Người lao động được trả lương như thế nào nếu đi làm vào ngày nghỉ?

Quỳnh Anh |

Thông thường, người lao động sẽ được nghỉ vào thứ 7 và chủ nhật sau một tuần làm việc vất vả. Nhưng trong một số trường hợp người lao động vẫn phải đi làm vào thứ 7 và chủ nhật thì sẽ được tính lương như thế nào?

Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 về việc nghỉ hằng tuần, cụ thể, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục vào mỗi tuần và trong một tháng số ngày nghỉ mà người lao động có tối thiểu 4 ngày/tháng. Do đó, tùy từng doanh nghiệp và đặc thù công việc mà người lao động thường được nghỉ từ 01 - 02 ngày/tuần, tương đương khoảng 04 - 08 ngày/tháng.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 có nêu rõ về việc bố trí, sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần:

"2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động."

Như vậy, người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền quyết định lịch nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày nào đó khác trong tuần. Nội dung này bắt buộc phải ghi nhận trong nội quy lao động.

Theo đó, người lao động không bị bắt buộc phải nghỉ hằng tuần vào ngày thứ 7, Chủ nhật mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể bố trí các ngày khác trong tuần để cho người lao động nghỉ theo quy định. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp thường chọn thực hiện theo chế độ nghỉ Chủ nhật hoặc nghỉ cả thứ 7 và Chủ nhật.

Đi làm ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật được tính lương thế nào?

Theo quy định hiện hành, người lao động đi làm vào ngày nghỉ hằng tuần sẽ được tính theo lương làm thêm giờ. Do đó, nếu lịch nghỉ hằng tuần vào thứ 7, Chủ nhật mà người lao động vẫn đi làm vào những ngày này thì sẽ được hưởng lương như sau:

Thứ bảy, Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần:

Căn cứ vào Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, nếu người lao động phải đi làm vào thứ 7, Chủ nhật (với điều kiện 2 ngày này là ngày nghỉ của người lao động được ghi trong hợp đồng lao động) thì lương của người lao động sẽ được tính theo công thức:

Tiền lương làm việc ban ngày = 200% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Tiền lương làm việc ban đêm = 270% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

* Ngày thứ 7, Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần trùng ngày nghỉ lễ, Tết:

Cũng theo Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 cùng hướng dẫn tại khoản 3 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết trùng ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết. Nghĩa là, nếu người lao động đi làm vào ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật mà trùng nghỉ lễ, khi đó, người lao động sẽ được trả theo lương làm thêm vào ngày lễ. Cụ thể:

Tiền lương làm ban ngày = 300% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm

(Nếu tính cả tiền lương ngày lễ, người lao động được hưởng ít nhất 400% lương của ngày làm việc bình thường)

Tiền lương làm việc ban đêm = 390% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm

(Nếu tính cả tiền lương ngày lễ, người lao động được hưởng ít nhất 490% lương của ngày làm việc bình thường)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại