Người TQ xưa có câu 'Hoàng Hà trong vắt, ắt có tai ương': Thực hư ra sao, dưới đáy sông còn có 'thế lực' nào khác?

Thuy Anh |

Những sự kiện kỳ lạ trong lịch sử của sông Hoàng Hà đã nghìn năm không có lời giải đáp thỏa đáng.

Ảnh: Sohu

Ảnh: Sohu

Từ xưa, sông Hoàng Hà đã mang đến sự sống cho hàng trăm nghìn người. Người xưa rất tin vào phong thủy nên có nhiều câu nói dân gian được lưu truyền, trong đó có câu "Hoàng Hà trong vắt, ắt có tai ương".

Câu nói có vẻ không đáng tin nhưng sự thật là có cơ sở khoa học của nó.

Sông Hoàng Hà là nơi khai sinh ra nền văn minh Trung Hoa. Người ta ưu ái gọi nó là sông mẹ của Trung Quốc.

Con sông mang theo một lượng lớn phù sa trong dòng chảy của mình, một số phù sa này sẽ chảy ra biển, và số còn lại sẽ tích tụ dưới sông và hình thành một đồng bằng phù sa.

Người TQ xưa có câu Hoàng Hà trong vắt, ắt có tai ương: Thực hư ra sao, dưới đáy sông còn có thế lực nào khác? - Ảnh 1.

Những vùng đất được bồi đắp rất thích hợp cho cây cối phát triển nên được coi là 'tiền đề' cho cây lương thực phát triển. Các cư dân từ đó bắt đầu sinh sống và xây dựng những nền văn hóa của riêng mình.

Nguồn gốc của câu "Hoàng Hà trong vắt, ắt có tai ương"

Bởi vì sông Hoàng Hà mang theo một lượng lớn phù sa lớn nên nó luôn có một màu đỏ đục. Dòng sông này dường như không bao giờ có ngày 'sáng tỏ', đây đã là quy luật từ ngàn đời nay.

Tuy nhiên, có một số trường hợp hy hữu đã xuất hiện: Nước sông đột nhiên chuyển màu trong vắt. Người dân ở đây tin rằng đây là lời cảnh báo của ông Trời.

Vào thời nhà Minh, đã có những ghi chép chứng minh sự xuất hiện của hiện tượng kỳ lạ này trong "Hoàng Hà Thanh". Theo đó, vào ngày sinh của Hoàng đế Minh Thế Tông, bầu trời có một màu đỏ tươi, và sông Hoàng Hà trở nên vô cùng trong xanh.

Hiện tượng này khiến người dân khi đó vô cùng kinh ngạc và họ đều khẳng định "sông Hoàng Hà trong vắt là có tai ương". 

Và rồi vào năm 1556 SCN, một trận động đất lớn đã xảy ra với cường độ 8 độ Richter.

Tháng 5 năm 1626 SCN, một vụ nổ lớn khác lại nổ ra. Vụ nổ này tương đương với 10.000 đến 20.000 tấn thuốc nổ. Do nhiều sự kiện bí ẩn, nó được liệt vào trong ba thảm họa thiên nhiên của thế giới và trùng hợp là nó xảy ra sau khi nước sông Hoàng Hà trở nên trong vắt.

Thảm họa tiếp diễn...

Vào thời Trung Hoa Dân Quốc, hiện tượng khai thông sông Hoàng Hà xuất hiện trở lại, và những thảm họa do khai thông sông Hoàng Hà vào thời nhà Minh cũng tương tự như vậy.

Sau khi nước sông Hoàng Hà trong vắt, Trung Quốc trải qua thời kỳ hạn hán trong khoảng mười năm. Nhiều người không có thu hoạch suốt một thời gian dài, nạn đói ngày càng trầm trọng. Sau khi thảm họa hạn hán qua đi, đất đai không thể điều chỉnh ngay lập tức và lũ lụt quy mô lớn kéo theo.

Trong một thời gian, người dân liên tục đối mặt với các hai thảm họa thiên nhiên. Điều này càng củng cố cho tính xác thực cho câu: "Hoàng Hà trong vắt, ắt có tai ương".

Câu nói này không phải là không có cơ sở khoa học

Theo quan điểm khoa học, nước sông Hoàng Hà trở nên trong xanh là do mực nước đã giảm xuống, lượng phù sa mang theo cũng ít đi. Vì vậy nước sông cũng bớt đục, trở nên trong hơn trước. Đây chính là dấu hiệu cho thấy sắp có hạn hán.

Nhưng một số người cũng cho rằng tất cả những thảm họa này có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Bởi vì hạn hán kéo dài mười năm đó có thể liên quan đến nguyên nhân khí hậu và lũ lụt sau này cũng là do độ kết dính của đất ở cao nguyên Hoàng thổ bị suy giảm, thảm thực vật không thể phát triển lâu dài, nếu gặp mưa lớn dễ gây ra lũ lụt.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại