Nguyên nhân nạn buôn lậu trứng gà qua biên giới Mexico tăng vọt

Hải Yến |

Trứng đã trở nên đắt đỏ trong những tháng gần đây đến nỗi người Mỹ ngày càng dựa vào một cách mới là mua lậu qua biên giới Mexico.

Các quan chức của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Mỹ cho biết đã chứng kiến các nỗ lực mua lậu trứng gia tăng.

“Văn phòng Thực địa San Diego gần đây đã nhận thấy sự gia tăng số lượng trứng bị chặn tại các cảng nhập cảnh của chúng tôi” - Jennifer De La O, Giám đốc Điều hành Thực địa của CBP tại San Diego, viết trên Twitter.

Bà lưu ý: “Xin nhắc lại, trứng chưa nấu chín bị cấm nhập cảnh từ Mexico vào Hoa Kỳ. Việc không khai báo các mặt hàng nông nghiệp có thể bị phạt tới 10.000 USD”.

Chi phí thực phẩm đã trở thành một nguyên nhân chính gây lo ngại ở Mỹ - nơi Cục Thống kê Lao động nhận thấy giá trung bình của một chục trứng to được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phân loại là hạng A có giá 4,25 USD vào tháng 12/2022 – tăng 138% so với mức giá 1,79 USD khoảng một năm trước đó.

Một cuộc khảo sát gần đây của Instacart cho thấy người tiêu dùng ở 6 tiểu bang hiện đang trả hơn 6 USD cho mỗi tá trứng rẻ nhất hiện có.

Nguyên nhân của sự tăng vọt về giá đang được tranh luận gay gắt, nhưng có khả năng có một số yếu tố tác động.

Các nhà quan sát chỉ ra rằng Cal-Maine Foods, Inc. - nhà phân phối trứng lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã ghi nhận “giá bán cao hơn đáng kể” để mang lại lợi nhuận hàng quý kỷ lục là 198,6 triệu USD.

Những người khác dẫn dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong đó tuyên bố lượng trứng trong kho vào tuần cuối cùng của tháng 12/2022 thấp hơn 29% so với đầu năm. Nguyên nhân là do các đợt bùng phát tái phát của dịch cúm gia cầm và sự thiếu hụt trong sản xuất vì giao thức khử trùng.

Theo Sputnik

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại