Người "hai mặt", sống giả tạo thường nói 2 câu

Ánh Lê |

Không khó để nhận ra một người sống giả tạo bởi họ sẽ thường nói 2 câu nói này.

Người xưa có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Câu này có nghĩa là khi chúng ta tiếp xúc, kết thân với người có tư cách tốt, bậc quân tử, dần dần chúng ta cũng sẽ trở thành những người tốt, học hỏi được những điều hay. Ngược lại khi chơi cùng với những người xấu tính, gian ác, thì cũng sẽ bị ảnh hưởng và trở nên tồi tệ hơn.

Vậy làm thế nào để chúng ta nhận ra đâu là một bậc quân tử, đâu là kẻ tiểu nhân, sống hai mặt?

Trên thực tế, những kẻ đạo đức giả biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Họ có thể dùng những lời nói hay ho, đẹp đẽ bề ngoài che đậy hay ngụy trang cho những ý nghĩ đen tối và tình cảm thấp hèn bên trong của mình. Dưới đây là 2 câu nói cửa miệng của những kẻ tiểu nhân, bạn nên tránh kết giao.

1. "Không phải vì bạn thì tôi đã không thế này"

"Không phải vì... thì tôi đã không thế này" là câu nói mà chúng ta thường gặp trong đời sống hằng ngày. Nếu đủ tinh ý, nó sẽ giúp bạn phân biệt đâu là những người bạn chân thành, đâu là những người giảo hoạt, không đáng tin cậy.

Câu nói này mang nghĩa tiêu cực. Trong hầu hết các ngữ cảnh, người nói ra câu này đều tỏ ý đang không tôn trọng bạn. Họ lấy lợi ích hay quyền lợi của bạn ra để biện minh cho những việc bản thân đã và đang làm. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái khó xử, bối rối không biết liệu họ có thực sự muốn tốt cho mình hay không.

Nhiều người miệng thì nói vì lợi ích của bạn nhưng trong thâm tâm thì không thực sự như thế. Họ nói ra câu này để trốn tránh trách nghiệm của mình, hoàn toàn trốn tránh trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. Họ sẽ luôn đặt lợi ích bản thân lên trên tất cả và cho rằng bản thân là tốt nhất, nếu không tốt chắc chắn là do người khác.

Tôn trọng lẫn nhau là điều cơ bản trong giao tiếp. Tuy nhiên, người nói ra câu này dù vô tình hay cố ý đều nói lên đối phương đang giao tiếp không chân thành với bạn. Họ mang lại cho bạn năng lực tiêu cực. Nếu tiếp xúc lâu dài, bạn cũng sẽ hấp thụ năng lượng đó. Do đó, tốt nhất đừng kết thân với những người hay nói ra câu này nếu không muốn bản thân càng ngày càng đi xuống.

2. "Sao keo kiệt thế nhỉ, nếu là tôi, tôi đã … rồi!"

Đây là câu nói của những người giả vờ đạo đức. Trong nhiều trường hợp, họ dùng những câu nói mang hàm ý phê phán đi kèm những triết lý để đi chỉ trích hành vi của người khác. Thế nhưng khi chuyện xảy ra với bản thân thì họ lại trở nên hẹp hòi, ích kỷ và làm ngược lại những câu mình đã phát ngôn trước đó.

Người hai mặt, sống giả tạo thường nói 2 câu - Ảnh 1.

Những người hay nói câu này thường mở miệng ra là nói đạo lý, tiếp sau đó là đem người khác ra hạ bệ và coi thường. Dù thích lôi đạo đức lý lẽ ra phán xét người khác nhưng họ lại ít khi góp ý thẳng thắn với người được nói đến mà chỉ đi bêu rếu sau lưng để làm hạ thấp danh dự của người ta. Người hay nói những lời này thực chất là vì bản thân họ có tính đố kỵ, tâm tính hẹp hòi nên chẳng muốn ai hơn mình. Tuy nhiên, vì không có bản lĩnh nên họ chỉ dám nói sau lưng cho thỏa mãn sự ghen ghét của mình.

Đây chính là kiểu người sống hai mặt. Bạn không nên kết giao với những kẻ tiểu nhân như vậy bởi biết đâu đến một ngày, bạn cũng có thể trở thành nhân vật chính trong những lời lẽ đạo lý của họ.

Trong xã hội rộng lớn này, chúng ta sẽ gặp đủ kiểu người trong xã hội. Do đó, hãy tự chuẩn bị cho mình một tâm thế đề phòng những kiểu người không mấy tốt đẹp. Đừng để họ bước vào cuộc sống của bạn, có như vậy bạn mới có thể an yên với cuộc sống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại