Nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình: Ký 8 quyết định trước khi nghỉ hưu là đúng, không vội vàng!?

Hoàng Phúc - Tấn Nguyên |

Ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, phân trần ông không vội vàng để làm sai quy định khi ký 8 quyết định tuyển dụng biên chế giáo viên trước khi nghỉ hưu 3 ngày, mà do cán bộ các phòng ban của sở nắm chưa kỹ vấn đề.

* Phóng viên: Có thông tin trước khi nghỉ hưu 3 ngày, ông đã ký liền 8 quyết định tuyển dụng biên chế giáo viên tại các trường học trên địa bàn mà chưa thông qua Sở Nội vụ. Sự việc này cụ thể như thế nào?

- Ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình: Kế hoạch tuyển dụng từ đầu năm 2020 của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình đã được Sở Nội vụ thẩm định, phê duyệt. Trong đó có 1 ý: "Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định tuyển dụng công nhận kết quả trúng tuyển thì có kết quả liền kề".

Cụ thể, liền kề người bị hủy kết quả vì gian lận và trong trường hợp sở phát sinh nhu cầu mới trong năm tuyển dụng. Từ tháng 3-2020, tôi đã có công văn liên quan đến kế hoạch tuyển dụng và được Sở Nội vụ thẩm định.

Từ thời điểm tuyển cho đến tháng 10-2020 thì có phát sinh nhu cầu tuyển mới. Lúc này, sở thiếu đến 31 biên chế nên tôi đã áp dụng phương thức tuyển liền kề. Do đó, đây là kết quả hiển nhiên, Hội đồng Tuyển dụng đã công nhận và mình phê duyệt kết quả xét tuyển.

Sau khi tôi báo xin ý kiến với Sở Nội vụ thì được sở này trả lời Nghị định 161/2018/NĐ-CP đã hết hiệu lực nên không được tuyển dụng liền kề. Tuy nhiên, trước đó, khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng liền kề, Sở GD-ĐT lại căn cứ theo Nghị định nói trên.

Trong khi đó, tại khoản 3 Nghị định 115/2020/NĐ-CP cũng có câu: "Những cơ quan, đơn vị đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch thì tiếp tục được thực hiện theo kế hoạch trong phạm vi 6 tháng kể từ ngày Nghị định 115 có hiệu lực". Vậy nên chúng tôi mới thực hiện theo quy định.

*Tại các cuộc họp, Phòng Tổ chức - Cán bộ (TC-CB) của Sở GD-ĐT Quảng Bình đã từ chối tham mưu vì các quyết định tuyển dụng này vì họ thấy "chưa ổn" trong các văn bản liên quan. Tuy nhiên, ông vẫn quyết định ký tuyển dụng. Việc này liệu đã đúng quy định không?

- Về Phòng TC-CB, sau khi có công văn của Sở Nội vụ như lúc nãy tôi nói, Nghị định 29/2012/NĐ-CP và Nghị định 161/2018/NĐ-CP hết hiệu lực thì không được tổ chức thực hiện kế hoạch tuyển dụng nữa. Vậy họ không nắm kỹ Nghị định mới về việc cho phép được thực hiện thêm 6 tháng nữa.

Phòng TC-CB nói rằng phải nghe theo Sở Nội vụ chứ không thể nghe theo Nghị định, có lẽ họ sợ nên không dám tham mưu cho giám đốc Sở thực hiện.

Trước đó, tại các cuộc họp, cá nhân tôi đã phân tích rõ ràng nhưng họ vẫn không tham mưu. Tôi nghĩ phải căn cứ theo kế hoạch, căn cứ nghị định để tham mưu cho giám đốc nhưng đằng này họ không căn cứ vì họ cứ khăng khăng Sở Nội vụ không cho tuyển dụng.

Nếu căn cứ kế hoạch, Nghị định thì việc tuyển dụng là bình thường để bảo đảm quyền lợi cho cho mọi người thôi.

*Dư luận địa phương đang đề cập tình trạng vào buổi "hoàng hôn nhiệm kỳ" khi sắp về hưu hoặc chuyển giao công việc, người ta thường làm "những chuyến tàu vét". Đặc biệt đối với ông, trước nghỉ hưu 3 ngày lại ký tuyển dụng. Quan điểm của ông thế nào?

- Thực tế vào ngày 28-12-2020, tôi ký quyết định tuyển dụng và lúc này còn 3 ngày nữa thì tôi về hưu, bàn giao công việc. Vì sao như vậy? Vì trước đó tôi đã phê duyệt công nhận kết quả từ ngày 20-11-2020.

Cũng cần nói rõ hơn, trong điều khoản cho phép Sở GD-ĐT được áp dụng phương thức tuyển liền kề trong năm 2020, qua năm 2021 thì sẽ không áp dụng được phương thức tuyển dụng nói trên nữa.

Có điều này tâm sự, việc tôi nghỉ đã có thông báo nghỉ hưu, theo quy định thì báo cáo bằng văn bản và được cấp có thẩm quyền cho phép, tôi mới được thực hiện trong công tác cán bộ.

Ngày 5-10-2020, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh thông báo cho tôi được thực hiện công tác cán bộ từ khi có thông báo nghỉ hưu cho đến khi nghỉ hưu thì tôi vẫn thực hiện công tác cán bộ một cách bình thường, đúng quy định chứ không phải làm vội vàng để sai quy định.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT làm rõ và báo cáo trước ngày 25-4-2021.

Như Báo Người Lao Động thông tin, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn gửi Sở GD-ĐT, yêu cầu kiểm tra, làm rõ việc ông Đinh Quý Nhân - nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT - đã ký 8 quyết định tuyển dụng vào những ngày cuối nhiệm kỳ mà không thông qua Sở Nội vụ và yêu cầu báo cáo rõ sự việc trước ngày 25-4.

Theo phản ánh, cuối năm 2020, ông Nhân đã ký quyết định tuyển dụng 8 biên chế là giáo viên và nhân viên cho các trường trực thuộc trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Các quyết định tuyển dụng này được ông Nhân ký vào ngày 28-12-2020. Trong khi đó, ông Nhân lại chính thức nghỉ hưu từ ngày 1-1-2021 - tức là chỉ 3 ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ và bàn giao công việc.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, vào các ngày 11-11 và 28-12-2020, ông Đinh Quý Nhân đã tổ chức họp nội bộ liên quan đến việc ký các quyết định tuyển dụng trên. Các phòng liên quan của Sở GD-ĐT đều không đồng ý với phương án tuyển dụng 8 trường hợp này vì chưa đúng quy định nhưng ông Nhân vẫn quyết định ký tuyển dụng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại