Người mẹ và hai cậu con trai chết thảm trong lều chỉ vì một hủ tục từ thời xưa khiến chị em phụ nữ phải rùng mình

NEGRONI |

Trong số những tục lệ vẫn còn tiếp diễn đến bây giờ, có những tục lệ được coi là hủ tục vẫn áp dụng cho phụ nữ khiến nhiều người không khỏi rùng mình. Một trong số đó là Chhaupadi.

Mỗi tôn giáo, mỗi nền văn hóa lại có những phong tục, tập quán riêng. Có những tục lệ đã không còn hợp thời nên đã bị xóa bỏ, nhưng cũng có những tục lệ đến bây giờ vẫn có những nơi áp dụng. 

Trong số những tục lệ vẫn còn tiếp diễn đến bây giờ, có những tục lệ được coi là hủ tục vẫn áp dụng cho phụ nữ khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Mới đây, một người phụ nữ và hai đứa trẻ là con trai cô đã chết trong một túp lều nhỏ ở một ngôi làng xa xôi của Budhinanda, Nepal sau khi người mẹ bị đày đến một ngôi nhà dành cho những người phụ nữ đến kì kinh nguyệt. 

Theo một quan niệm xưa của Ấn Độ giáo, những người phụ nữ đến kì kinh nguyệt bị coi là không sạch sẽ nên sẽ phải đến ở những túp lều cách xa ngôi nhà của mình trong suốt chu kì. Phong tục này có tên là Chhaupadi.

Người mẹ và hai cậu con trai chết thảm trong lều chỉ vì một hủ tục từ thời xưa khiến chị em phụ nữ phải rùng mình - Ảnh 1.

Thi thể của Amba Bohara, 35 tuổi và hai cậu con trai mới lên 7 và 9 tuổi, được chị dâu tìm thấy trong một nhà kho chật chội bên cạnh nhà của họ vào sáng thứ Tư vừa rồi. 

Theo giới chức, người phụ nữ này và hai đứa con có thể đã chết ngạt vì hít phải khói rơm. Do thời tiết lạnh, đặc biệt lại ở vùng núi cao, nên người mẹ đã dùng rơm củi để đốt lửa giữ ấm cho các con, nhưng có thể đã chết ngạt trong khi ngủ.

Trước đó, vào tối thứ Ba, Bohara đã cho gia súc ăn và sau đó đi kiếm củi, rơm để chuẩn bị cho buổi tối của mình ở căn lều cũ. 

Sáng hôm sau, chị dâu của Bohara mang đến cho cô một tách trà nóng thì bỗng nhìn thấy khói bốc lên cuồn cuộn ở phía căn lều. 

Người chị dâu nhanh chóng chạy đến mở túp lều để tìm em và các cháu nhưng kinh hoàng thấy họ đã chết với nhiều những vết bỏng trên người.

Các điều tra viên không rõ tại sao hai đứa trẻ lại ở cùng mẹ tối hôm đó, nhiều người đặt giả thiết rằng có thể người bố đã đi làm đêm và hai đứa trẻ đã đến ngủ cùng mẹ.

Người mẹ và hai cậu con trai chết thảm trong lều chỉ vì một hủ tục từ thời xưa khiến chị em phụ nữ phải rùng mình - Ảnh 2.

Một nhóm điều tra đã tới Budhinanda, cách thủ đô Kathmandu khoảng 400 km về phía tây bắc. 

Giám đốc điều hành quận Bajura Chetraj Baral cho biết ông đang tham khảo ý kiến các luật sư của chính phủ về việc có nên buộc tội chống lại gia đình hay không. 

Các thi thể hiện đã được gửi đến một bệnh viện địa phương để khám nghiệm tử thi.

Sau vụ việc này, chính phủ đang lên kế hoạch cử các quan chức đến khu vực này để tuyên truyền người dân về việc xóa bỏ những hủ tục man dợ và phân biệt đối xử với phụ nữ. 

Tập quán này đã bị Tòa án tối cao cấm vào năm 2005 và một đạo luật mới đã hình sự hóa vào 2018, với những người vi phạm đày phụ nữ đến ở những túp lều bẩn thỉu trong kì kinh nguyệt sẽ phải đối mặt với án tù 3 tháng hoặc phạt 3.000 rupee Nepal (khoảng 700 nghìn đồng).

Theo SBS, nhiều phụ nữ theo Ấn Độ giáo đến kì kinh nguyệt vẫn bị buộc rời khỏi nhà và đến "trú ẩn" ở những túp lều không sạch sẽ, không an toàn hoặc thậm chí là chuồng bò, chuồng heo. 

Ngoài ra, trong chu kì kinh nguyệt phụ nữ cũng không được phép đến đền thờ, sử dụng dụng cụ nhà bếp hoặc tắm rửa trong nhà tắm chung. 

Trong khi bị đày đến những căn lều tạm bợ, nhiều phụ nữ phải đối mặt với cái lạnh hoặc sự tấn công của động vật hoang dã.

(Theo Dailymail)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại