Người khôn ngoan có “3 điều ít nói, 3 chuyện ít quản”: Bớt lời bớt mâu thuẫn, ít quản ít lo âu

Phương Thu |

Sự thật hiển nhiên là trong bất cứ thời đại nào, những câu nói này đều có ý nghĩa nhất định, giúp chúng ta tránh được vô số mâu thuẫn và khúc mắc trong cuộc sống.

Sống trên đời, con người sẽ trải qua rất rất nhiều chuyện, hơn thế là có thể nắm bắt được cơ hội phát triên hay khiến bản thân trưởng thành hơn theo năm tháng. 

Nhưng có những lúc để tránh phải đi “đường vòng”, chúng ta nên áp dụng những kinh nghiệm mà người xưa đã để lại, từ đó giúp cho cuộc sống trở nên suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Người khôn ngoan có “3 điều ít nói, 3 chuyện ít quản”: Bớt lời bớt mâu thuẫn, ít quản ít lo âu - Ảnh 1.

Tăng Quốc Phiên – là một vị tướng nổi tiếng thời nhà Thanh (Trung Quốc), đồng thời cũng là một nhà Nho lỗi lạc.

Ông không phải là một người chỉ biết đọc sách suông, thực tế là tầm nhìn quân sự lẫn chiến lược của ông vượt xa người thường. 

Sự thành công của Tăng Quốc Phiên và cách ông đối nhân xử thế có rất nhiều mối liên quan. Trong cuốn “Băng giám” (tạm dịch), ông đã để lại một đạo lý: “3 điều nên ít nói, 3 chuyện nên ít quản”.

3 điều nên ít nói

Sự thật hiển nhiên là chẳng ai thích phải nghe những lời khoác lác, “ba hoa chích chòe” hay những lời to tát cả. 

Nếu bạn cứ ngày ngày nói những lời như vậy sẽ khiên mọi người nghĩ rằng bạn là người thích khoe khoang, không đáng tin cậy và bạn dễ dàng đánh mất đi hình tượng của mình.

Những lời thiếu tự tin sẽ lại khiến cho ai cũng nghĩ bạn là người tự ti, nhưng trong xã hội hiện đại này nếu như năng lực giao tiếp không có, thì làm sao mà đi đến thành công được cơ chứ? 

Đồng thời, sự tự tin cũng như là một lời khẳng định bản thân, cùng với sự hiểu biết, có kiến thức thì sẽ càng được mọi người đánh giá cao hơn.

Điều thứ 3 chính là những lời xui xẻo, đây có thể là những câu than vãn, hay phàn nàn về tâm trạng không tốt của mình, việc này chúng ta nên làm với tần số ít, nếu như thường xuyên làm như vậy sẽ tạo nên một hình ảnh xấu và “cố định”, đóng đinh trong mắt mọi người.

Người khôn ngoan có “3 điều ít nói, 3 chuyện ít quản”: Bớt lời bớt mâu thuẫn, ít quản ít lo âu - Ảnh 3.

3 chuyện ít quản

Chuyện đầu tiên nên ít quản chính là đừng thay người khác đưa ra lựa chọn.

Nếu như bạn không có những nền tảng hay điều kiện nhất định thì khi giúp người khác đưa ra lựa chọn, điều này có thể đem lại hậu quả không mấy tốt đẹp cho người đó. 

Mà từ những kết cục như vậy rất dễ khiến cho mối quan hệ hai bên bị ảnh hưởng, không những thế cũng khiến cho mối quan hệ có vết rạn. 

Vì vậy, nếu như trong trường hợp không nắm rõ được tình hình, vạn lần đừng đưa ra những chủ ý lung tung.

Đừng để tâm đến những chuyện vô nghĩa là chuyện thứ hai mà Tăng Quốc Phiên khuyên chúng ta ít quản lại. 

Xã hội đang thay đổi một cách nhanh chóng, mỗi một phút mỗi một giây đều vô cùng quan trọng, vì thế những việc vô bổ thì đừng nên để nó “hòa lẫn” vào cuộc sống, điều đó sẽ khiến chúng ta lãng phí thời gian một cách vô ích.

Cuối cùng, nhất quyết đừng xen vào những chuyện tình cảm của người khác

Có những lúc những cặp đôi sẽ cãi vã, lúc đó họ sẽ tìm đến những người xung quanh để trút bầu tâm sự, ngay lúc đó, nhất định bạn đừng đưa ra những ý kiến không mấy hay ho vì có thể họ chỉ là nóng giận tức thời, và sau khi cả hai hòa giải, bạn bỗng nhiên sẽ trở thành một người “tệ hại”. 

Vì thế, trong những thời khắc không cần thiết, đừng vì một giây phút không “quản” được miệng của mình mà làm những việc không suy nghĩ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại