"Người ta mời đi thi, hứa giải nam vương thuộc về tôi mà không phải mất đồng nào"

CAO THANH HƯƠNG |

"Người ta mời đi thi, hứa giải nam vương thuộc về tôi mà không phải mất đồng nào"
"Người ta mời đi thi, hứa giải nam vương thuộc về tôi mà không phải mất đồng nào"

Lý do không phải mất tiền mua giải theo ca sĩ Đoan Trường chia sẻ là "vì danh tiếng của tôi".

Đây là lần đầu tiên ca sĩ Đoan Trường nói thẳng, nói thật mọi vấn đề, vấn nạn trong showbiz. Hay chính xác hơn là showbiz khu vực phía Nam - một "thị trường giải trí" sôi động và cũng không ít hỗn loạn.

Ban tổ chức hứa trao giải nam vương cho tôi mà không mất tiền

Trước tiên, rất cảm ơn anh đã đồng ý bàn luận về đề tài hết sức nhạy cảm này! Tôi xin phép vào thẳng vấn đề. Rất nhiều người trong nghề nói rằng, các cuộc thi nam vương hay hoa hậu hiện nay đều diễn ra dưới hình thức mua bán giải. Nếu không mua bán, thì ban tổ chức cũng chủ động thoả thuận với thí sinh tiềm năng.

Chẳng hạn: "Em sẽ là hoa hậu với điều kiện, sau cuộc thi, tiền quà của nhà tài trợ và vương miện, ban tổ chức sẽ giữ, em chỉ có danh hoa hậu thôi. Hoặc sau cuộc thi, em trả nợ anh bằng các hợp đồng quảng cáo của 1 năm nhiệm kỳ.... Anh nghĩ gì về những điều đó?

Đó là thực trạng của showbiz hiện nay. Nói thật với bạn, tôi còn được người ta mời đi thi nam vương với tư cách thí sinh. Ban tổ chức còn hứa giải nam vương sẽ thuộc về tôi mà không phải mất đồng nào. Họ cho không tôi luôn.

Họ mang ơn anh? Hay đổi lại bằng tình?

Tôi không phải đổi bằng bất cứ cái gì. Họ cũng không mang ơn tôi. Họ bỏ tiền ra tổ chức cuộc thi thì sao có thể lấy chuyện ơn nghĩa để... tặng giải được. Bạn cũng biết, ai muốn có giải thưởng, danh hiệu cũng phải bỏ tiền ra mua hết, riêng tôi thì không mất tiền.

Người ta mời đi thi, hứa giải nam vương thuộc về tôi mà không phải mất đồng nào - Ảnh 1.

Ca sĩ Đoan Trường.

Cuộc đời này đâu ai cho không ai cái gì. Nếu không phải vì tiền, không phải vì tình thì vì cái gì?

Vì danh tiếng của tôi.

Anh có chắc không khi Đoan Trường không phải là cái tên hot trong showbiz?

Phân tích thẳng thắn thì sẽ thấy đó là một câu chuyện khác. Nếu tôi nhận lời tham gia cuộc thi và được trao giải nam vương thì điều gì sẽ xảy ra?

Ở cái tuổi của tôi mà nhận giải nam vương, cộng đồng mạng sẽ nhào vào chửi: "Ông này già rồi còn ham thi nam vương". Rồi mọi người sẽ đào bới ra rằng, nhà ông ấy giàu vậy, chắc bỏ tiền ra mua giải. Rồi truyền thông vào cuộc...

Khi tôi bị những dư luận xấu bủa vây thì người được lợi là ai? Cuộc thi đó từ xưa tới nay không ai biết tên, bỗng nhiên sau khi trao giải nam vương cho tôi, họ sẽ được mọi người biết tới.

Có thể họ không cần tiền của tôi, không quan tâm tới giải nam vương của tôi nhưng họ cần những thứ sẽ vây quanh tôi sau cuộc thi đó. Bởi vì, nếu họ chọn một người mẫu trẻ để trao giải nam vương thì công chúng chẳng có gì để nói.

Khi tôi tiên liệu được những chuyện đó, tôi từ chối.

Cũng giống như có một khoảng thời gian, các gameshow truyền hình ồ ạt mời tôi chơi. Tôi đặt câu hỏi ngay: Ai ngồi ghế giám khảo? Các danh hài hay là nghệ sĩ thế hệ đàn em?

Tại sao trong muôn vàn nghệ sĩ ngoài kia, họ lại tới tìm mình? Tôi có thể nói ngay, chương trình Quý ông hoàn hảo những số đầu tiên mời tôi tham gia với tư cách thí sinh.

Khi tôi xem format thấy cảnh té xuống nước, khoe thân, leo cột, đu dây... tôi từ chối ngay. Tại sao tôi đang sống yên ổn lại phải đi làm mấy chuyện đó để các bạn nữ ngồi chấm và bấm chuông chọn hoặc loại mình. Điều đó có đáng không?

Tôi sống trong nghề mấy chục năm, đủ để nhận biết nguyên nhân phía sau khi họ mời mình là gì và tiên liệu được chuyện gì sẽ xảy ra sau đó.

Người ta mời đi thi, hứa giải nam vương thuộc về tôi mà không phải mất đồng nào - Ảnh 2.

Sự thân thiện của Đoan Trường khiến anh rất đắt show event.

Thật ra, có nhiều người cũng tiên liệu được vấn đề như anh nhưng vì cần tiền, ham tiền nên họ chấp nhận đánh đổi?

Tôi đã dừng ngay câu chuyện khi cảm thấy có vấn đề trước khi hỏi tới cát xê. Cho dù cát xê cao mà việc làm đó có hệ luỵ thì tôi cũng sẽ không làm. Tại sao mình lại để mình bị bêu rếu, xô xuống nước, làm trò hề cho người khác vì vài đồng tiền. Không đáng!

Xin lỗi được hỏi anh một câu tế nhị. Anh tự xét mình vào nghệ sĩ hạng nào theo nấc A, B, C...?

Tôi đâu còn hạng bởi vì tôi không còn trong showbiz từ lâu rồi. Từ xưa tới nay, tôi cũng không quan tâm xem mình hạng nào. Hơn nữa, hạng A, B, C chỉ có giá trị đối với sân khấu chuyên nghiệp như Mỹ Linh, Lam Trường, Mỹ Tâm... Còn bây giờ, nghệ sĩ quá nhiều và quá xô bồ, đâu thể xếp thứ hạng được.

Có thể hồi xưa, tôi thuộc hạng B nhưng tôi chưa bao giờ quan tâm chuyện đó. Tôi chỉ quan tâm chuyện cát xê trả cho tôi có hợp lý hay không.

Từ câu chuyện chúng ta đang bàn luận, anh có nghĩ rằng nghệ sĩ khi qua thời không còn được trân trọng nữa. Bằng chứng là họ bị người ta lợi dụng để thực hiện những ý đồ xấu?

Tôi xác nhận mình qua thời nhưng tôi vẫn được mọi người trân trọng. Dĩ nhiên, việc người ta mời tôi thi nam vương và hứa trao giải cho mình có một sự lợi dụng nhẹ những cái sẽ bủa vây tôi sau đó và chưa biết cái đó xảy ra thế nào. Họ dựa vào cái đó để làm tiếp ý đồ của họ. Nghĩa là không phải lợi dụng trực tiếp.

Nghệ sĩ qua thời đỉnh cao sẽ bước sang một lĩnh vực mới. Và mỗi thời sẽ hợp với thời điểm đó. Chẳng hạn Hiền Mai bây giờ vẫn đi phim nhưng ít hơn, cô ấy đắt show event và làm giám khảo. Nói cách khác, thời của Hiền Mai bây giờ là thời event và giám khảo chứ không phải phim ảnh hay người mẫu như xưa.

Người ta mời đi thi, hứa giải nam vương thuộc về tôi mà không phải mất đồng nào - Ảnh 4.

Vì dự nhiều event nên Đoan Trường còn có biệt danh "hoàng tử tiệc tùng".

Nhiều nghệ sĩ đi event để được lên báo, để khán giả không quên mình

Bên cạnh câu chuyện mua giải, trao đổi giải thưởng này danh hiệu kia thì showbiz hiện nay còn có một vấn đề khác là nghệ sĩ đi event... tràn lan?

Một ngày tôi nhận được 2, 3 thiệp mời đi event. Không phải tất cả các nghệ sĩ đều được mời. Trong showbiz hiện nay có một bộ phận nghệ sĩ chuyên đi event. Nghệ sĩ đi event không phân biệt lớn tuổi hay qua thời.

Ở đây, tôi không nói tới ngôi sao. Ngôi sao đi event là phải trả tiền rất cao. Tôi đang đề cập tới phân khúc giữa, những nghệ sĩ tầm trung.

Anh không phải hot face, lại càng không phải nghệ sĩ thuộc diện hot trong showbiz nhưng lại rất đắt show đi event. Vì sao?

Trước hết là vì cái tên. Dĩ nhiên, phải có tên thì mới được mời. Thứ hai là do thái độ hòa đồng, vui vẻ, thân thiện của họ trong giao tiếp. Thứ ba là mối quan hệ. Thứ tư là hợp với tiêu chí của người mời.

Nhưng anh có nghĩ, còn một lý do nữa là... dễ dãi?

Đúng như bạn nói, thân thiện quá thì dễ bị hiểu là dễ dãi. Và mình cứ đi miễn phí thì sẽ tạo thành thói quen xấu cho người khác. Ngày trước tôi đi miễn phí và đổi bằng sản phẩm sử dụng.

Bây giờ, nghệ sĩ đi event cũng nhận tiền "check in" tùy vào cái tên của họ.

Bởi vậy, sau một thời gian, tôi và nhiều nghệ sĩ khác quyết định là mình không đi miễn phí nữa mà phải được trả theo giá trị của bản thân. Chúng tôi cũng phải đi mượn, đi mua quần áo đẹp, làm tóc, makeup và phải trả tiền cho những khoản đó để dự event. 

Tới nơi, chúng tôi còn bị kêu lên hát, dẫn chương trình. Trong khi bình thường, chúng tôi được trả tiền cho những công việc đó.

Người ta mời đi thi, hứa giải nam vương thuộc về tôi mà không phải mất đồng nào - Ảnh 6.

Đoan Trường và Hiền Mai là 2 trong số rất nhiều nghệ sĩ hiện rất đắt show đi dự event.

Showbiz giống như chiếc huy chương. Mặt trước chiếc huy chương càng đẹp thì mặt sau càng xấu. Showbiz cũng vậy, càng hào nhoáng, càng lộng lẫy thì càng xù xì, gai góc?

Đúng vậy. Nhiều nghệ sĩ biết mình bị lợi dụng nhưng vẫn đi event để được lên báo vì họ không có cơ hội khác. Nghệ sĩ qua thời nhưng họ vẫn khao khát được công chúng nhớ tới. Việc lên báo là một cách để họ "tiếp cận" với khán giả, để mình không bị lãng quên.

Chia sẻ của anh khiến tôi chua xót cho người nghệ sĩ. Đó là lý do mà rất nhiều nghệ sĩ hiện nay không sống được bằng nghề mà phải sống bằng các công việc khác hoặc bán hàng online?

Đúng vậy. Nghệ sĩ bán hàng online hiện nay có hai dạng. Một là họ tự nhập hàng về bán. Hai là nhận livestream bán dùm khách hàng và nhận %, hoa hồng.

Và điều đó lại dẫn tới một hệ lụy khác là, nghệ sĩ mang tiếng lừa đảo, bán hàng giả, hàng không đúng như quảng cáo?

Cá nhân tôi thích cách làm thứ nhất hơn. Nghĩa là nghệ sĩ muốn kinh doanh thì tự mua hàng về bán. Cách làm này khiến người nghệ sĩ có trách nhiệm hơn với hình ảnh cũng như sản phẩm mà mình bán ra.

Nếu livestream bán hàng dùm cho khách hàng thì nên kiểm tra, trải nghiệm trước sản phẩm chứ không nên nhận ồ ạt.

Bởi vì khán giả nhiều khi mua sản phẩm đó vì thương quý và tin tưởng cái tên của nghệ sĩ. Nhưng nghệ sĩ thì vô tư livestream bán cho khách hàng của mình. Tới khi sản phẩm không đúng như quảng cáo thì đương nhiên, khán giả sẽ đổ lỗi cho nghệ sĩ.

Đó là lý do nhiều nhãn hàng mời tôi livestream hoặc đăng hình quảng cáo bán hàng cho họ, tôi từ chối. Tôi tiên liệu được tình huống sản phẩm không đúng như quảng cáo thì mình sẽ bị phiền phức. Tôi không bao giờ quảng bá cho sản phẩm nào mà bản thân mình chưa trải nghiệm.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh mới nhất, xem tin showbiz việt nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980