Nguồn cơn nào khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc đỏ lửa?

Minh Anh |

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm đồng loạt hôm thứ Năm, trong đó chỉ số theo dõi các mã cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh nhất trong vòng 17 tháng.

Chỉ số CSI 300 Index, theo dõi 300 mã cổ phiếu lớn nhất trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến, sụt 3,3% trong phiên và kết phiên giảm 3%, mức mất điểm mạnh nhất kể từ tháng 6/2016. Cả hai chỉ số chính của thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến cùng giảm hơn 2%.

Các nhà phân tích cho rằng giới đầu tư đang quan ngại về sự sụt giảm của thị trường trái phiếu Trung Quốc có thể lan sang thị trường cổ phiếu khi giới chức nước này đẩy mạnh chiến dịch giảm nợ vay.

Thông điệp của chính quyền về cổ phiếu hãng rượu Mao Đài tăng quá nóng cũng khiến thị trường bất an. Tuy vậy, đà giảm sẽ không sâu do nhà đầu tư có thể bắt đáy các mã đã giảm sâu.

Bloomberg ghi nhận các bình luận của giới phân tích về đà bán tháo cổ phiếu như sau:

Nhận định về nguyên nhân thị trường lao dốc, Wang Chen, thành viên điều hành của Xufunds Investment Management tại Thượng Hải, cho rằng sự biến động của thị trường trái phiếu đã lan sang thị trường cổ phiếu do các điều kiện về thanh khoản bị siết chặt về cuối năm.

Nhiều người đổ xô vào các blue-chip và sử dụng đòn bẩy, nên thị trường giảm là không tránh khỏi. Một số nhà đầu tư chốt lời vào phiên sáng cũng dẫn tới đà bán tháo vào phiên chiều.

Cùng nhận định trên, Steven Leung, Giám đốc điều hành tại UOB Kay Hian (Hong Kong), sự sụt giảm của thị trường trái phiếu Trung Quốc đang khiến cổ phiếu tại Đại lục giảm điểm, nhất là các mã liên quan đến ngành tài chính. Hầu hết những người đầu tư vào cổ phiếu hạng A cho rằng giới chức sẽ thắt chặt hơn nữa thị trường tài chính.

“Tuy vậy, tôi không quá lo ngại về đà giảm, bởi chính quyền Trung Quốc nói rằng sẽ kiểm soát các sản phẩm quản lý tài sản. Thị trường giảm mạnh nhưng chúng tôi vẫn thấy cầu bắt đáy”, Leung nói.

Castor Pang, Giám đốc phân tích tại Core-Pacific Yamaichi HK, cho rằng đà bán tháo trái phiếu đẩy lợi suất tăng nhanh, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp do chi phí tài chính tăng.

“Đây là tin rất xấu cho thị trường cổ phiếu. Tác động của việc lợi suất tăng nhanh tương đương với một đợt tăng lãi suất”, Pang nhận xét, đồng thời cho rằng tiền mặt hiện là “vua” ở Đại lục.

Nhà điều hành có thể bật đèn xanh cho các nhà đầu tư tổ chức lớn mua vào cổ phiếu để “đỡ” thị trường về cuối năm, Chen tại Xufunds Investment Management nói.

Còn Dickie Wong, Giám đốc nghiên cứu tại Công ty chứng khoán Kingston Securities, cho rằng chính phủ chưa cần can thiệp vào thị trường bởi đồng nhân dân tệ hiện vẫn ổn định và thị trường cổ phiếu vẫn lành mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại