Người xưa có câu "Chọn bạn mà chơi": Này bạn ơi, về cơ bản bạn đã đánh mất một nửa cuộc đời trong tay 5 loại người này rồi đấy!

Trịnh Thơm |

Chọn một người bạn thực sự chính là chọn số phận của riêng bạn.

Các cụ ngày xưa đã có câu: Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Ảnh hưởng giữa bạn bè là hoàn toàn tự nhiên, một người bạn tốt có thể giúp bạn cải thiện bản thân và mang lại lợi ích cho mình.

Một người bạn xấu có thể khiến bản thân bạn trở thành một mớ hỗn độn, và khó có thể dứt ra được.

Chọn một người bạn thực sự chính là chọn số phận của riêng bạn. Vì vậy, nếu bạn đã kết giao với 5 loại người này, về cơ bản bạn đã lãng phí mất một nửa cuộc đời của mình!

1. Kẻ thờ ơ, máu lạnh

Trong thời Xuân Thu, Tề Hoàn Công (là vị quân chủ thứ 16 của nước Tề - chư hầu nhà Chu trong lịch sử Trung Quốc. Ông trị vì từ năm 685 TCN đến năm 643 TCN, tổng cộng 42 năm) tấn phong Quản Trọng thành Tướng quốc, vì Quản Trọng đã thông qua cải cách để giúp Tề Hoàn Công đạt được quyền bá chủ.

Vào năm thứ 37 Tề Hoàn Công trị vì, Quản Trọng bị ốm nặng, Tề Hoàn Công đi đến giường bệnh để thăm và hỏi về sự vụ của quốc gia: "Khanh lâm bệnh nặng, nếu quốc gia có bất hạnh gì, ta biết trông cậy vào ai?"

Quản Trọng nói: "Ba người Thụ Điêu, Dịch Nha, và Khai Phương không thể tin tưởng được, Chúa Công chớ nên để bọn chúng đến gần".

Thụ Điêu, Dịch Nha, và Khai Phương là những kẻ máu lạnh, thờ ơ bất chấp tất cả để nịnh nọt Tề Hoàn Công lúc bấy giờ.

Tề Hoàn Công không hiểu, nói rằng: Dịch Nha làm thịt con đem dâng cho ta ăn, quý trọng ta như thế còn nghi gì nữa?

Quản Trọng thưa: Đã là con người, không gì quý hơn tình máu mủ. Nếu tình máu mủ mà hắn còn nỡ dứt bỏ, thì hắn có thể yêu thương được ai?

Hoàn Công lại nói: Thụ Điêu tự thiến mình để được gần gũi ta, đây hẳn là điều không thể nghi ngờ?

Quản Trọng thưa: Không thể quý trọng người khác hơn cơ thể mình. Cơ thể mình mà còn chưa quý, thì kẻ ấy còn quý ai.

Ngoài Thụ Điêu và Dịch Nha ra, Hoàn Công còn một kẻ thân yêu nữa là Khai Phương. Hoàn Công hỏi Quản Trọng: Khai Phương bỏ ngôi nước Vệ, theo hầu ta. Khi cha mẹ chết cũng không về chịu tang. Như thế là Khai Phương đã yêu ta hơn cha mẹ, tại sao lại nghi ngờ hắn?

Quản Trọng thưa: Cha mẹ mà bỏ để theo hầu người khác, kẻ ấy là một người ham danh lợi hơn tình thân. Thêm nữa Khai Phương đang ở ngôi Thái Tử mà bỏ đi, là ý muốn có một địa vị cao hơn, chứ có phải vì yêu Chúa Công đâu. Xin Chúa Công đừng tin cậy.

Sau cái chết của Quản Trọng, Tề Hoàn Công đã thực sự đuổi ba kẻ kia đi, nhưng bên người lại luôn vắng vẻ khó chịu vì không còn ai tâng bốc, xu nịnh nữa. Cuối cùng không nghe theo lời khuyên của Quản Trọng và tiếp tục cho gọi ba người kia trở về.

Sau đó, Tề Quốc Công bị ốm, ba người kia đã thông đồng với nhau tính việc chuyên quyền và có ý định làm phản, xây hàng rào xung quanh cung điện, đuổi hết mọi người ra và bỏ đói Tề Quốc Công đến chết.

Đối với những người thờ ơ với cảm xúc của mình, lãnh đạm với tình thân, họ là những người máu lạnh, trái tim của họ quá lạnh lùng, vô tình. 

Những người như vậy là vô dụng với chúng ta. Bởi đến những người thân nhất còn không nhận được tình cảm của họ, thì những người khác cũng sẽ không thực sự đạt được gì từ anh ta, thậm chí có thể bị chính anh ta đâm sau lưng.

2. Người chỉ biết đến lợi ích

Người xưa có câu Chọn bạn mà chơi: Này bạn ơi, về cơ bản bạn đã đánh mất một nửa cuộc đời trong tay 5 loại người này rồi đấy! - Ảnh 1.

Một số người trong mắt họ chỉ có lợi ích và không có tình bạn. Theo quan điểm của họ, mọi thứ trên thế giới đều có thể được định giá rõ ràng.

Vì có giá, chúng có thể được bán một cách tự nhiên. Đối với họ, lợi ích lớn hơn bất cứ điều gì. Họ luôn quan tâm đến sự thua lỗ, luôn băn khoăn khi giúp đỡ một người họ sẽ nhận được gì từ người đó. Ở mọi nơi đều là sự tính toán lợi ích.

Khi họ chơi với bạn, họ phải có mục đích. Họ cảm thấy rằng bạn có giá trị để họ sử dụng. Một khi lợi ích bị rút cạn, họ sẽ rời đi mà không quay trở lại.

Họ không có cảm xúc, họ vô cùng lạnh lùng, và khi đối mặt với lợi ích, tình cảm không đáng nhắc đến với họ. Những người như vậy không nên kết giao.

3. Người không đáng tin

Những người không đáng tin là những người nói điều này ngày hôm nay, nhưng ngày mai lại nói khác.

Họ hứa hẹn với bạn điều gì đó, nhưng sau đó lại thay đổi.

Nếu bạn kết thân với một người bạn như vậy, bạn sẽ không bao giờ mong đợi anh ta có thể đạt được gì đó. Nếu bạn dám đặt hy vọng vào anh ta, bạn chỉ có thể chờ đợi điều xui xẻo.

Chơi với một người không đáng tin, mỗi ngày, bạn không thể hoàn toàn tin tưởng người đó, và bạn sẽ trở nên lo lắng, không có cảm giác an toàn. Những người không tin tưởng được luôn ở trong trạng thái thay đổi, và họ là một mất mát lớn đối với những người gần gũi với họ.

Bạn bè kết giao với nhau, nếu không có sự chân thành tối thiểu, vậy mối quan hệ đó rồi sẽ như thế nào?

Tin tưởng lẫn nhau là tiền đề để giao tiếp. Nếu bạn cảm thấy một người bạn của mình không đáng tin, hãy sẵn sàng rời xa anh ta.

4. Những người thích phàn nàn

Người xưa có câu Chọn bạn mà chơi: Này bạn ơi, về cơ bản bạn đã đánh mất một nửa cuộc đời trong tay 5 loại người này rồi đấy! - Ảnh 2.

Với những người không biết thỏa mãn, họ thường thích phàn nàn , nói luôn miệng, làm mọi việc một cách miễn cưỡng, mỗi ngày đều cảm thấy rằng thế giới nợ mình.

Phàn nàn là một loại năng lượng tiêu cực có thể truyền đi. Anh ta phá hủy ý chí của bạn và nói với bạn rằng bạn không thể hoàn thành việc gì. Một mặt, nó sẽ truyền những tiêu cực này cho mọi người xung quanh bạn, và bạn sẽ bị đẩy đi rất xa.

Đừng làm điều đó với người khác. Khi bạn phàn nàn với người bạn của mình, vô tình bạn đối xử với họ như một cái "thùng rác" để bạn xả giận, điều này có thể chứng minh rằng bạn là một người hành xử kém.

Thế giới càng tối, mặt trời càng trở nên quý giá. Vì vậy, hãy tự cứu mình khỏi tiêu cực, bằng cách ngừng phàn nàn.

Tránh xa những người bạn mang đến năng lượng tiêu cực cho bạn để đối mặt với tương lai bằng một thái độ tốt.

5. Những người không hiểu lòng biết ơn

Những người không biết cách biết ơn, là khi bạn giúp anh ta lần đầu tiên, anh ta sẽ cảm thấy bạn thật tốt và biết ơn bạn. Nhưng khi đến lần tiếp theo bạn giúp anh ta, sự biết ơn thứ hai sẽ bị loãng đi. 

Sau N lần, anh ta đơn giản cảm thấy rằng điều này nên được thực hiện cho anh ta, ngay cả khi bạn không trợ giúp cho anh ta, anh ta sẽ có sự oán giận và trách móc đối với bạn.

Thật là thảm họa khi kết bạn với những người như vậy. Anh ta nghĩ rằng những gì bạn làm cho anh ta là điều hiển nhiên, và anh ta có quyền yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác.

Một người như vậy giống như một cái hố không đáy, làm cạn kiệt cuộc sống của bạn, một người như vậy, bạn đừng lãng phí cuộc đời của mình với anh ta.

theo Nhịp sống kinh tế

Đọc báo, xem tin tức 24h qua tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên