Người mẹ Đồng Nai lặng lẽ chờ ngày bán nhà cứu con trai hôn mê gần 1 tháng, phổi tổn thương đến 80% sau một cơn sốt cao

Hoàng Lê |

“Nhà cũng mới mua thôi, vợ chồng tôi cam lòng bán nó đi để lấy tiền mà cứu con. Cháu nó ngoan và thương ba mẹ lắm. Nó ở bên tôi gần 20 năm rồi, tôi không thể để mất con…”.

Gặp phóng viên sau vài phút vào thăm con trai ngắn ngủi, chị Trịnh Thị Ánh Nguyệt (41 tuổi, quê Đồng Nai) tâm sự như vậy. Giọng người mẹ nhẹ nhàng nhưng khống giấu được nỗi nghẹn ngào.

Bi kịch sau cơn sốt cao

24 ngày rồi, con trai chị Nguyệt hôn mê. 24 ngày, từ cậu thanh niên khỏe mạnh, đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, Nguyễn Quốc Thắng (17 tuổi) bất ngờ ngã quỵ chỉ sau một trận sốt cao.

Chị kể, hôm xảy ra sự việc Thắng vừa đi lễ về liền xin mẹ tiền ăn sáng rồi sang nhà bà nội chơi. Ít giờ sau khi cô đang đi làm mướn cho người ta, bà nội chạy sang báo cháu sốt cao lắm, phải đưa đi viện ngay.

Người mẹ Đồng Nai lặng lẽ chờ ngày bán nhà cứu con trai hôn mê gần 1 tháng, phổi tổn thương đến 80% sau một cơn sốt cao - Ảnh 1.

Chỉ sau một cơn sốt cao, Thắng bất ngờ nguy kịch.

Người mẹ kể về đứa con bé bỏng của mình.

"Tôi kêu chồng đưa cháu đi Bệnh viện (BV) Y Đức, xuống tới đây BS thấy sốt quá cao liền chuyển ngay xuống BV tỉnh. Tại đây BS nói con tôi đang sốt siêu vi, nghi sốt xuất huyết. Đến ngày thứ 3 nằm viện thì cháu ho nặng, mặt xám đen lại và khó thở nên bé được chuyển lên BV Chợ Rẫy cấp cứu" – người mẹ nhớ lại.

BS Nguyễn Lý Minh Duy, khoa Hồi sức cấp cứu, BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Nguyễn Quốc Thắng nhập viện ngày 25/7 với triệu chứng ban đầu là sốt cao, khó thở tăng dần.

Thời điểm đến BV Chợ Rẫy, bệnh nhân bị viêm phổi rất nặng, tổn thương cả hai phổi, phải đặt máy thở. Ban đầu bệnh nhân được đưa vào khoa Bệnh nhiệt đới, sau đó tiếp tục chuyển đến khoa Hô hấp. Vì bị suy đa cơ quan, suy thận nặng, các BS đã chuyển bệnh nhân xuống khoa Hồi sức. Từ đó đến nay, Thắng được điều trị kháng sinh, cho thở máy và chạy thận liên tục.

Người mẹ Đồng Nai lặng lẽ chờ ngày bán nhà cứu con trai hôn mê gần 1 tháng, phổi tổn thương đến 80% sau một cơn sốt cao - Ảnh 2.

Bác sĩ cho biết, hai bên phổi bệnh nhân tổn thương vô cùng nghiêm trọng.

"Sau hơn 3 tuần nhập viện, bệnh nhân dù có tiến triển nhưng phổi vẫn còn tổn thương nặng. Dự kiến sắp tới vẫn cho bệnh nhân chạy thận và dùng kháng sinh. Nếu diễn tiến thuận lợi sẽ cai máy thở, nhưng hiện tại còn rất xấu.

Tình trạng viêm phổi của Thắng là do vi trùng nhưng hiện chưa xác định được hính xác là loại gì. Ekip điều trị chỉ biết hỗ trợ hết mức chứ chưa biết ngày nào bệnh nhân khỏe lại" – BS Duy thông tin.

Chuẩn bị bán nhà để cứu con

Theo BS Duy, tình trạng mà con chị Nguyệt gặp phải gọi là Hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, với nguyên nhân khởi phát là viêm phổi. Mỗi tháng tại BV Chợ Rẫy phải cứu chữa cho khá nhiều trường hợp bệnh này.

Nhưng bệnh nhân trên là trường hợp "nặng của nặng", đến nỗi ngay từ lúc vào viện, các BS đã xác định "tới đâu hay tới đó", cố gắng giành giật từng chút một sức khỏe cho bệnh nhân.

Người mẹ Đồng Nai lặng lẽ chờ ngày bán nhà cứu con trai hôn mê gần 1 tháng, phổi tổn thương đến 80% sau một cơn sốt cao - Ảnh 3.

Khoa Hồi sức cấp cứu, nơi Thắng đang điều trị.

"Người dân khi phát hiện các triệu chứng như viêm phế quản kèm sốt cao, ho có đàm kèm khó thở nên đi khám BS ngay. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh này là bệnh nhân bị đái thao đường, cao huyết áp, suy giảm miễn dịch cần cẩn thận, nhất là ở đời điểm thời tiết thường xuyên thay đổi" – BS Duy cảnh báo.

Kể từ ngày con đổ bệnh, vợ chồng chị Nguyệt và anh Nguyễn Phương (42 tuổi) gồng mình lo tiền chạy chữa cho con. Bỏ công việc làm thuê, làm mướn ở nhà, hai người vay mượn hơn 60 triệu đồng để cầm cự viện phí đến giờ.

"Tiện viện phí sau khi trừ bảo hiểm y tế là 3-5 triệu đồng/ngày. BS nói không biết khi nào con tôi mới được xuất viện. Chồng tôi đang về lo thu xếp tiền bạc. Còn cái nhà tích cóp được vài trăm triệu cũng mới mua thôi, vợ chồng tôi cam lòng bán nó đi để lấy tiền mà cứu con. Cháu nó ngoan và thương ba mẹ lắm. Nó ở bên tôi gần 20 năm rồi, tôi không thể để mất con…" – người mẹ cười buồn.

Người mẹ Đồng Nai lặng lẽ chờ ngày bán nhà cứu con trai hôn mê gần 1 tháng, phổi tổn thương đến 80% sau một cơn sốt cao - Ảnh 5.

Anh trai Thắng cũng phụ mẹ nuôi em những ngày qua.

Những ngày qua, anh trai của Thắng là Nguyễn Văn Duy (19 tuổi) cũng lên phụ mẹ nuôi em. Duy đang là sinh viên năm hai một trường đại học ở TP.HCM, trong khi ccon trai út của chị Nguyệt cũng đang học lớp 8.

Nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn đã là cả vấn đề, giờ đây đôi vai của hai vợ chồng chị Nguyệt như chồng thêm những tảng đá khổng lồ.

Người mẹ Đồng Nai lặng lẽ chờ ngày bán nhà cứu con trai hôn mê gần 1 tháng, phổi tổn thương đến 80% sau một cơn sốt cao - Ảnh 6.

Vợ chồng chị Nguyệt có ý định bán nhà để cứu con.

"Mới 2 tháng trước khi tôi nói ý định học xong lớp 12 sẽ cho Thắng đi học nghề, thằng

bé nhất quyết không chịu, bảo sẽ học đại học rồi thi vào chủng viện. Từ nhỏ nó đã thích học giáo lý mà không mặn mà cuộc sống bên ngoài. Giờ lâm vào hoàn cảnh này, không biết ước mơ của con tôi sẽ đi về đâu…" – chị Nguyệt để lửng câu nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại