại" thì cũng góp phần làm nóng phòng. Vì vậy, nếu được hãy tắt các đồ dùng điện, bao gồm cả tivi, đèn điện,... khi không cần thiết sử dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại