1. Hạn chế quần áo phai màu
Khi mới mua quần áo hoặc chăn ga mới, việc bị phai màu trong lần giặt đầu tiên là điều dễ xảy ra, nhất là với các chất liệu vải như denim.
Để giữ màu sắc lâu dài và hạn chế tình trạng phai màu, bạn có thể ngâm các món đồ mới vào nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút, sau đó xả lại với nước sạch. Đây được xem là mẹo đơn giản nhưng hiệu quả giúp cố định màu cho vải, đặc biệt là những món đồ dễ bị phai như quần jeans, áo khoác jeans.
2. Mài dao sắc bén
Dao nhà bếp khi sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị cùn, khiến việc nấu nướng trở nên khó khăn và mất thời gian. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải tốn tiền mua dụng cụ mài sắc đắt tiền khi có một mẹo đơn giản "gấp vạn lần". Đó là bạn chỉ cần lật ngược một chiếc bát sứ và mài dao trên đáy bát, vài phút saulưỡi dao sẽ sắc bén như mới, giúp việc chế biến món ăn trở nên dễ dàng hơn.
3. Lau sàn nhà hiệu quả
Khi lau sàn nhà, nếu muốn tăng hiệu quả khử trùng và giúp sàn nhanh khô, bạn có thể cho một chút muối vào nước lau. Muối không chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn mà còn làm cho sàn nhà khô ráo nhanh chóng.
Còn đối với sàn bếp, nếu gặp vết dầu mỡ cứng đầu, bạn có thể phun một chút rượu hoặc cồn lên vùng bẩn trước khi lau, điều này có tác dụng làm mềm và loại bỏ vết bẩn hiệu quả.
4. Vệ sinh lông vải còn sót trên sàn nhà
Việc sử dụng chổi quét thông thường đôi khi không mang lại kết quả như mong muốn vì gió nhẹ có thể thổi bay lông vải trên sàn nhà trước khi bạn quét tới.
Để giải quyết tình trạng này, bạn hãy dùng băng dính để quấn quanh đầu chổi. Khi bạn quét, băng dính sẽ hút và giữ lại những sợi lông vải, giúp việc vệ sinh sàn nhà trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức dọn dẹp.
5. Thông cống
Để xử lý tình trạng tắc nghẽn cống nhẹ, bạn có thể sử dụng baking soda và giấm trắng. Cách làm rất đơn giản: cho 3 thìa baking soda vào cống, sau đó đổ nửa cốc giấm trắng lên. Hai chất này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra bọt khí, giúp làm sạch cống hiệu quả. Sau khi bọt khí ngừng, chỉ cần xả nước lại vài lần là cống sẽ thông thoáng. Lưu ý rằng cách làm này chỉ hiệu quả nếu cống bị tắc nghẽn nhẹ.
6. Làm sạch đáy nồi
Sau khi nấu ăn, đáy nồi thường dễ bị bám dầu mỡ và vết bẩn cứng đầu, khiến việc vệ sinh trở nên vô cùng khó khăn.
Nếu gặp tình trạng này, bạn có thể xử lý dễ dàng bằng cách làm ướt đáy nồi, sau đó rắc một lớp baking soda lên. Dùng màng bọc thực phẩm quấn kín nồi và để qua đêm. Sáng hôm sau, chỉ cần chà nhẹ bằng miếng bọt biển và rửa lại với nước sạch, bạn sẽ thấy đáy nồi sạch như mới mà không cần phải tốn nhiều công sức kỳ cọ.
7. Làm sạch vết ố vàng trên áo trắng
Áo trắng để lâu ngày thường xuất hiện vết ố vàng, không chỉ làm mất vẻ ngoài mà còn rất khó làm sạch. Để xử lý vấn đề này, bạn có thể pha giấm trắng, bột giặt và nước theo tỷ lệ 1:1:1, rồi cho hỗn hợp vào bình xịt. Chỉ cần xịt đều lên vùng áo bị ố vàng, sau đó dùng khăn mềm chà nhẹ lên vết bẩn, lúc này bạn sẽ thấy các vết ố cứng đầu cỡ nào cũng sẽ dần biến mất.
Sau cùng, bạn hãy xả lại với nước sạch và phai áo ở nơi thoáng mát để chúng nhanh khô ráo và thơm tho.
8. Loại bỏ cặn bẩn trong ấm nước
Chỉ cần 1 quả chanh, bạn có thể làm sạch cặn bẩn bám trên thành và dưới đáy ấm đun nước một cách hiệu quả
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt vài lát chanh tươi, cho vào ấm đun, sau đó đổ nước sao cho ngập chanh. Đun sôi nước và để ngâm trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, khi đổ nước chanh đi, bạn sẽ thấy các cặn bẩn cũng theo đó mà bị cuốn trôi. Và để đảm bảo ấm được sạch hoàn toàn, bạn có thể tráng lại vài lần bằng nước sạch.
9. Làm sáng trang sức bạc
Trang sức bạc sau một thời gian sử dụng dễ bị oxy hóa và xuất hiện lớp vết đen trên bề mặt. Một cách đơn giản để khôi phục độ sáng bóng cho trang sức bạc đó là sử dụng kem đánh răng.
Bạn chỉ cần cho một chút kem đánh răng lên giấy hoặc bàn chải đánh răng,Nhẹ nhàng lau hoặc chà lên các khu vực bị xỉn màu. Cuối cùng là rửa sạch lại với nước ấm và lau khô bằng khăn mềm, lúc này bạn sẽ thấy trang sức bạc sẽ trở lại vẻ sáng bóng như mới mua. Lưu ý nếu trang sức bạc có đá quý hoặc thiết kế tinh xảo thì không nên dùng kem đánh răng để bảo vệ độ bền và vẻ đẹp của nó.
10. Ngăn dầu bắn tung tóe khi chiên rán thức ăn
Bạn hãy làm nóng chảo rồi rang 1 ít muối hạt, sau đó đổ muối đi rồi mới tiến hành cho dầu ăn và chiên rán thức phẩm. Cách này sẽ giúp giảm hiện tượng dầu bắn tung tóe trong quá trình chế biến món ăn, vì muối có tác dụng hấp thụ độ ẩm trong chảo.
Lưu ý cần đổ hết số muối trước khi cho dầu để tránh hiện tượng cháy muối, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
11. Cắt hành tây không bị cay mắt
Nhiều người khi cắt hành tây thường gặp phải 1 vấn đề khó chịu, đó là mắt sẽ rưng rưng chảy nước mắt. Để không phải "khóc" khi cắt hành tây, bạn hãy ngâm hành vào nước lạnh một lúc rồi mới tiến hành thái cắt, vì như vậy sẽ giúp giảm bớt độ kích thích của hành.
Ngoài ra, 1 mẹo dân gian nghe "vô tri" nhưng khá hữu ích đó là ngậm một ngụm nước trong miệng trước khi cắt hành, rồi nhổ ra sau khi cắt xong, làm như vậy sẽ không bị cay mắt trong quá trình "chế biến" hành.
12. Làm đồ uống nhanh lạnh
Khi muốn thưởng thức một thức uống lạnh nhưng trong tủ lạnh lại không có sẵn đá, bạn yên tâm là vẫn có một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này.
Chỉ cần làm ướt một miếng giấy ăn với nước muối, quấn xung quanh chai hoặc lon nước, rồi đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Chỉ sau khoảng 5 phút, bạn sẽ có một thức uống lạnh tức thì, nhanh chóng và hiệu quả như thể đã để trong tủ đông một giờ đồng hồ.
Nguồn: Toutiao