Người thầy mắc ung thư và những suất học bổng gieo hạt mầm tươi tốt cho cuộc đời

Mạnh Mường |
Người thầy mắc ung thư và những suất học bổng gieo hạt mầm tươi tốt cho cuộc đời
Người thầy mắc ung thư và những suất học bổng gieo hạt mầm tươi tốt cho cuộc đời

Ở đâu đấy giữa bộn bề, bon chen kia, những điều bình dị nhất về tình người vẫn luôn lấp lánh. Những khoảnh khắc đáng sống, có giá trị truyền tải năng lượng tích cực cho cộng đồng.

Những suất học bổng của thầy

"Mỗi tháng, thầy vẫn đều đặn gửi 300.000 đồng qua đường bưu điện lên thành phố cho em. Thời điểm đó thì số tiền ấy là rất lớn đối với đứa nhà nghèo như em."

Đó là những lời của cô học trò cũ khi nhớ về thầy giáo Nguyễn Văn Thạch ở trường THPT Lê Quý Đôn (huyện Bình Đại, Bến Tre). Đó là người thầy được rất nhiều thế hệ học trò yêu quý.

Thật đáng buồn vì thầy Thạch đã mất năm 2010 vì căn bệnh ung thư. Nhưng tình yêu thương, những nghĩa cử cao đẹp của thầy như những hạt mầm tươi tốt đã gieo lại cho cuộc đời.

"Rất nhiều thế hệ học trò chúng tôi đến trường và thành danh như hôm nay đều có một phần nhờ những suất học bổng của thầy Thạch", chị Trần Thị Hồng Diễm, người học trò trong câu chuyện.

Cho đến tận sau này, khi quay lại trường để nói lời cảm ơn tới nhà trường thì chị Diễm mới hay, những suất học bổng giúp Diễm vượt qua những năm tháng khó khăn đó chính là tiền lương thầy Thạch tự bỏ ra để hỗ trợ.

Người thầy mắc ung thư và những suất học bổng gieo hạt mầm tươi tốt cho cuộc đời - Ảnh 1.

Câu chuyện về những suất học bổng của thầy của tác giả Trần Thị Hồng Diễm nhận giải thưởng Câu chuyện xúc động trong Khoảnh khắc đáng sống 2021.

"Sức mạnh không đến từ thể chất mà nó đến từ ý chí, từ nghị lực"

Dù mang căn bệnh u xương, phải cắt đi một chân nhưng Trần Thị Phúc Trân (ở Cai Lậy, Tiền Giang) vẫn không ngừng cố gắng vươn lên trong cuộc sống, sống lạc quan, yêu đời để tìm cho mình niềm hạnh phúc riêng.

Với nghị lực học tập không mệt mỏi, Trân đã tốt nghiệp loại giỏi và tìm được việc làm phù hợp tại quê nhà bằng năng lực của mình.

Đầu năm 2021, Phúc Trân lập gia đình và đã sinh một bé trai kháu khỉnh. Đây là niềm vui, tổ ấm mà Trân chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có được.

Câu chuyện về Phúc Trân thực sự đã trở thành một tấm gương vượt qua nghịch cảnh để kiến tạo cho bản thân mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. "Khiếm khuyết là điều không ai muốn. Ranh giới giữa mặc cảm và hòa nhập không phải ai cũng có thể vượt qua. Mình chỉ muốn nói với những người đồng cảnh ngộ rằng hãy cứ sống là chính mình, sống có ích mỗi ngày, bạn sẽ tự hòa nhập", Phúc Trân trải lòng.

Đến trường trên lưng bạn

Đó là câu chuyện về tình bạn đẹp của đôi bạn Huy và Đạt ở một trường cấp ba tại vùng đất An Giang. Nay, Huy và Đạt cùng bước chân vào đại học – một cánh cửa mới của cuộc đời.

Nhà Huy cũng chẳng mấy giàu có, nhưng ở Huy lại chứa đựng sự chân thành, lòng thương người, minh chứng là tình bạn đẹp giữa Huy và Đạt.

Huy và Đạt được xem là đôi bạn cùng tiến của lớp. Thành tích học tập của Huy cũng rất đáng nể, luôn được danh hiệu khá giỏi, lại rất hòa đồng nên luôn được thầy cô, bạn bè quý mến.

Cả hai luôn đồng hành trong suốt quá trình học tập. Mỗi ngày, Huy đều cõng Đạt đến lớp bất kể trời nắng hay mưa, suốt 7 năm ròng rã mà không hề than vãn. Hành động ấy không chỉ giúp ba mẹ Đạt an tâm mà còn trực tiếp giúp Đạt vững tin tiếp tục theo đuổi ước mơ học vấn.

Cũng vì thế mà Đạt nỗ lực học tập rất nhiều để không phụ những kỳ vọng của gia đình và cả tình bạn của Huy. Đạt rất giỏi tiếng anh, được xem là "Best" tiếng anh của lớp. Năm nào Đạt cũng được thành tích khá giỏi.

Ở Đạt không chỉ là việc phải vượt lên số phận, tự tin vào bản thân, mà còn là việc phải cố gắng nổ lực từng ngày để sống có ý nghĩa. Còn ở Huy là tình yêu thương giữa những con người với nhau. Đâu nhất thiết chúng ta phải cùng máu mủ ruột rà thì mới có thể yêu thương sẻ chia khó khăn cùng nhau, chỉ cần nơi nào còn đau khổ nơi đó ắt sẽ có tình người.

Người thầy mắc ung thư và những suất học bổng gieo hạt mầm tươi tốt cho cuộc đời - Ảnh 2.

7 năm ròng rã, bất kể ngày nắng hay ngày mưa, Huy vẫn kiên trì cõng Đạt đến trường.

Đó là những câu chuyện người thật việc thật được viết nên từ chính những người trong cuộc. Những câu chuyện được chắt lọc từ 12 tác phẩm xuất sắc, vượt qua 740 tác phẩm khác để lọt vào chung khảo cuộc thi Khoảnh khắc đáng sống 2021.

Viết lên những câu chuyện giàu tình nhân văn

Các tác phẩm gửi đến Khoảnh khắc đáng sống 2021 là những trang viết sống động, thực tế của sự cho đi thầm lặng, có sức lay động, để ở đâu đấy giữa cuộc sống bộn bề, hối hả bon chen kia, những điều bình dị nhất về tình người vẫn luôn lấp lánh. 

Họ đã cùng tạo nên những khoảnh khắc đáng sống, có ý nghĩa trực tiếp hay gián tiếp truyền tải năng lượng sống tích cực cho cộng đồng.

Người thầy mắc ung thư và những suất học bổng gieo hạt mầm tươi tốt cho cuộc đời - Ảnh 3.

Ý nghĩa hơn nữa, từ cuộc thi trên đã xây nên những chương trình hết sức nhân văn:

1. Học bổng Viết tiếp ước mơ: đồng hành, tiếp sức ước mơ đến trường cho học sinh sinh viên khó khăn nhưng giầu nghị lực vươn lên ở các tỉnh, thành phía Nam. Năm 2021, Quỹ học bổng đã đến với học sinh ở các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Gia Lai, Bình Thuận.

Người thầy mắc ung thư và những suất học bổng gieo hạt mầm tươi tốt cho cuộc đời - Ảnh 4.

Học bổng viết tiếp ước mơ năm nay được trao cho em Trần Quốc Toản (sinh viên năm 1 Khoa Kế toán – Tài chính, trường Cao đẳng Thương mại), phần thưởng là 01 máy tính xách tay trị giá 20 triệu đồng; em Lê Văn Hoài Phong (sinh viên năm 1 Khoa Văn học, trường ĐH KHXH & NV – ĐHQG TPHCM) được hỗ trợ toàn bộ học phí năm học 2022-2023, trị giá 12 triệu đồng.

2. Hỗ trợ 1.000 sinh viên trụ lại Sài Gòn: tháng 9/2021, chương trình đã chia sẻ 1037 món quà nghĩa tình đến 1037 sinh viên ở 19 trường ĐHCĐ & TNCN trên địa bàn TPHCM.  Đó là những nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ kịp thời cho các sinh viên tại các khu trọ đang bị cách ly, phong tỏa và cả diện F0. Ở những nơi mà khi đó, việc tiếp cận an sinh còn hạn chế.

3. Tủ sách học đường xứ Quảng: Sau sự kiện này, chương trình trao tặng 1000 cuốn sách để xây dựng tủ sách Phật học xứ Quảng.

Người thầy mắc ung thư và những suất học bổng gieo hạt mầm tươi tốt cho cuộc đời - Ảnh 5.

Khoảnh khắc đáng sống là giải thưởng thường niên do SongKhoePlus tổ chức nhằm tôn vinh, tiếp sức, đồng hành, lan tỏa những hy sinh thầm lặng, những điều bình dị mà cao quý trong cộng đồng từ những câu chuyện người thật, việc thật.

Thông qua đó, tác giả có thể kể lại câu chuyện của chính mình hoặc về người khác… những nhân vật chưa từng được báo chí nhắc đến, từ những con người hết sức bình thường nhưng có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Giải thưởng Khoảnh Khắc Đáng Sống năm 2021 chính là hành trình đi tìm giá trị của hạnh phúc từ những câu chuyện rất đời, rất thực. Những câu chuyện bình dị đó, xác tín cho chúng ta sự an ủi, niềm tin và tình yêu thương giữa lúc thế giới đang ngập tràn bất định. Đó là những trang viết giản dị, đẹp đẽ không chỉ dừng lại ở mỗi khoảnh khắc mà như mãi ngân vang.

Người thầy mắc ung thư và những suất học bổng gieo hạt mầm tươi tốt cho cuộc đời - Ảnh 8.
https://soha.vn/nguoi-thay-mac-ung-thu-va-nhung-suat-hoc-bong-gieo-hat-mam-tuoi-tot-cho-cuoc-doi-20220405093741358.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên