Người trưởng thành thực sự mới hiểu được 5 sự thật cay đắng về cuộc đời này: Sống tích cực, thúc đẩy suy nghĩ lành mạnh là cách bạn chủ động quản lý hạnh phúc hay khổ đau của chính mình

Minh An |

Chỉ những người từng trải mới thấu hiểu rõ sự thật rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng công bằng hay dễ dàng. Vì thế không ai có thể chịu trách nhiệm cho hạnh phúc hay khổ đau của bạn. Chính bạn mới là người nắm giữ chìa khóa hạnh phúc của mình.

Khái niệm trưởng thành về mặt cảm xúc đại diện cho một trong những trụ cột của lý thuyết Albert Ellis. 

Đối với những người không biết về cha đẻ của liệu pháp hành vi nhận thức thì ông là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong ngành tâm lý học. 

Ông đã viết hơn 80 cuốn sách và 1.800 bài báo, đào tạo hơn 200 nhà trị liệu và thậm chí xây dựng cả một viện nghiên cứu mang tên mình.

Một trong những nghiên cứu của ông là thiết lập những suy nghĩ lành mạnh để thúc đẩy sự phát triển của hạnh phúc cũng như giúp mọi người chủ động điều khiển được cảm xúc của mình. 

Bản chất công việc của mình, theo chính Albert Ellis là để làm cho sự đau khổ dễ quản lý hơn. 

Để làm được điều đó, ông mong muốn bạn hiểu rõ những điều dưới đây – cũng là những điều chỉ những người từng trải về mặt cảm xúc mới thấu đạt:

1. Hiểu rằng thế giới này, không phải bạn cứ muốn là được

Thừa nhận rằng, nhiều lần chúng ta muốn thay đổi một điều gì đó trong quá khứ. Đó có thể là hoàn thành một việc nào đó, sửa chữa lỗi sai hay xóa bỏ một việc không nên làm với mong muốn một cái kết hoàn hảo hơn.

Nhưng, dù bạn tin hay không thì cuộc sống đôi khi cũng rất vô nghĩa. Những điều không mong đợi thường xảy ra và buộc chúng ta phải chấp nhận. 

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc hiểu rằng bạn không thể thay đổi một ai đó, không thể chờ đợi họ làm gì đó đúng theo mong muốn của bạn. Tất cả những điều này rồi sẽ dẫn đến đau khổ không cần thiết mà thôi.

2. Bạn có thể thay đổi bất cứ khi nào bạn muốn

Người trưởng thành thực sự mới hiểu được 5 sự thật cay đắng về cuộc đời này: Sống tích cực, thúc đẩy suy nghĩ lành mạnh là cách bạn chủ động quản lý hạnh phúc hay khổ đau của chính mình - Ảnh 1.

Những người đã trưởng thành về mặt cảm xúc luôn cho phép bản thân thay đổi bất cứ khi nào họ muốn, vì đó là cách để họ thay đổi và phát triển sau khi học hỏi từ một việc nào đó đã xảy ra.

Phát triển thường có nghĩa là để lại mọi thứ phức tạp sau lưng và tập trung vào những giá trị cá nhân. 

Nó cũng có nghĩa là bạn dám đưa ra quyết định rõ ràng và can đảm chịu trách nhiệm cho những việc mình làm. Tiềm năng của bạn nằm chính trong việc thực hiện các thay đổi định kỳ này.

3. Luôn có "la bàn" điều hướng cảm xúc trong mọi tình huống

Chúng ta luôn cần kiểm soát cảm xúc trong mọi chặng đường của cuộc sống. Nó là la bàn chỉ hướng con đường nhanh nhất, ít sợ hãi nhất, ít lo lắng nhất.

Những người đã trưởng thành về mặt cảm xúc luôn biết các trạng thái cảm xúc có thể đem lại hậu quả gì và khéo léo điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh. 

Họ học hỏi từ mọi kinh nghiệm và hiệu chỉnh để không làm mất đi "màu sắc" của bản thân nhưng vẫn đem lại những điều có lợi cho cả đôi bên. 

Bạn cũng có thể luyện tập việc này bằng cách chú ý hơn đến trạng thái nội tâm, những suy nghĩ trái chiều và những cảm xúc có thể khơi dậy điều xấu xí nhất trong bạn.

4. Để hạnh phúc, bạn phải có trách nhiệm với chính mình

Người trưởng thành thực sự mới hiểu được 5 sự thật cay đắng về cuộc đời này: Sống tích cực, thúc đẩy suy nghĩ lành mạnh là cách bạn chủ động quản lý hạnh phúc hay khổ đau của chính mình - Ảnh 2.

Bertrand Malle, một nhà tâm lý học nhận thức tại Đại học Brown, đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2004 để phân tích mối quan hệ giữa hạnh phúc và cách chúng ta hiểu về trách nhiệm cá nhân. 

Nghiên cứu đã chỉ ra một cách rõ ràng, việc tin rằng những điều xảy ra với chúng ta là do người khác gây ra khiến chúng ta luôn sống trong cảm giác khó chịu và bực bội.

Chúng ta không thể kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chọn cách phản ứng lại với nó. Đó chính là chìa khóa của hạnh phúc.

5. Không cần phải có tình yêu thì mới hạnh phúc

Những người đã có trải nghiệm nhất định, họ không chăm chăm đi tìm kiếm tình yêu, cũng không lảng tránh nó. 

Điều duy nhất họ quan tâm là nuôi dưỡng trạng thái tinh thần sao cho nó luôn sống động nhất. 

Và "người yêu" đối với họ là người có thể cùng họ làm phong phú thêm cuộc sống, cùng họ bồi đắp đời sống tinh thần và tuyệt đối không phủ quyết những cảm xúc riêng của họ.

Họ thà cô đơn còn hơn chịu đựng những mối quan hệ không lành mạnh. Đối với họ, hạnh phúc và sự hài lòng cá nhân là điều quan trọng hơn tình yêu. 

Người thích hợp nhất với những người sớm trưởng thành về mặt cảm xúc phải là người biết cân bằng và cho phép họ theo đuổi mục tiêu của riêng mình.

Và tất nhiên, không ai sinh ra đã là một người trưởng thành về mặt cảm xúc. Đó là một con đường dài với sự học hỏi không ngừng. Vì thế, đừng nản chí quá sớm.

theo Trí thức trẻ

Đọc tin tức, xem tử vi 2019 tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên