Người lao động sẽ được nghỉ mấy ngày liên tiếp trong cuối tháng 4 này?

B. Bình |

Đây là đợt nghỉ dài thứ 2 của người lao động sau Tết Nguyên đán.

Ảnh đồ họa: Báo Nhân dân.

Ảnh đồ họa: Báo Nhân dân.

Kỳ nghỉ dài sau Tết Nguyên đán

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, trong tháng 4, người lao động được nghỉ một ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch).

Do ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 rơi vào thứ tư, 21-4, dương lịch nên người lao động được nghỉ một ngày duy nhất mà không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày nghỉ cuối tuần.

Người lao động sẽ được nghỉ mấy ngày liên tiếp trong cuối tháng 4 này? - Ảnh 1.

Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày. Ảnh: Báo Nhân dân

Vào cuối tháng 4, người lao động được nghỉ Ngày Chiến thắng 30-4 và Ngày Quốc tế lao động 1-5. Do Ngày Quốc tế lao động 1-5 rơi vào thứ bảy, nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ hai, 3-5, của tuần tiếp theo.

Như vậy, trong dịp nghỉ lễ này, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp, từ ngày 30-4 đến hết ngày 3-5-2021.

Tổng cộng số ngày nghỉ lễ của cả 2 kỳ nghỉ là 5 ngày, báo Nhân dân thông tin.

Người lao động làm thêm vào kỳ nghỉ lễ được hưởng lương ra sao?

Báo Thanh niên đăng tải quy định từ Bộ luật Lao động 2019 cho biết, người lao động được hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết. Khi người lao động phải đi làm trong ngày nghỉ, ngày lễ được coi là làm thêm giờ. Tiền lương làm thêm giờ từ 2021 được quy định tại điều 98, bộ luật Lao động 2021.

Theo đó, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.

Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%.

Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại