Người TQ ở nước ngoài: Quá "béo bở", bị đe dọa, tống tiền, cướp bằng súng và dao phay

Tất Đạt |

Cảnh sát cho biết những tên tội phạm có thể đã được những người bản địa làm việc cho công ty Trung Quốc giúp sức, bao gồm cả nhóm bảo vệ.

"Con mồi béo bở"

Một nhóm cướp chuẩn bị sẵn sàng súng và dao phay để tiến hành một vụ cướp lúc 2 giờ sáng.

Mục tiêu khá đơn giản: một mỏ đá do người Trung Quốc điều hành ở Nambi, một ngôi làng ở Uganda, cách thủ đô Kampala khoảng 50 km.

Bên trong khu tổ hợp, các quản lý Trung Quốc ngủ say trong khi 4 người bảo vệ địa phương đứng trực đêm. Nhưng những người bảo vệ này đều bất lực - hoặc không có ý định - ngăn chặn vụ cướp xảy ra.

"Nhóm cướp có vũ khí hạ gục bảo vệ và sau đó trói họ lại bằng dây thừng. Những tên cướp tấn công nơi ở của người lao động Trung Quốc. Chúng lấy tiền, máy tính và những thứ giá trị khác," phát ngôn viên Paul Kangave của sở cảnh sát Savana nói về vụ cướp ngày 9/11 vừa qua.

Theo ước tính, nhóm cướp đã bỏ trốn, đem theo khoảng 35 triệu Uganda shilling (tương đương 9,400 USD) sau khi đe dọa các nhân công Trung Quốc.

Đây không phải là vụ duy nhất. Trong hai tháng vừa qua, truyền thông địa phương đã ghi nhận hơn 12 vụ tấn công nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc, hầu hết tại trung tâm Uganda. Kẻ cướp đã lấy đi tiền và nhiều tài sản giá trị khác.

Các vụ tấn công đã reo rắc bầu không khí ảm đạm lên cộng đồng nhà đầu tư Trung Quốc tại Uganda, những người thường tích lũy một khoảng tiền lớn tại nhà máy.

Hoảng sợ và đầy lo lắng, những người Trung Quốc được xem như là "con mồi dễ dàng" của những tên cướp.

Trả lời SCMP, một quản lý có tên Zhang nói: "Cuộc sống của chúng tôi luôn bị đe dọa, chúng tôi rất sợ". 

Dù các công ty Trung Quốc đã rất thành công trong lĩnh vực xây dựng đường bộ và các đập thủy điện ở Uganda, nhiều doanh nghiệp cho biết họ đang tính tới việc rút khỏi đất nước này vì lo ngại vấn đề an ninh.

Trong một vụ việc khác nhằm vào công ty Cao su CCLE ở quận Mukono, ba nhân công Trung Quốc khác đã bị tấn công trọng thương.

Hồi tháng 10, cũng tại khu vực nói trên, các tên cướp cầm dao tấn công công ty Hongland Ltd, lấy đi một khoản lớn tiền mặt.

Tại công ty Sino Plywood Ltd, nhóm cướp khác chiếm được tiền mặt và một chiếc ô tô, nhưng sau đó đã bị bắt lại.

Hiện tại, không rõ có chính xác bao nhiêu nhóm cướp hoạt động ở khu vực.

Hỗ trợ từ chính quyền Uganda

Cảnh sát cho biết những tên tội phạm có thể đã được những người bản địa làm việc cho công ty Trung Quốc giúp sức, bao gồm cả nhóm bảo vệ.

Trả lời Daily Monitor, một người Trung Quốc đề cập tới khả năng có thể các vụ tấn công đã được tổ chức bởi những nhà đầu tư lớn hơn để "xua đuổi" các công ty nhỏ.

Thuê 15 người Trung Quốc và hơn 100 người Uganda, công ty Bangcheng Investments là một trong số hàng chục doanh nghiệp Trung Quốc vừa và lớn hoạt động tại Uganda trong những năm gần đây.

"Công việc kinh doanh rất ổn. Chúng tôi sẽ thắng lợi lớn nếu không phải đương đầu với những tên cướp.Tôi muốn chính phủ Uganda hỗ trợ chúng tôi," ông Zhang nói.

Chính phủ Uganda từ đó đã ban hành các biện pháp an ninh mới. Lính Uganda đã được triển khai tới các cơ sở công nghiệp của Trung Quốc và cảnh sát được điều động tới những vùng khác.

"Lực lượng an ninh, quân đội sẽ hỗ trợ đảm bảo an toàn. Chúng tôi giúp các doanh nghiệp Trung Quốc bởi họ đã đem lại vô số cơ hội việc làm cho người địa phương," phát ngôn viên của quân đội Uganda Richard Karemire phát biểu.

Người TQ ở nước ngoài: Quá béo bở, bị đe dọa, tống tiền, cướp bằng súng và dao phay - Ảnh 2.

Công ty Trung Quốc BangCheng Investments phải xây tường để đề phòng cướp. Ảnh: Godfrey Olukya

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cũng nói: "Tôi không quá lo lắng về các vụ tấn công này. Chúng ta sẽ giải quyết được chúng".

Các sĩ quan an ninh đã bắt được nhiều nghi phạm, bao gồm một số tên tham gia vào các vụ cướp có vũ trang.

Tuy nhiên, vẫn còn những tổ chức tội phạm khác chưa sa lưới. Những tên này được cho là đã gửi thư tống tiền tới các doanh nghiệp Trung Quốc, đòi hỏi trả tiền hoặc sẽ bị giết hại.

Trong khi đó, những nhà quản lí tại Bangcheng Investments đã bắt đầu tự tìm cách bảo vệ tài sản của mình.

Giám đốc công ty nói: "Chúng tôi đã xây một bức tường quanh khu vực công ty. Chúng tôi cũng thuê thêm nhiều bảo vệ, chỉ tiếc là họ không phải dân chuyên nghiệp."


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại