Người mẹ công nhân vệ sinh đến đón con đi thi ĐH gây sốt: Có doanh nhân sẵn sàng tài trợ trăm triệu đồng tiền học vẫn quyết từ chối vì một lý do

Kim Linh |

Dù nhà nghèo, mẹ làm công nhân vệ sinh, bố làm ở công trường nhưng gia đình này vẫn quyết không nhận tài trợ từ một doanh nhân Trung Quốc giàu có.

Mẹ công nhân giản dị đón con thi ĐH gây chú ý

Một trong những câu chuyện gây chú ý sau kỳ thi ĐH tại Trung Quốc mới đây chính là hình ảnh người mẹ mặc nguyên đồng phục công nhân vệ sinh đứng chờ đón con dưới cái nắng thiêu đốt. Xung quanh người phụ nữ này là những bậc phụ huynh mặc vest và sườn xám sang trọng, tay cầm sẵn những bó hoa.

Vậy nên người mẹ bỗng trở nên khác biệt, như thể vừa tan làm chưa kịp thay quần áo đã chạy vội đến trường thi để đợi con. Ngay khi nhìn thấy con trai, cô chạy vội đến đưa cho cậu chai nước khoáng. Con trai cũng bất ngờ vì sự xuất hiện của mẹ mình, lau nước mắt run run nói: “Mẹ ơi, sao mẹ lại ở đây”. Người mẹ không nói được lời an ủi nào, chỉ vỗ nhẹ vào người con để động viên rồi 2 mẹ con lặng lẽ ôm nhau ở một góc đường.

Người mẹ công nhân vệ sinh đến đón con đi thi ĐH gây sốt: Có doanh nhân sẵn sàng tài trợ trăm triệu đồng tiền học vẫn quyết từ chối vì một lý do  - Ảnh 1.
Người mẹ công nhân vệ sinh đến đón con đi thi ĐH gây sốt: Có doanh nhân sẵn sàng tài trợ trăm triệu đồng tiền học vẫn quyết từ chối vì một lý do  - Ảnh 2.
Người mẹ công nhân vệ sinh đến đón con đi thi ĐH gây sốt: Có doanh nhân sẵn sàng tài trợ trăm triệu đồng tiền học vẫn quyết từ chối vì một lý do  - Ảnh 3.

Hình ảnh gây sốt của mẹ con người công nhân vệ sinh. Ảnh: Toutiao

Mỗi kỳ tuyển sinh ĐH hàng năm là thời điểm cả trăm nghìn gia đình Trung Quốc “chạy đôn chạy đáo” hỗ trợ con cái đỗ vào ngôi trường mình yêu thích. Nhiều phụ huynh sẵn sàng nghỉ làm để động viên đưa đón con đi thi cho đỡ căng thẳng. Thế nhưng không ít trường hợp nhiều thí sinh làm bài không tốt, thi xong tỏ ra chán ghét sự quan tâm, lờ đi những bó hoa và lời an ủi của cha mẹ.

Hình ảnh giản dị mà ấm áp của người mẹ công nhân vệ sinh đứng chờ con sau giờ làm đã bất ngờ khiến cư dân mạng xôn xao bàn tán, trở nên nổi tiếng khắp các trang mạng xã hội đất nước tỷ dân.

Thông tin của 2 mẹ con nhanh chóng được tiết lộ khi phóng viên tìm đến nhà của họ. Người mẹ tên Nhậm Hồng Quyên, kể về con trai Nhậm Xuân Minh chăm chỉ với giọng điệu đầy tự hào. Mẹ là công nhân vệ sinh, bố làm ở công trường, ngôi nhà nhỏ của gia đình họ Nhậm không có vật dụng gì đáng giá. Chỉ có bức tường dán đầy giấy khen của Nhậm Xuân Minh là nổi bật nhất. Vừa ham học hỏi, Nhậm Xuân Minh còn đi làm vào kỳ nghỉ để phụ giúp gia đình.

Người mẹ công nhân vệ sinh đến đón con đi thi ĐH gây sốt: Có doanh nhân sẵn sàng tài trợ trăm triệu đồng tiền học vẫn quyết từ chối vì một lý do  - Ảnh 4.

Chân dung Nhậm Hồng Quyên. Ảnh: Toutiao

Người mẹ trước đây vì hoàn cảnh nghèo khó phải bỏ học. Vậy nên cô bằng mọi giá làm việc, tiết kiệm cho các con đi học tại trường tốt, bất chấp học phí không hề rẻ. “Mẹ thường làm việc rất vất vả, không dễ có thời gian rảnh để đến trường học của em. Vậy nên em đã rất xúc động khi thấy mẹ đứng đợi mình”, Xuân Minh chia sẻ về khoảnh khắc tại cổng trường.

Từ chối mạnh thường quân để con “tự lực cánh sinh”

Một số mạnh thường quân, chủ doanh nghiệp còn đưa ra tuyên bố sẽ trả học phí và sinh hoạt phí 4 năm ĐH cho Nhậm Xuân Minh. Trong đó có Trương Kiến Quân, Chủ tịch tập đoàn đa lĩnh vực Xiangjiang. Ông Trương cũng sinh ra ở vùng nông thôn nghèo khó và khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng. Vậy nên doanh nhân này muốn giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ với mình, để Nhậm Xuân Minh được vô tư học tập mà không lo tiền bạc.

Người mẹ công nhân vệ sinh đến đón con đi thi ĐH gây sốt: Có doanh nhân sẵn sàng tài trợ trăm triệu đồng tiền học vẫn quyết từ chối vì một lý do  - Ảnh 5.

Doanh nhân Trương Kiến Quân. Ảnh: Toutiao

4 năm học phí, sinh hoạt phí và các chi phí khác ước tính khoảng 100.000 NDT (hơn 300 triệu đồng) - số tiền không nhỏ với những gia đình trung lưu. Nếu có người hỗ trợ thực sự có thể giảm bớt gánh nặng trên vai cha mẹ. Thế nhưng gia đình họ Nhậm đã từ chối sự giúp đỡ đầy hào phóng này.

Theo Nhậm Hồng Quyên, gia đình cô rất biết ơn lòng tốt của mạnh thường quân. Nhận tiền của người khác thì dễ nhưng cô và chồng vẫn muốn làm việc chăm chỉ để tự nuôi dạy, giáo dục con mình.

“Chúng tôi không muốn tạo gánh nặng tâm lý cho con cái khi nhận được tài trợ và cũng mong con có thể tự lực cánh sinh, tạo ra hạnh phúc bằng chính đôi tay mình, không hình thành thói quen lấy của cải cho không”, người mẹ cho biết.

Người mẹ công nhân vệ sinh đến đón con đi thi ĐH gây sốt: Có doanh nhân sẵn sàng tài trợ trăm triệu đồng tiền học vẫn quyết từ chối vì một lý do  - Ảnh 6.

Nhậm Hồng Quyên không nhận tài trợ vì bản thân vẫn đủ sức lao động và cũng mong muốn con tự lập. Ảnh: Toutiao

Trả lời phỏng vấn phóng viên, Nhậm Xuân Minh cũng cho biết sau kỳ thi ĐH mình sẽ đi làm để có tiền học Đại học. Cậu nộp hồ sơ vào Đại học Khoa học Địa chất Hà Bắc (Trung Quốc) vì thích học địa lý từ nhỏ và quan tâm đến điều kiện địa chất của đất nước. Ngôi trường cũng không quá xa nhà, khi cần Nhậm Xuân Minh có thể trở về giúp đỡ bố mẹ.

Mới đây, kết quả thi đỗ của Nhậm Xuân Minh khiến cả gia đình và cộng đồng mạng vỡ òa. Nhiều người cảm thán tuy gia đình không thể tặng cho con trai những món vật chất đắt tiền để làm quà mừng nhưng họ đã dạy cho con mình những phẩm chất đáng quý, là hành trang để Nhậm Xuân Minh vững vàng vào đời.

Theo Toutiao

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại