Bổ nhiệm con trai Phó Bí thư huyện sai quy định: Nghiên cứu cho thôi hàng loạt chức danh

NGUYỄN VƯƠNG |

Bổ nhiệm con trai Phó Bí thư huyện sai quy định: Nghiên cứu cho thôi hàng loạt chức danh
Bổ nhiệm con trai Phó Bí thư huyện sai quy định: Nghiên cứu cho thôi hàng loạt chức danh
Bà Hồ Thị Lệ Hà - Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa trả lời báo chí. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa lên tiếng về việc bổ nhiệm ông Đặng Trường Xuân (con ruột ông Đặng Minh Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hướng Hóa) làm Bí thư Đoàn xã Hướng Linh sai quy định.

Liên quan đến việc "xé rào'' bổ nhiệm con trai Phó Bí thư huyện sai luật xảy ra tại xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), trả lời PV VTC News, bà Hồ Thị Lệ Hà – Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa xác nhận thông tin và thừa nhận ông Đặng Trường Xuân là con trai của ông Đặng Minh Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hướng Hóa.

Theo Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa, ông Đặng Trường Xuân vốn là cán bộ hợp đồng của Phòng Lao động Thương Binh và Xã hội huyện Hướng Hóa.

Sau đại hội tại xã Hướng Linh, một số chức danh bị khuyết do người thì về hưu, người hết tuổi đoàn, một số người được bổ nhiệm qua các vị trí khác mà xã cần sự kiện toàn nên giới thiệu ông Đặng Trường Xuân làm Bí thư xã Đoàn.

“Đối với chức danh Bí thư xã Đoàn thì không thuộc Thường vụ Huyện ủy quản lý. Xã không gửi tờ trình cho Thường vụ mà gửi cho huyện Đoàn.

Thường vụ Huyện ủy chỉ quản lý Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Bí thư, các Phó bí thư xã trở lên, và trưởng, phó các phòng ban chuyên môn của huyện.

Sau khi xã gửi tờ trình thì Huyện đoàn Hướng Hóa tổ chức hiệp ý với xã để đi đến thống nhất.

Sau đó xã lấy phiếu tín nhiệm và giới thiệu vào Ban chấp hành, Ban thường vụ của xã Đoàn rồi chức danh Bí thư xã Đoàn. Với chức danh này thì do Đảng ủy xã quản lý”, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa nói.

Cũng theo bà Hồ Thị Lệ Hà, sau khi ông Đặng Trường Xuân được bầu giữ chức danh Bí thư xã Đoàn thì xã tiếp tục giới thiệu ông Xuân vào Cấp ủy xã vì chức danh Bí thư xã Đoàn phải tham gia Cấp ủy.

Khi tham gia ngang tầm Cấp ủy xã thì Thường vụ Huyện ủy cho chủ trương.

“Khi đọc hồ sơ thì Ban Tổ chức Huyện ủy thẩm định thấy trong xã 100% nhất trí, có nhận xét của xã. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng không hẹp hòi gì vì Xuân là cán bộ trẻ, có trình độ đại học chính quy và giữ cương vị Bí thư xã Đoàn Hướng Linh nên đã nhất trí cho vào Cấp ủy”, bà Hồ Thị Lệ Hà nói.

Tuy nhiên, cũng theo bà Hà, vì có dư luận liên quan đến những vấn đề khi bổ nhiệm ông Đặng Trường Xuân nên Huyện ủy đã kiểm tra lại và phát hiện khi đưa ông Xuân vào giữ chức Bí thư Đoàn xã Hướng Linh thì ông này chưa phải đoàn viên của xã.

Trong khi đó, về mặt nguyên tắc, tham gia Bí thư xã Đoàn thì phải là đoàn viên của xã đó, sau đó mới được cơ cấu các chức vụ cao hơn.

Khi PV đặt câu hỏi vì sao ông Xuân không phải là người của xã Hướng Linh nhưng xã lại biết để giới thiệu và xin ông này về làm Bí thư Đoàn xã thì bà Hồ Thị Lệ Hà trả lời: “Xã phát hiện ra các nhân tố thì xã làm tờ trình chứ tôi cũng không biết.

Con của anh Khanh (ông Đặng Minh Khanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hướng Hóa) thì chắc có lẽ họ làm việc, trao đổi với chỗ anh Khanh. Đây là tôi nghĩ chắc có lẽ thôi vì tôi khổng phải đi xét các đối tượng đó…”.

Bổ nhiệm con trai Phó Bí thư huyện sai quy định: Nghiên cứu cho thôi hàng loạt chức danh - Ảnh 1.

Trụ sở UBND xã Hướng Linh. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Vẫn theo lãnh đạo Huyện ủy Hướng Hóa, khi đoàn kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị kết luận bổ nhiệm ông Đặng Trường Xuân làm Bí thư xã Đoàn Hướng Linh là sai thì Thường vụ Huyện ủy cũng tìm cách sửa sai.

“Nếu được thì cho Xuân thi nhưng không có chỗ. Khi nào chuẩn bị đến kỳ đại hội thì dứt khoát không cơ cấu Xuân nữa”, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa nói.

Trong khi đó, phóng viên băn khoăn đặt câu hỏi: “Khi mất chức danh Bí thư Đoàn xã mà ông Đặng Trường Xuân vẫn nằm trong Cấp ủy xã thì hướng xử lý của Huyện ủy như thế nào?".

Nói về vấn đề này, bà Hồ Thị Lệ Hà trả lời: “Thực ra Thường vụ Huyện ủy chưa bàn nhưng tôi cũng đã trao đổi với Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy và cả xã Hướng Linh. Về mặt nguyên tắc, khi anh thôi Cấp ủy hoặc anh phải có sai sót hoặc anh không đủ tư cách tham gia Cấp uỷ nhưng anh Xuân không sai sót. Đúng nghĩa thì anh này vô tội, sai ở chỗ những người làm vì không phát hiện ra sai sót…

Bây giờ không cho Xuân làm Bí thư xã Đoàn nữa là một bước sửa sai và bước tiếp theo thôi không cho tham gia Cấp ủy. Cái này xã phải nghiên cứu.

Bây giờ mình đưa ra quan điểm là truất cái này rồi mà không truất cái kia thì nó nặng quá… Từng bước sẽ làm chứ không phải không làm, tôi cũng đã tính đến rồi”.

Cũng theo bà Hồ Thị Lệ Hà, sau khi để xảy ra sự việc trên, tập thể Thường vụ cũng nhận trách nhiệm và xin rút kinh nghiệm. Bản thân Bí thư Huyện ủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng xin nhận khuyết điểm và nhận phê bình trước tập thể.

Được biết, sau khi bị cho thôi giữ chức Bí thư Đoàn xã Hướng Linh, ông Đặng Trường Xuân hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Hướng Linh – một chức vụ mà hầu hết chính quyền cấp xã không cử cán bộ đảm nhiệm riêng mà thường do Phó Bí thư Đoàn xã kiêm nhiệm.

Trả lời vấn đề này, bà Hà nói: "Tôi sẽ giao cho cơ quan chuyên môn tìm hiểu xem với chức danh này thì phải thế nào? Nếu không được thì cũng sẽ cho thôi luôn và nếu thôi cái này thì cũng đi đôi là thôi Cấp ủy".

theo VTC News

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên