Nguyên tắc dạy con bất dịch của "vua sòng bài Macau": "Khi người khác ngủ, các con phải làm việc gấp trăm nghìn lần"

Đông |

Bí quyết nuôi dạy con cái "cực đỉnh" của ông trùm Hà Hồng Sân khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.

"Vua sòng bài Macau" Hà Hồng Sân không phải là cái tên xa lạ với nhiều người. Không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ, vị tỷ phú này còn là cha của 17 người con với 4 người vợ. Các con của Hạ Hồng Sân tuy sinh ra là cậu ấm, cô chiêu nhưng không hề bị dạy hư hay chỉ biết tận hưởng cuộc sống. Ngoài ra, hầu hết các con của ông đều có thành tích học tập tốt, nhiều người trở thành doanh nhân thành đạt. Một trong những lý do lớn là nhờ bí quyết nuôi dạy con cái "cực đỉnh" của ông trùm Hà Hồng Sân.

Quy tắc 1: Giáo dục chính là kim chỉ

Bản thân "vua sòng bài Macau" từ nhỏ đã sinh ra trong một gia đình giàu sang phú quý. Khi đó, ông không thích học hành, lúc nào cũng chỉ lo ăn chơi. Tuy nhiên, một sự kiện diễn ra khiến ông buộc phải thay đổi tư duy của mình đó là khi cha ông thất bại trong việc đầu tư. Lúc đó, Hà Hồng Sân nhận ra nếu không học tập thì sẽ không thể có được tương lai tươi sáng. 

Vậy nên, ông bắt đầu vùi đầu vào sách vở và mọi nỗ lực đều được đền đáp, ông được nhận vào Đại học Hong Kong với kết quả xuất sắc, thậm chí còn được nhận học bổng.

Với nền tảng học thức vững chắc, người đàn ông này đã vực dậy tất cả và xây dựng một đế chế kinh doanh khổng lồ. Từ sâu trong tấm lòng của mình, ông hiểu rằng mọi thứ đều có thể thay đổi, chỉ có thực lực mới là chỗ dựa vững chắc để giúp chúng ta vượt qua nghịch cảnh. Vì vậy, trong phong cách giáo dục của mình, Hạ Hồng Sân luôn mong con cái học tập chăm chỉ. Dù có thể nuông chiều con cái bằng vật chất nhưng ông không làm thế.

Nguyên tắc dạy con bất dịch của vua sòng bài Macau: Khi người khác ngủ, các con phải làm việc gấp trăm nghìn lần - Ảnh 1.

Hà Hồng Sân (chụp cùng cùng anh trai và bố)

Tiếp nối triết lý giáo dục của cha, Hà Siêu Quỳnh được coi người con gái thành công nhất hiện nay và đã thừa kế gần như đế chế của Hà Hồng Sân. Bà từng nói: "Cha chỉ có một yêu cầu duy nhất đối với chúng tôi, đó là chăm chỉ học hành".

Được biết, Hà Siêu Quỳnh đã được cha theo dõi việc học sát sao ngay từ khi còn nhỏ. Ban đầu, Hà Siêu Quỳnh yêu thích văn học, nhưng Hà Hồng Sân nhận thấy khả năng và tính cách của con gái phù hợp hơn với kinh doanh nên đã gợi ý cho con theo học ngành kinh doanh. Quả thực, con mắt của ông trùm không sai khi Hà Siêu Quỳnh đã trở thành nữ doanh nhân thành đạt và được coi là ưu tú nhất trong gia tộc họ Hà.

Nguyên tắc dạy con bất dịch của vua sòng bài Macau: Khi người khác ngủ, các con phải làm việc gấp trăm nghìn lần - Ảnh 2.

Hà Siêu Quỳnh

Tương tự, em trai Hà Siêu Quỳnh là Hà Du Long cũng được quan tâm đến việc học từ tấm bé. Hà Du Long tốt nghiệp trường Kinh doanh của Đại học Toronto, Canada. Sau khi tốt nghiệp, Hà Du Long không tham gia kinh doanh của gia đình mà làm việc tại Citibank và JF Securities. Tiếp đó, tỷ phú Hà Hồng Sân đã bổ nhiệm Hạ Du Long tiếp quản Melco International – một công ty gia đình khi đó chỉ có 8 nhân viên và làm ăn thua lỗ trong 7 năm liên tiếp. Dưới sự điều hành của Hà Du Long, lợi nhuận sau thuế của Melco đã tăng 770% trong vòng 2 năm. Giờ đây, chính Hà Du Long cũng đã trở thành tỷ phú tự thân, làm chủ đế chế Melco đang lớn mạnh không ngừng.

Một người con trai có thành tích học tập nổi bật khác của Hà Hồng Sân là Hà Du Quân - người đã trở nên nổi tiếng khắp Trung Quốc khi tham gia cuộc thi Toán học thế giới, được nhận vào Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh giá và lấy bằng thạc sĩ tài chính ở tuổi 21.

Nguyên tắc dạy con bất dịch của vua sòng bài Macau: Khi người khác ngủ, các con phải làm việc gấp trăm nghìn lần - Ảnh 3.

Hà Du Quân

Quy tắc 2: Làm việc chăm chỉ mỗi ngày

Với khối tài sản khổng lồ cùng tài năng xuất chúng của mình, Hà Hồng Sân chính là thần tượng trong lòng của rất nhiều người, đặc biệt là các con của ông. Khi được hỏi về bí quyết thành công của mình, vua sòng bạc Macau nói: "Tôi không có bí quyết gì cả, một là siêng năng làm việc, hai là kiên trì, có đầu có cuối. Siêng năng và vượt qua khó khăn là vốn liếng lớn nhất. Người đã sẵn sàng thu dọn đồ đạc của mình để lại khi Tiếng chuông tan sở vang lên".

Tư duy ấy đã ảnh hưởng rất nhiều đến 17 người con của Hà Hồng Sân. Bằng chứng là, dù sinh ra từ vạch đích nhưng những người con của vua sòng bài không bao giờ lười biếng mà luôn nỗ lực làm việc hết mình.

Nguyên tắc dạy con bất dịch của vua sòng bài Macau: Khi người khác ngủ, các con phải làm việc gấp trăm nghìn lần - Ảnh 4.

Hà Hồng Sân luôn làm việc chăm chỉ

Lấy ví dụ như ái nữ Hà Siêu Doanh của "vua sòng bài". Bắt đầu quan tâm đến hội họa khi mới 4 tuổi, khi trưởng thành, Hà Siêu Doanh đã nghiên cứu rất nhiều về nghệ thuật, học nghệ thuật tại Đại học Hong Kong và hoàn thành bằng MBA ở Thụy Sĩ. Sau đó, Hà Siêu Doanh bắt đầu tự kinh doanh ở tuổi 25 và trở thành một chủ sở hữu tự thân vô cùng thành công. Khi được hỏi tại sao vẫn phải học hành chăm chỉ để lấy nhiều bằng cấp khi đã giàu rồi, Hà Siêu Doanh cho biết, để thành công là phải không ngừng tiếp tục gia tăng giá trị bản thân.

Hay đối với Hà Du Quân, thiếu gia này thừa nhận bản thân đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ người cha của mình. Có một câu nói của "vua sòng bạc" đã truyền động lực cho anh rất nhiều: "Khi người khác ngủ, con phải làm việc. Khi người khác làm việc, con phải làm việc gấp đôi. Đó là cách duy nhất để thành công hơn người".

Quy tắc 3: Lá lành đùm lá rách

Khi mua bức tượng đầu ngựa bằng đồng cổ trị giá hơn 69 triệu đô la (khoảng hơn 200 tỷ đồng) rồi tặng lại chính phủ, Hà Hồng Sân từng nói: "Số tiền này đắt thật, nhưng để trả được bảo vật quốc gia cho quê hương thì cái giá phải trả cũng rất xứng đáng. Thành công của một doanh nhân không chỉ được quyết định bởi kết quả hoạt động của công ty, mà còn bởi sự đóng góp của anh ta cho xã hội, tức là ý thức trách nhiệm xã hội cũng rất quan trọng".

Nguyên tắc "lá lành đùm lá rách" đã được Hà Hồng Sân áp dụng cho đến khi già, nằm trên giường bệnh, sức khỏe yếu, ông vẫn quay những đoạn phim ngắn để ủng hộ các dự án từ thiện, cộng đồng.

Học tập đức tính này của cha, các con của vua sòng bạc cũng thường xuyên tham gia làm từ thiện. Hà Siêu Liên từng tự tay làm đồ ăn và phân phát trên đường phố, hoạt động tình nguyện ở những vùng sâu vùng xa chứ không phải chỉ quyên góp tiền của. Còn cô con gái út Hà Siêu Hân thường xuyên đi bán hàng từ thiện.

Nguyên tắc dạy con bất dịch của vua sòng bài Macau: Khi người khác ngủ, các con phải làm việc gấp trăm nghìn lần - Ảnh 5.

Con gái út Hà Siêu Hân

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại