Người xưng "nhà báo quốc tế" từng trao đổi 2 tiết với sinh viên HV Báo chí và Tuyên truyền

Hoàng Đan |

Lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền xác nhận, ông Lê Hoàng Anh Tuấn, người xưng "nhà báo quốc tế" từng tham gia một lớp bồi dưỡng, viết bài cho hội thảo và trao đổi với sinh viên của trường.

Hai ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao về buổi lễ tri ân hoành tráng của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, người xưng danh là "nhà báo quốc tế", Thạc sĩ luật học, Tiến sĩ, Tổng Biên tập cơ quan biên tập tại châu Âu, châu Á, châu Phi Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, cựu học sinh khóa 1995-1998 tại Trường THPT Nghi Lộc 3, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Liên quan đến thông tin về Lê Hoàng Anh Tuấn, trao đổi với PV vào chiều 6/5, PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, ông Lê Hoàng Anh Tuấn trước đây hoạt động tại Hội Nhà báo Việt Nam và thông qua đây, trường mới biết người này.

Theo PGS An, sau đó, ông Tuấn có tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí do Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. Khi Học viện tổ chức một Hội thảo ở Nghệ An, ông Tuấn có gửi một bài tham gia tham luận và trường mời dự sự kiện này.

Người xưng nhà báo quốc tế từng trao đổi 2 tiết với sinh viên HV Báo chí và Tuyên truyền - Ảnh 1.

Buổi gặp mặt của ông Lê Hoàng Anh Tuấn tại trường THPT Nghi Lộc 3. Ảnh: nguoilambao.vn

Theo PGS An, trong quá trình tham gia lớp bồi dưỡng, Hội thảo của Học viện, ông Tuấn thể hiện là người có thông tin, năng lực đặc biệt am hiểu vấn đề của báo chí phương Tây nên Viện Báo chí (trước là Khoa Báo chí) có mời ông Tuấn tham gia trao đổi với sinh viên.

Nội dung trao đổi về so sánh công chúng báo chí quốc tế và công chúng báo chí Việt Nam.

"Đây là một người hoạt động trong lĩnh vực báo chí và khi đến có tự giới thiệu là Phó Tổng Biên tập phụ trách một Tạp chí của quốc tế, được thẩm định bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Cộng hòa Séc, lý lịch khoa học được sứ quán Việt Nam tại Séc xác nhận.

Đồng thời, ông Tuấn có chuyên môn, tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, viết bài Hội thảo, hoạt động bình thường nên có được mời tham gia trao đổi kinh nghiệm thực tiễn trong 2 tiết với sinh viên ở buổi giảng 5 tiết của một giảng viên, chứ không phải giảng dạy", ông An nêu rõ.

Về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn tự xưng là "nhà báo quốc tế", PGS An cho rằng, đây có thể là danh xưng mọi người tự gọi với nhau còn "chẳng có chức danh nào là nhà báo quốc tế cả".

Trước thông tin cho rằng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là nơi giới thiệu ông Lê Hoàng Anh Tuấn để Hội nhà báo Việt Nam kết nạp làm Hội viện từ 1/3/2019, PGS.TS An cho hay, ông chưa nắm được và sẽ cho kiểm tra lại.

Thông tin qua điện thoại với PV, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho hay, về thông tin cho rằng, đơn vị giới thiệu ông Tuấn để kết nạp Hội viện Hội nhà báo Việt Nam, phía Viện đã làm việc trực tiếp với Ban Công tác Hội và các thông tin cụ thể sẽ do Hội làm rõ, trả lời.

PGS Hằng thông tin, thực tế, việc trường mời các nhà báo ở bên ngoài về trao đổi, giảng dạy với sinh viên rất nhiều.

Với trường hợp của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, theo báo cáo của giảng viên, ông Tuấn đã được mời vào trao đổi trong 2 tiết giảng trong môn công chúng báo chí và tất cả đều có kế hoạch, xin phép.

"Theo lý lịch do ông Tuấn cung cấp là thạc sỹ luật học ở nước ngoài và trưng được thẻ nhà báo, giấy tờ liên quan đến tạp chí, có chứng thực của lãnh sự Việt Nam tại Séc xác nhận. Do đó, chúng tôi tin đây là Tổng Biên tập tạp chí và việc mời vào trao đổi là bình thường.

Còn nếu các cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện có vấn đề thế này, thế kia thì quá tốt và không có vấn đề gì. Đúng sai thế nào chúng tôi không biết nhưng nhà trường đã làm đúng theo điều lệ của trường Đại học", PGS Hằng nói.

Viện trưởng Viện Báo chí nêu rõ, hiện tại đúng sai như thế nào đối với trường hợp này đang được cơ quan chức năng xác định và đơn vị cũng sẽ chờ vào kết quả, trả lời cụ thể. Thời gian tới, Viện sẽ rút kinh nghiệm và tìm hiểu kỹ hơn về người được mời đến trao đổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại