Nguyên phó viện trưởng VKS bị cáo buộc dâm ô, Luật sư nói: Yêu thương trẻ em gì kỳ lạ vậy?

Xuân Phương |

Nguyên phó viện trưởng VKS bị cáo buộc dâm ô, Luật sư nói: Yêu thương trẻ em gì kỳ lạ vậy?
Nguyên phó viện trưởng VKS bị cáo buộc dâm ô, Luật sư nói: Yêu thương trẻ em gì kỳ lạ vậy?
Viện KSND Q.4 khẳng định đã rõ hành vi phạm tội của ông Nguyễn Hữu Linh

Những tranh cãi xoay quanh vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi vẫn tiếp tục nổ ra.

LS bào chữa cho ông Linh: "Cứ chờ ra tòa!" 

TAND Quận 4 (TP. HCM) đã lên lịch dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" liên quan đến bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP. Đà Nẵng) vào ngày 25/6, theo khoản 1, điều 146 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Ông Trần Bá Học (LS bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Linh) cho rằng cáo buộc này là khiên cưỡng, chưa phù hợp với những yếu tố cấu thành tội danh này. 

Theo LS Học, căn cứ điều 146 bộ luật Hình sự năm 2015, người phạm tội phải có hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe như sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của người bị hại; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của bị hại; bắt người bị hại sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng.

Về động cơ, mục đích thì người phạm tội phải nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh dục. Về hậu quả, phải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và sự phát triển bình thường của người dưới 16 tuổi.

Tuy nhiên qua nghiên cứu hồ sơ, cáo trạng chỉ mô tả ông Linh "hôn vào má" trái, phải của người bị hại. LS Học đặt vấn đề: việc "hôn vào má" liệu có đủ cơ sở khẳng định đây là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi hay không?

Cũng theo ông Học, qua diễn biến vụ việc, có thể thấy ông Linh trên tay luôn cầm điện thoại, có lúc nghe điện thoại gọi đến, thời gian 3 lần hôn chỉ thực hiện trong 15 giây thì không thể cho rằng hành động của ông Linh nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục.

Gia đình cháu bé xác nhận ông Linh chỉ xuất phát từ sự quý mến cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa, vì vậy có thể nói khách thể tác động chưa xảy ra đối với bị hại trong vụ án.

Nguyên phó viện trưởng VKS bị cáo buộc dâm ô, Luật sư nói: Yêu thương trẻ em gì kỳ lạ vậy? - Ảnh 1.

LS bào chữa cho ông Linh đặt vấn đề: Việc "hôn vào má" liệu có đủ cơ sở khẳng định đây là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi hay không?

Được biết, với kiến nghị của LS Học, TAND Quận 4 đã trả lại hồ sơ vụ án cho Viện KSND Quận 4. Nhưng không lâu sau đó, Viện KSND Quận 4 có văn bản trả lời là giữ nguyên cáo trạng đã truy tố, khẳng định cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội của bị can, hoàn hồ sơ trở lại cho TAND Quận 4 để tòa giải quyết vụ án theo thẩm quyền.

Trao đổi với Trí Thức Trẻ, khi được hỏi quan điểm về việc Viện KSND giữ nguyên cáo trạng đã truy tố, khẳng định cáo trạng đã nêu rõ hành vi phạm tội của bị can Linh, LS Học cho biết: "Bây giờ cứ chờ ra tòa rồi tính tiếp".

"Nói hành vi của ông Linh xuất phát từ sự quý mến đứa bé thì... hơi khó hiểu"

Theo LS Vũ Quang Đức (Đoàn Luật sư TP. HCM), trong vụ này, bên nào cũng có lý lẽ của riêng mình. "Tòa án, Viện KSND và cả luật sư đều thể hiện quan điểm phù hợp với pháp luật". Theo ông Đức, các diễn biến như LS khiếu nại, Tòa án trả hồ sơ, VKS giữ nguyên cáo trạng đều làm đúng theo luật tố tụng.

"Với những tình tiết mới qua những nhận định của LS bào chữa cho ông Linh, nhất là cho rằng "gia đình cháu bé cũng xác nhận ông Linh chỉ xuất phát từ sự quý mến cháu chứ không xuất phát từ ý nghĩ xấu xa"... thì bây giờ cần phải chờ những tranh luận tại phiên tòa. 

Tuy nhiên, trong 3 cái đúng của LS Học, Tòa án và Viện KSND, thì tôi nghiêng về Viện KSND hơn", LS Đức chia sẻ thêm.

Theo LS Đức, có một điều mà ông rất thắc mắc, đó là ông Linh cho rằng hành vi của ông ấy xuất phát từ sự quý mến đứa bé. 

"Xuất phát từ sự quý mến thì tại sao ông Linh lại phải kê khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng và một chứng minh nhân dân giả để giấu thân phận? Điều này có gì mờ ám chăng? Phải chăng ông Linh e sợ điều gì?

Nếu xuất phát từ sự quý mến thật sự, ông ấy có thể khai tên thật, thậm chí khai cả nơi từng công tác một cách đàng hoàng, đường đường chính chính chứ không lý do gì lại khai tên giả. Việc ông Linh không minh bạch ngay cả việc khai tên của mình, có thể cho thấy ông ấy bị "vướng" trong suy nghĩ", LS Đức bày tỏ.

Nguyên phó viện trưởng VKS bị cáo buộc dâm ô, Luật sư nói: Yêu thương trẻ em gì kỳ lạ vậy? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Linh từng sử dụng tên giả để giấu đi thân phận thật của mình

Một LS thuộc Đoàn LS TP. HCM, cho rằng: "Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi. Không thể nói là vì yêu thương trẻ mới hành động như vậy. 

Vì qua video clip, có thể thấy ông Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm, hôn vào má, sờ vào đùi… Yêu thương trẻ em gì kỳ lạ vậy?

Chưa kể tại cơ quan điều tra, ông Linh khai nhận do có uống rượu bia nên đã có những hành vi nêu trên. Vì thế, có cơ sở khẳng định ông ấy hành động xuất phát từ lý do đê hèn".

Trong cáo trạng, Viện KSND Quận 4 cũng cho rằng "không thể nói là các hành vi của bị can là xuất phát từ sự quý mến". Lý do là hành vi của bị can Linh không phải thực hiện 1 lần mà liên tục 3 lần, gây hoảng loạn cho bé gái, khiến bé gái phải hoảng sợ bỏ chạy khi cửa thang máy vừa mở ra.

Chưa kể, để che giấu hành vi phạm tội của mình, ông Linh còn khai tên giả, vì vậy cáo trạng xác định bị can phạm tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" là đúng người, đúng tội, phù hợp với diễn biến vụ án.

Nguyên phó viện trưởng VKS bị cáo buộc dâm ô, Luật sư nói: Yêu thương trẻ em gì kỳ lạ vậy? - Ảnh 3.

Cư dân ở chung cư Galaxy 9 không tin hành vi của ông Linh xuất phát từ sự quý mến trẻ em

Cư dân Galaxy 9: "Chúng tôi không tin hành vi của ông Linh xuất phát từ sự quý mến trẻ em"

Sau khi biết thông tin gia đình bé gái xác nhận ông Linh chỉ xuất phát từ sự quý mến cháu, và LS bào chữa cho ông Linh cho rằng VKS cáo buộc ông Linh 'dâm ô đối với người dưới 16 tuổi' là khiên cưỡng, chưa phù hợp... nhiều cư dân ở chung cư Galaxy 9 (nơi xảy ra vụ việc) nói họ bức xúc và nghi ngờ có "khuất tất".

"Phải chăng khi dư luận lên tiếng, trong lúc cơ quan điều tra vào cuộc, thì đã có những thương lượng? Tôi vẫn trông chờ vào một phiên tòa nghiêm minh trong thời gian tới", anh Trần Hồ Hải, nhà ở chung cư Galaxy 9, nói.

Tương tự, nhiều cư dân ở chung cư này cũng nói: "Chúng tôi không tin vì thương trẻ em mà ông Linh lại hành động như thế. Qua diễn biến trong video clip, có thể thấy ông Linh vồ vập đứa bé, có những hành động kinh khủng, chứ không đơn thuần là vì yêu thương trẻ em".

Vợ ông Linh nói gì?

Trả lời phóng viên, bà Trần Thị Thanh Tân (vợ ông Nguyễn Hữu Linh), cho rằng chồng bà rất yêu thương trẻ em. Mỗi khi thấy con, cháu trong nhà thường xoa đầu thể hiện tình cảm, nên với vụ việc đã xảy ra ở chung cư Galaxy 9, bà Tân tin tưởng là xuất phát từ sự quý mến trẻ của ông Linh.

"Bây giờ thì tôi chẳng thể nói được điều gì, cứ để pháp luật xử lý", bà Tân nói.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên