Người Mỹ "lo ngay ngáy" khi nhìn hành trang ông Trump chuẩn bị để đến gặp ông Putin

Ngọc Anh |

Một số chuyên gia an ninh quan ngại về việc "thiếu chuẩn bị" của Tổng thống Trump trước một Tổng thống Putin có truyền thống chuẩn bị rất kỹ càng trong các cuộc họp với người Mỹ.

Về cuộc gặp mặt trực tiếp chính thức lần đầu tiên – dự kiến kéo dài 30 phút – vào 21h45 ngày 7/7 (theo giờ Việt Nam) giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị G20 ở Hamburg, Đức, cho tới giờ người ta vẫn chưa biết hai vị lãnh đạo sẽ thảo luận những nội dung gì.

Mỹ có thể rơi vào thế bị động

CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết, các phụ tá của ông Trump đã soạn hàng tập tài liệu dày cho Tổng thống để chuẩn bị cho chuyến công du tới châu Âu tham dự hội nghị G20. Tuy nhiên, nội dung chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin chỉ là... vài trang giấy.

Mỗi nội dung mà Tổng thống Trump sẽ đề cập trong cuộc gặp với ông Putin chỉ được soạn thảo là một hoặc hai câu ngắn gọn, để giúp ông Trump tập trung vào cuộc nói chuyện với người đồng cấp Nga.

Trao đổi với báo giới, cố vấn an ninh quốc gia McMaster của ông Trump từng cho biết rằng Mỹ "không có một chương trình cụ thể cho cuộc gặp với Tổng thống Putin. Tổng thống Trump sẽ nói những gì mà ông ấy muốn".

Sự "thiếu chuẩn bị" cùng tính cách khó đoán của Tổng thống Trump là điều làm một số chuyên gia an ninh cảm thấy "báo động", đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Putin vốn nổi tiếng là người chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho các cuộc gặp với những lãnh đạo Mỹ.

Trên Business Insider, cựu điệp viên CIA, ông Glenn Carle đánh giá: "Trong bất cứ cuộc gặp nào với những đối tác nước ngoài, việc không có nội dung nghị sự cụ thể có thể đặt lợi ích của Mỹ vào tình thế nguy hiểm".

"Bên nào có nội dung nghị sự, bên đó sẽ kiểm soát cuộc họp", Carle nói, "Và nếu Mỹ không chuẩn bị các nội dung trước, điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ ở thế bị động, không phải là phía dẫn dắt".

Theo Carle, việc không có kế hoạch nội dung nghị sự cũng đã làm khó cho những chuyên gia về Nga của Nhà Trắng trong việc chuẩn bị và nâng cao lợi ích của Mỹ qua cuộc gặp với ông Putin.

Người Mỹ lo ngay ngáy khi nhìn hành trang ông Trump chuẩn bị để đến gặp ông Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Putin trong một cuộc gặp với cựu Tổng thống Obama năm 2009. Ông Putin nổi tiếng là người chuẩn bị rất kỹ cho các cuộc họp với lãnh đạo Mỹ. Ảnh: Reuters

"Ông Putin sẽ giành lợi thế hoàn toàn"

Business Insider cũng dẫn lời chuyên gia Ned Price, cựu Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời ông Obama, đồng thời là một nhà phân tích đầy kinh nghiệm của CIA cho rằng "Putin sẽ giành lợi thế hoàn toàn" trong cuộc gặp này.

"Không có gì đảm bảo cho thất bại, cho việc chúng ta sẽ chẳng đạt được gì từ những cuộc gặp song phương – đặc biệt là trong những cuộc gặp phức tạp như với ông Putin – bằng việc đi đến cuộc gặp mà không có một kế hoạch đã được vạch ra kỹ lưỡn", Price nói.

Trên Washington Post, cựu đại sứ của Mỹ tại Nga Michael McFaul đã viết: Trong cuộc gặp, ông Putin chắc chắn sẽ đề cập tới những vấn đề có thể có tiếng nói chung với ông Trump như các nhóm chính trị đối lập hay vấn đề tin tức giả mạo trên truyền thông,...

"Ông Putin muốn thông cáo sau cuộc gặp sẽ viết rằng ‘chúng tôi đã có một cuộc gặp tốt đẹp’", McFaul viết.

McFaul cũng muốn đưa ra một số cảnh báo và tư vấn cho Tổng thống Trump trong bài viết trên Washingotn Post:

"Mục tiêu của Tổng thống không phải là một cuộc trò chuyện thân thiện. Ngoại giao không phải là một cuộc thi lấy lòng. Mục tiêu của ông phải là một tuyên bố rõ ràng về các mục tiêu về an ninh, kinh tế mà Mỹ muốn đạt tới, đồng thời là các vấn đề mà Mỹ và Nga có thể hợp tác".

Theo McFaul, không ai nên trông chờ về những bước nhảy vọt trong cuộc gặp đầu tiên này giữa hai ông Trump – Putin, và "nhiệm vụ của tổng thống Trump là phải tỏ rõ cho ông Putin thấy tổng thống Mỹ là một nhà đàm phán cứng rắn, theo đuổi các lợi ích của Mỹ, không sẵn sàng nhượng bộ chỉ để đổi lấy những lời khen của Tổng thống Nga".

Tất cả mọi thứ, từ ngôn ngữ cử chỉ của hai vị tổng thống, các tuyên bố chung, họ sẽ bắt tay như thế nào, đứng hay ngồi, ông Trump có chiều cao nhỉnh hơn ông Putin, ông Putin sẽ tỏ ra xa cách hay không,... tất cả sẽ được thế giới theo dõi và phân tích kỹ lưỡng trong nhiều ngày tới.

Vấn đề mà công chúng Mỹ quan tâm nhất có lẽ là việc Tổng thống Trump sẽ đề cập tới nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ với ông Putin hay không. Chuyên gia Ned Price đã nhận định rằng nếu ông Trump không đề cập tới vấn đề đó, thì đó sẽ là một điều rất "tồi tệ".

Về phía Nga, một số nội dung dự kiến cho cuộc gặp hai ông Trump-Putin cũng đã được tiết lộ. Các nhà phân tích của Mỹ đều cho rằng ông Putin chắc hẳn phải đến cuộc gặp với một kế hoạch rất kỹ càng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại